Tả cây tre lớp 7


Đề bài: Em hãy tả cây tre lớp 7

Bài làm

Tả cây tre lớp 7 – Cây tre là một loại cây rất đặc biệt và có ý nghĩa rất lớn đối với vùng thôn quê Việt Nam. Bặc tre măng sắc thái biểu tượng mang đậm sắc thái dân tộc ta. Dù đi đâu hay ở đâu thì hình ảnh cây cây sẽ không bao giờ bị phai mờ trong tâm trí mỗi Việt Nam.

Cây tre có từ rất lâu đời và ngắn bó với người dân Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử. Cây tre xuất hiện ở rất nhiều nơi dù ở đồng bằng hay miền núi. Và tre có rất nhiều loại ở mỗi vùng lại có một loại tre khác nhau. Trong lịch sử cây tre có rất nhiều hữu ích như lũy tre dùng để ngăn cách ranh giới các làng với nhau. Hay một sự tích đặc biệt mà người Việt nam không bao giờ quên đó là truyền thuyết Thánh Gióng nhổ tre đánh đuổi giặc Ân.

Cây tre là loại cây không kén chọn đất hay thời tiết mà có thể mọc thành khúm to và trở thành lũy tre. Ban đầu lúc cây tre còn nhỏ mới mọc người ta không gọi là cây tre non mà người ta gọi là cây măng. Và cây măng này mang về luộc có thể ăn hoặc mang bán để kiếm thêm tiền tăng thu nhập trong gia đình. Khi cây tre lớn dần thì nó có từng đốt một cách đều nhau càng lên cao thì những đốt càng dài ra.

>> Xem thêm:  Đi đường (Tẩu lộ)

Theo cây tre càng già sẽ càng cứng cáp và bắt đầu mọc ra những nhánh gai và có những cành và bắt đầu có lá. Lá cây tre mọc và thon dài có màu xanh mơn mởn với những gân lá song song với nhau. Thân cây tre gầy gộc và rỗng ở bên trong nhưng cây tre có một sức sống bền bỉ và mọc bám sát lấy nhau tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc ta.

ta cay tre lop 7 - Tả cây tre lớp 7Tả cây tre lớp 7

Rễ cây tre thuộc họ rễ chùm giúp tre bám vào đất không bị đổ và có thể chống trọ được với gió to không bị bật khỏi mặt đất. Hầu như chúng ta đều ít người được nhìn thấy hoa tre bởi mỗi cây cây chỉ ra hoa một lần và sau lần ra hoa ấy cây tre trở nên già nua và yếu sức sống rồi lụi dần để nhường chỗ cho những cây tre mới mọc lên.

Và cây tre có vai trò vô cùng to lớn như làm công cụ để phục vụ sản xuát. Như cán cuốc, cán cào, cái chang,…Đồng thời trong sinh hoạt cây tre có bóng mát rộng che chắn cái nắng hè oi bức cho dân làng. Mỗi khi dân làng đi làm mệt mỏi có thể dừng chân ngồi dại dưới khóm tre để giải lao cho bớt mệt mỏi. Những chú trâu có thể yên chí gặm cỏ dưới bóng mát của lũy tre mà không thấy mỏi mệt.

>> Xem thêm:  Soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh

Ngày xưa khi chưa có vật liệu xây nhà như gạch, ngói, xi măng người ta dùng tre ghép chặt với nahu thành những ngôi nhà để ở trú nắng mưa và mỗi khi gió bão về. Đồng thời con người dùng tre để làm đũa phục vụ cho việc ăn uống sạch sẽ và thuận tiện hơn. Nguời già thì lấy cây tre làm điếu cầy để hút thuốc một thú vui trong dân gian. Trẻ con thì dùng tre để vót thành chuyền và chơi chuyền. Và đến tận bây giờ tre vẫn có tác dụng như vậy nhưng vì ngày càng hiện ddaji chúng ta chỉ thấy tre ở những vùng thôn quê.

Như vậy ta thấy được tre là một loại cây vô cùng hữu ích đói với con người. Và là biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Trong tất cả các bức tranh làng quê thì hình ảnh lũy tre không bao giờ thiếu bởi nó mang vẻ đẹp chấp phát và chân phương khiến người vẽ không thể bao qua.

Phạm Loan

Bài viết liên quan