Tả chiếc đồng hồ báo thức – bài văn hay lớp 5


Tả chiếc – bài văn hay lớp 5

Hướng dẫn

Chiếc ấy đã có mặt trong gia đình em từ lâu lắm. Bao năm tháng đã đi qua, mặc dù gia đình em đã đổi thay nhiều vật dụng nhưng chiếc báo thức vẫn còn đấy và vẫn chăm chỉ làm việc. có cấu tạo bên ngoài rất đơn giản. Toàn thân hình là một khối hình hộp chữ nhật, vỏ nó là một thứ nhựa cứng, màu trắng sữa. Đế cũng bằng nhựa màu cánh gián. Lớp vỏ ấy rất trơn và bóng loáng. Mặt số màu trắng gồm mười hai chữ số và bôn cây kim dài ngắn khác nhau. Kim ngắn và to nhất là kim giờ, kim dài hơn một tí là kim phứt. Kim bé nhất và dài nhất là kim giây. Kim báo thức màu xanh nhạt. Kim này làm việc theo ý muốn của . Muốn đồng hồ báo thức vào giờ nào, ta chỉ cần 'lên giây cót và quay kim đúng số. Bảo vệ mặt số và các kim của đồng hồ là một mặt kính trong suốt. Mặt kính hình tròn như mặt số. Mỗi lần được làm , mặt kính sáng trong. Phía sau của đồng hồ có hai nút nhỏ để lấy giờ. Phía dưới hai nút ấy là chỗ gắn pin.

Tuy làm việc đã lâu nhưng đồng hồ vẫn còn tốt, tiếng kim chạy rất êm, đến gần ta mới nghe âm thanh tích tắc, tích tắc. Khi kim báo thức làm việc, âm thanh phát ra là tiếng nhạc chuông trong trẻo ngân vang. Nhờ âm thanh báo thức ấy mà em dậy sớm học bài, không bị ngủ quên.

>> Xem thêm:  Tả cây phượng lớp 5

Chiếc đồng hồ vẫn luôn lặng lẽ đếm . Tuy làm việc đã nhiều nhưng đồng hồ báo giờ giấc rất chính xác. Đồng hồ giúp em làm việc đúng giờ, nó như gợi nhắc em không để trôi đi vô ích.

BÀI LÀM 2

Nhân dịp năm ngoái di công tác, mẹ mua về một chiếc đồng hồ mới.

Đây là chiêc đồng hồ do Việt Nam sản xuất, dạng báo thức. Nó có hai phần đó là thân và chân đê, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa được sơn màu vàng bóng loáng. Bên ngoài mặt số là mặt gương trong suốt, phía sau mặt kính là mặt số có ghi các số từ một đến mười hai. Trên mặt số có gắn các kim. Kim giờ to và ngắn. Kim phút mảnh và dài hơn kim giờ. Còn kim giây thì bé nhất, tuy vậy nhưng quay nhanh hơn cả, dường như nó chẳng muốn đứng yên. Các kim chuyển động là nhờ được cung cấp năng lượng từ pin. Pin được lắp ở một bộ phận phía sau mặt đồng. Gần bộ phận lắp pin đó có các núm để điều chỉnh giờ và hẹn giờ báo thức.

Mặc dù đã ở với gia đình em lâu rồi nhưng đồng hồ vẫn chạy đều đặn, không nhanh không chậm. Khi đến gần âm thanh “tích tắc” vang lên đều đều nghe thật vui tai. Mỗi sáng, đồng hồ đánh thức cả nhà bằng một điệu nhạc chuông êm ái. Nhờ âm thanh báo thức đó mà em thức dậy đúng giờ.

>> Xem thêm:  Dàn ý tả một ca sĩ đang biểu diễn

Chiếc đồng hồ luôn cần mẫn làm việc, lặng lẽ đếm giờ giấc. Em xem đồng hồ là một người bạn nhỏ thân thiết của mình.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan