Tả cây vối trong vườn


Tả cây vối trong vườn

Nhà bà ngoại ở ngoại ô, cách thị xã Bác Ninh ba bốn cây số. Ba gian nhà ngói nhỏ bé êm đềm. Vườn tược xinh xắn. Vài ba luống rau đát nhỏ tơi chạy dài; mùa nào thức ấy xanh tươi ngọt ngào. Cải bẹ, mồng tơi, cà, đậu đũa … được bà vun xới tươi tốt quanh năm. Phía trước sân nhà còn có hai cây cam trĩu quả, cây hồng xiêm và bốn cây cau. Nhưng đẹp nhất, thân thuộc nhất là cây vối. Bà vẫn thường nói:”Cây vối này bằng tuổi mẹ cháu đấy! Mẹ Nam các cháu đã 39 tuổi rồi”. Bà trầm ngâm, lặng lẽ. Những sợi tóc trắng nhẹ bay.

Ngày ấy, trước khi vào chiến trường miền Nam, ông được về phép thăm gia đình hai tuần lễ. Ông thuê thợi lợp lại mái nhà, đào một cái giếng và trồng cây vối. Ông đi mãi từ đó. Tấm ảnh của ông có đeo quân hàm đại úy và bằng Tổ quốc ghi công vẫn treo trên bàn thờ. Mẹ con sinh ra tám tháng sau đó, và chẳng bao giờ mẹ được nhìn thấy gương mặt thân yêu và được nghe giọng nói ấm áp của ông.

Mấy năm trước đây, hè nào mẹ cũng dẫn hai con về chơi với bà một tháng. Đó là những ngày vui nhất của hai anh em. Mẹ là đứa con duy nhất của bà nên bà càng yêu quý hai cháu.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, mẹ đi dạy học rồi lấy chồng xa. Mãi gần đây, mẹ mới được chuyển về một trường gần thị xã. Mẹ đưa hai con về ở hẳn với bà. Nhà bà ấm cúng hẳn lên.

>> Xem thêm:  Tả chiếc bút chì mà em đang sử dụng

Việc tưới rau, giặt giũ, cơm nước và chợ búa là phần của con, mẹ nhé! Múc nước từ giếng lên đổ vào hai chum là việc của cháu Bắc. Còn cháu Thúy thì quét nhà, quét sân, rửa ấm chén và lau chùi bàn ghế”.

Mẹ nói với bà như thế. Bà cưới rất vui, rồi nước mắt cứ ứa ra. Thế nhưng bà vẫn thức khuya dậy sớm, luôn tay luôn chân. Bước sang tuổi sáu mươi, tóc bá ngày một bạc nhiều. Đau ốm nhưng bà không bao giờ than vãn. Mỗi bữa bà chỉ ăn được lưng bát cơm nhỏ. Lúc vui bà hay nhắc lại những kỉ niệm thời con gái như đi hội Lim, hội Chùa Dâu, đi hát quan họ, kể lại chuyện ông ngoại đi bộ đội từng đánh trận Điện Biên. Cái mũ tai bèo, chiếc võng Gải phóng quân là di vật của ông mà bà rất nâng niu. Bà vẫn đem ra lau chùi, phơi phòng.

Bà chăm sóc và yêu quý cây vối một cách đặc biệt. Bà thuê công nhân Công ty Cây xanh tỉa cành, phun thuốc trừ sâu, diệt bọ róm, bón phân cho cây vối. Nó là vật kí thác thiêng liêng của ông ngoại. Nó là một mảnh linh hồn của bà. Cây vối mỗi năm lại vươn cao, cành lá sum suê, che rợp một góc sân những ngày hè. Gốc cây to, vừa người ôm. Có bốn cành tỏa ra bốn phía. Vào mùa hè, bà vẫn đem chiếc chõng tre đặt dưới gốc cây vối để ngồi hóng mát và nghe chim hót. Tháng giêng, hai cây vối đơm nụ, trổ hoa. Nụ vối to bằng viên bi. Hoa vối nở xòe trắng. Nhị hoa màu tím nhạt. Các cánh hoa xếp chồng lên nhau như hoa chè. Mùa hoa nở, ông kéo đến bay vù vù suốt ngày. Nhiều nhất là ong bầu đen nhánh. Chúng bay rối rít, tranh dành nhau từng bông hoa một để hút mật hoa, nhụy hoa. Lá vối dày, to và dài, gần giống lá xoài, có nhiều gân to, mặt lá láng bóng. Nụ vối, quả vối, là vối được bà hái xuống, đem ủ, sao tẩm và phơi phóng rồi đem cất để dành uống dần. Chè vối thơm đậm. Bà bảo nó là thức nước uống dân dã, giải nhiệt, tiêu đờm và nhuận tràng. Chỉ ba thìa nụ vối, bà có thể pha được một bình tích ủ nóng, uống cả ngày. Anh Bắc nói: “Bà ơi! Cháu nghiện nước chè vối của bà uống với đường rồi đấy!”. Bà cười, nói: “chỉ sợ mẹ Nam mày không đủ tiền mua đường thôi …”.

>> Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ báo thức nhà em

Ngày anh Bắc về Hà Nội học Đại học Bách Khoa, bà rất vui, gọi ba mẹ con lại, rồi bảo: “Sổ tiết kiệm này, bà cho cháu Bắc; mẹ con giữ lấy. Còn từ nay trở đi, bà lập sổ tiết kiệm mới làm quỹ học tập cho cháu Thủy”. Tiền trợ cấp vợ liệt sĩ hơn ba chục năm qua, bà đều dành dụm lại cho con, cho cháu. Tình thương con, thương cháu dạt dào trong lòng bà. Miếng ngon nào, đồng quà tấm bánh bào mẹ biếu bà, bà chỉ ăn một vài miếng nhỏ, rồi cất giọng gọi: “Bắc ơi! Thủy ơi! Đến bà cho cái này …”.

Trước khi lên đường đi học đại học, anh Bắc ôm lấy cổ bà và nói: “Cháu sẽ cố gắng học giỏi, khi ra trường làm được nhiều tiền, cháu sẽ nuôi bà, nuôi mẹ …”, Bà cười, nước mắt ứa ra, rồi nói: “Cháu Bắc hiếu thảo lắm! Cháu Thủy noi gương anh, cố gắng lên, học giỏi lên, cho bà vui”. Anh Bắc về Hà Nội, nhà vắng hẳn đi. Bữa cơm nào bà cũng nghẹn, bà luôn nhắc đến anh Bắc. Một hai tháng, anh Bắc về chơi, bà vui hẳng lên. Anh Bắc đi, bà lại nhớ.

Hạnh phúc nhất là được nằm trên chiếc chõng tre kê dưới góc vối, gồi đầu vào lòng bà, nghe bà kể chuyện. Chuyện vui, chuyện buồn, chuyện thời con gái, chuyện ông ngoại trồng cây vối … Sung sướng nhất là được mẹ sai ra vườn hái một nắm lá hương nhu, vài lá chanh đem về nấy lên làm nước gội đầu cho bà mỗi chiều chủ nhật.

>> Xem thêm:  Dàn ý miêu tả cảm xúc của em khi được trúng tuyển vào trường trung học cơ sở chuyên

–    Bà ơi! Cháu mong bà vui khỏe mãi mãi, bà mãi sống yên vui bên mẹ con cháu nhé! …

Tôi vẫn nghĩ thầm như thế. Nhất là mỗi khi đi học về tới sân nhà, và cất tiếng gọi: “Bà ơi! Bà đang làm gì đó!”.

Bài viết liên quan