Tả con gà trống nhà em hoặc con gà trống mà em nhìn thấy


Tả trống nhà em hoặc trống mà em nhìn thấy

Hướng dẫn

Chú gà trống nhà em đang đứng dưới gốc cây cụt giữa vườn, vươn cổ gáy chào bình minh. Gà trong xóm ran ran gáy theo, tạo ra một chuỗi âm thanh náo nức, báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Trống cồ đã được hơn một tuổi. Nó có thân hình to lớn và dáng dấp oai vệ, hơn hẳn những chú gà trống khác. Đầu nó lớn, rung rinh chiếc mào đỏ thắm như bông . Cái mỏ cong, khoằm xuống, đôi mắt tròn xoe, sáng quắc. Chiếc cổ cao, bao phủ một lớp lông màu thiên thanh óng ánh. Lưng và hai cánh màu nâu đỏ pha đen trông rất đẹp. Lúc gà cất tiếng gáy, đầu nó ngoảnh về phía mặt trời mọc, cổ dướn cao, đôi cánh dang rộng đập phành phạch vào hai bắp đùi săn chắc. Đôi chân vàng bóng, cứng cáp cùng với những móng sắc trụ thật vững trên gốc cây. Những chiếc lông đuôi vổng cao lên thành một đường cong mềm mại. Từ cặp mỏ há rộng, những âm thanh tròn trịa, liên tục phát ra, vang rộng cả một vùng.

Nghe tiếng gáy của trống cồ, mọi người trở dậy chuẩn bị công việc. Cha dọn dẹp nhà cửa trước khi đi làm, em sửa soạn sách vở chuẩn bị đi học. Từ những mái bếp xung quanh, khói lam chờn vờn trong sương sớm. Cây cối trong vườn sau giấc ngủ đêm từ từ xòe lá chờ đón mặt trời. Mấy chú chim sẻ, chim sâu lích rich trong vòm lá, gọi nhau đi kiếm mồi. Mẹ con đàn gà cũng lục đục kéo nhau xuống đất đứng duỗi cánh, duỗi chân cho tỉnh ngủ.

>> Xem thêm:  MS123 - Điều em muốn nói

Cả nhà em, ai cũng quý chú gà trống ấy. Em hay dành cho chú những miếng mồi ngon như con giun, con dế hay cào cào, châu chấu. Nhờ tiếng gáy của nó đánh thức kịp thời nên em chưa lần nào trễ giờ đến lớp.

BÀI LÀM 2

Trong nhà, bà nội là người "cưng" tôi nhất. Mùa xuân nào khi nội về thăm đều mang cho tôi một món quà nho nhỏ. Năm nay món quà tặng của nội rất lạ, đó chính là một chú gà trống Tàu rất đẹp.

Tính đến nay chú gà của tôi dã gần một năm tuổi. Nhìn vẻ bên ngoài của chú, có ai ngờ chú nặng tới hai kí lô gam. Với dáng vẻ mập mạp, rắn rỏi, chú gà tinh nghịch của tôi luôn luôn làm "le" với mấy cô gà mái hàng xóm bằng cách cứ huênh hoang đi qua đi lại để khoe cái bộ mã bảnh trai của mình. Cái vẻ đỏm dáng của chú lại được tô điểm thêm bằng bộ lông đầy sức hấp dẫn với đủ màu sắc: nào đỏ nâu, nào xanh đen. Đối với các cô gà mái, chú như một ông vua vì mỗi lần tìm được giun là chú chia cho mấy cô gà mái tham ăn. Mà đã là vua thì phải có vương miện chứ? Cái vương miện ấy chính là cái mào đỏ chót được gắn trên đầu của chú. Để tìm giun và các loại côn trùng, chú cần một đôi mắt tinh nhanh, linh hoạt. Đôi mắt của chú tròn, den láy, long lanh, ươn ướt như có chứa nước cứ đưa qua đưa lại. Mấy con giun chú bới lên chỉ cần mổ một phát là tiêu đời. Phát mổ ấy được thực hiện bởi một chiếc mỏ màu vàng, cứng, cực kì sắc bén. Tai của chú nhỏ, năm úp sau lớp lông dày. Lông cổ của chú có màu đỏ tía, óng mượt. Mỗi khi giận dữ hoặc muốn ra oai với đồng loại chú vươn cao cổ, ưỡn cái ức đầy thịt ra dằng trước ngạo nghễ và thị uy. Đôi cánh của chú mạnh mẽ, mỗi khi xòe ra trông như hai cái quạt màu ngũ sắc. Khi xếp lại, đôi cánh úp vào hai bên sườn trông gọn và đẹp mắt. Cái đuôi của chú mới đẹp làm sao! Chùm lông dài thượt đủ màu sắc cong vồng lên giống như một chiếc lưỡi hái càng tạo cho chú vẻ oai phong lẫm liệt. Để bới đất tìm giun, bộ phận quan trọng nhất là móng chân. Móng chân chú nhọn hoắt nên khi bới đất là đất đua nhau bắn lên tung tóe. Lâu lâu mấy con gà trống khác muốn gây sự, chú không hề ngần ngừ mà đưa ngay chiếc cựa sắc nhọn ra "chiến đấu" với chúng.

>> Xem thêm:  Bài văn tả con chó nhà em – Tập làm văn lớp 5

Sáng nào chú cũng nhảy tót lên đống rơm trước nhà để gáy. Chú vươn cổ, vỗ cánh phành phạch rồi cất tiếng gáy thật to: "ò… ó… 0…0! " Tiếng gáy của chú vang xa đánh thức mọi. người cùng dậy.

Em rất thích chú gà trông Tàu này. Chú là chiếc báo thức cho cả xóm em. Ngày hai lần, em cho chú ăn để chú khỏe mạnh và mau lớn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan