Tả cây Phượng Vĩ ở sân trường em


ở sân

Hướng dẫn

Trên em có nhiều cây bóng mát như cây bàng, cây xà cừ, cây hoa sữa… nhưng thân thuộc và gần gũi nhất với em là già ở góc sân trưòng.

Cây phượng ấy là người đã chứng kiến những năm tháng tươi đẹp của em và biết bao thế hệ học trò cùng học tập dưới mái trường yêu dấu này.

Cây phượng đã nhiều tuổi, nhìn nó có vẻ đã già nhưng vẫn có một sức sống tràn trề và mãnh liệt. Cây rất cao và nhiều tán lá. Thân cây có màu nâu trắng, không thẳng đứng mà cong theo nhiều chiều tán lá. Lớp vỏ xù xì, có nhiều đốm trắng. Cành cây nhiều, tán cây xòa rộng rợp cả một góc sân, có cành còn vươn cao, tán xòe xuyên qua cửa sổ lớp học ở tàng hai nữa. Từ phần gốc lên trên thân cây tầm hơn ba mét, thân cây chia làm ba nhánh nhìn như một cái chạc. Từ mỗi chạc lại có nhiều cành cây mọc ra. Rễ cây cũng to, có những phần trồi lên mặt đất như những con trăn đang uốn mình ngoằn ngoèo dưới nắng. Lá phượng trông khá giống với lá me. Lá phượng nhỏ và nhiều, từng chiếc lá nhỏ xinh xinh mọc hai bên cuống rồi xòe ra như đuôi con chim phượng hoàng vậy.

Cây phượng vĩ đẹp nhất là độ hè về, dưới cái nắng chang chang của tháng năm oi ả, phượng lại bung nở từng chùm hoa đỏ rực như muốn đốt cháy cà một góc trời. Hoa phượng có.năm cánh, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh có đốm trâng, cánh hoa mỏng và mịn màng. Phượng nở đồng loạt thành từng chùm và giữ hoa cũng được lâu. Từng chùm hoa phượng đỏ như những đám lửa cháy rừng rực trên sân trường. Cứ nhìn thấy hoa phượng nở, học trò chúng em đều thấy nao nao lòng vì mùa hè đã đến, đến mùa tạm biệt mái trường, tạm thời xa bạn bè và .

>> Xem thêm:  MS177 - Bình luận ý kiến: Điều còn lại của nhà văn là cái giọng nói của riêng mình

Hoa phượng rất đặc biệt, nhụy hoa đỏ hồng ở giữa bông trông rất giống râu của loài bươm bướm. Chúng em thường lấy những nhụy hoa ấy chơi trò chọi gà rất vui. Mùa phượng nở, vào giờ , từng tốp đứng quanh gốc cây để nhạt hoa phượng và nghĩ ra đủ trò vui vẻ.

Khi hoa phượng rụng xuống là lúc cây bắt đâu kết trái. Quả phượng lúc còn non có màu xanh rồi cứ thế lớn dần, Đến lúc quả già có màu đen sạm. Quả phượng có hình dáng giống quả bồ kết nhưng kích thước thì to hơn rất nhiều lần. Khi mùa hè đã qua đi, mùa thu tới, lá phượng chuyển sang màu vàng rồi rụng xuống lả tả như những . Trên cây chỉ còn lại những cành cây khẳng khiu và từng chùm quả lúc lỉu, đu đưa trong gió.

Cây phượng là cây che bóng mát cho học trò chúng em vui chơi dưới sân trưòng. Dưới gốc phượng già ấy là nơi đã diễn ra bao nhiêu êm đềm của tuổi học trò, Học trò chúng em thường lấy những cánh phượng rơi ghép thành hình ép trong vở để làm . Chúng em đã rất yêu quý và gắn bó cùng với cây phượng già ấy. Chúng em lấy vôi quét vào gốc cây để cây khỏi sâu bệnh, tưới nước cho cây để cây luôn xanh tốt.

>> Xem thêm:  Tả cây ăn quả lớp 5

LẬP DÀN Ý TẢ CÂY PHƯỢNG

Mở bài

– Sân trường em có nhiều cây bóng mát như cây bàng, cây xà cừ, cây hoa sữa,.. nhưng thân thuộc và gần gũi nhất với em là cây phượng già ở góc sân trường,

b) Thân bài

* Tả hình dáng cây phượng

– Cây phượng đã nhiều tuổi, nhìn nó có vẻ đã già nhưng vẫn có một sức sống tràn trề.

– Cây rất cao và nhiều tán lá. Thân cây có màu nâu, không thẳng đứng mà cong theo nhiều chiều tán lá. Lớp vỏ xù xì, có nhiều đốm trắng.

– Cành cây nhiều, tán cây xòa rộng rợp cả một góc sân.

– Thân cây chia làm ba nhánh nhìn như một cái chạc, từ mỗi chạc lại có nhiều cành cây mọc ra, có cành còn vươn xa, vươn cao xòe cả vào ban công lớp học.

– Rễ cây cũng to, có những phần trồi lên mặt đất như những con rắn.

– Lá phượng nhỏ và nhiều, từng chiếc lá nhỏ xinh xinh mọc hai bên cuống rồi xòe ra,

* khi nở hoa

– Cây phượng đẹp nhất là độ hè về, dưới cái nắng chang chang của tháng năm, phượng lại bung nở từng chùm hoa đỏ rực như muốn đốt cháy cả một góc trời.

– Hoa phượng có năm cánh, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh có đốm trắng, cánh hoa mỏng và mịn màng. Phượng nở đồng loạt thành từng chùm và giữ hoa cũng được lâu.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý tả con đường từ nhà em đến trường – văn lớp 5

– Hoa phượng có nhụy ở giữa bông trông rất giống râu của loài bươm bướm.

– Quả phượng lúc còn non có màu xanh rồi cứ thế lớn dần. Đến lúc quả già có màu đen sạm.

– Khi mùa hè đã qua đi, mùa thu tới, lá phượng chuyển sang màu vàng rồi rụng xuống lả tả như những cơn mưa. Trên cây chỉ còn lọi những cành cây khẳng khiu và từng chùm quả lúc lỉu, đu đưa trong gió.

* Tác dụng của cây phượng

– Cây phượng là cây che bóng mát cho học trò chúng em vui chơi dưới sân trường. Dưới gốc phượng già ấy là nơi đã diễn ra bao nhiêu kỉ niệm êm đềm của tuổi học trò.

– Học trò chúng em thường lấy những cánh phượng rơi ghép thành hình ép trong vở để làm kỉ niệm.

c) Kết bài

– Chúng em đã rất yêu quý và gắn bó cùng với cây phượng già ấy.

– Chúng em lấy vôi quét vào gốc cây để cây khỏi sâu bệnh, tưới nước cho cây để cây luôn xanh tốt.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan