Tả cây mít lớp 4


Đề bài: Em hãy tả cây mít lớp 4

Tả cây mít lớp 4 – Bài làm 1

Nhà ông ngoại em có một cây mít ở sân.

Cây mít này ông ngoại em trồng rất lâu chắc được mấy chục tuổi rồi. Cây mít này cao khoảng 15m. Thân nó có 4 nhánh chính, sau đó từ các nhánh ấy phát triển ra. Thân cây có vỏ rất sần sùi. Vì đã lâu năm nên thỉnh thoảng có những lớp vỏ bị tách ra khỏi thân. Cây có một cành mọc ngang, đầu người đi qua gần chạm vào nó. Đầu những cành là những lá mít có nhú lên những chồi non. Gốc khá to và rễ cây lan tỏa khắp sân nhà ông. Lá mít giống chiếc quạt mo bé, không mềm như các lá khác mà cứng cáp. Khi lá còn non thì màu xanh, đến khi già lá nhát màu hơi vàng và bị rụng. Lá mít khô cũng có thể đung đun bếp.

Cây mít này là giống mít mật nên ăn nó rất ngọt. Quả mít thường ở các nhánh to và thân cây. Cây mít mỗi lần cho ra khoảng 30-50 quả. Quả mít mật thường bé hơn mít dai. Quả thường có cân nặng từ 1 – 6 kg. Mít mật cho nhiều múi màu vàng xuộm và xơ mít cũng rất vàng. Cứ đến mùa là khắp xóm thơm lừng mùi mít nhà ông. Để cho ra những trái quả thơm ngon như vậy, cây mẹ cũng bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng bởi nó vắt hết chất dinh dưỡng để vỗ béo trái quả. Khi nghĩ về điều này, em lại nhớ đến yêu thương và hy sinh của cha mẹ đã cho đi tất thảy vì muốn con cái có tốt đẹp nhất.

>> Xem thêm:  Soạn bài Quà tặng của thiên nhiên

Cây mít có nhiều nhánh nên tán cũng rộng phủ khắp sân lên cả mái nhà nữa. Có một điều ấn tượng là ở gốc mít gần sát đất lại nhựa ra 2-3 quả mít nhỏ. Thỉnh thoảng có những chú chim đậu và hót líu lo rất vui tai trên cây.

Em thường rủ bạn bè đến nhà ông chơi dưới gốc mít này.

ta cay mit lop 4 - Tả cây mít lớp 4

Tả cây mít lớp 4

Tả cây mít lớp 4 – Bài làm 1

Trong các loại cây ăn quả, em rất thích cây mít.

Cây mít trước nhà em có thân cao khoảng 12m. Nó ra 3 nhánh chính rất to. Cây mít này được ông nội em trồng khi ông còn trẻ nên nó đã mấy chục tuổi rồi. Gốc mít được trồng ngay bên cạnh lối vào nhà nên tỏa bóng mát khắp ngõ. Gốc mít lâu năm nên khá to khoảng 2 người ôm. Hình ảnh độ xù xì của thân cây cho thấy độ già của nó. Giống như một người ngoài độ tuổi trung niên, cây mít cũng đã trải qua bao mưa nắng như thế.

Đây là giống mít dai nên quả khá to. Mỗi năm cây cho ra khoảng 30-50 quả. Quả to nhaats được khoảng 9-10 kg. Múi mít dai dài và to hơn mít mật. Quả mít dai cũng cho nhiều múi mít hơn. Khi ăn mít có vị ngọt mát, ngọt vừa chứ không ngọt đậm như mít mật. Mít khi ăn cảm giác rất giòn. Khi mít chín tới gia đình em lại có khoảng quây quần bên nhau cùng ăn những múi gọi là cây nhà lá vườn. Mít nhà trồng để chín tự nhiên không chất kích thích hay bảo quản gì nên ăn vừa ngon lại an toàn. Cây mít là loại cây khá phổ biến ở làng quê. Mỗi lần mít chín mùi hương lan tỏa khắp nơi.

>> Xem thêm:  Bài 29 - Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (trích Rô-bin-xơn Cru-xô)

Mít là loại cây thân gỗ, lõi có màu vàng rất đẹp và gỗ chắc. Thỉnh thoảng có những chỗ khoét sâu vào lõi thành hốc. Trên thân có chỗ lại lồi ra ngoài trông hình dáng rất lạ. Trải qua bao năm tháng mưa nắng nên trên cây cũng lộ ra điều ấy.

Mỗi lần đến mùa mít chín là cả nhà lại quây quần bên nhau bóc mít rất ấm cúng.

Phạm Loan

Bài viết liên quan