Tả con mèo của nhà em hoặc em đã quan sát được


Tả con mèo của nhà em hoặc em đã quan sát được – Dàn ý

a)  Mở bài

–  Giới thiệu về con mèo em sẽ tả con mèo của nhà em hay em quan sát được ở một nơi nào đó? (con mèo của nhà em).

+ Em quan sát được khi nào? (em quan sát ở nhiều thời điểm trong ngày).

+ Ở đâu? (ở nhà em).

b)  Thân bài

–  Tả hình dáng của con mèo (lông có ba màu vàng, đen, trắng đan xen; đầu to, tròn. Hai mắt to, đen như hai hòn bi ve. Ria dài. Bốn chân ngắn. Đuôi dài…

–  Tả hoạt động của con mèo: nhanh nhẹn bắt chim, bắt ruồi, bắt thạch sùng,…

c)  Kết bài

–  Cảm nghĩ của em khi quan sát và tả con mèo: Em quý con mèo vì mèo bắt chuột để chuột không ăn vụng đồ ăn, không cắn quần áo…

Tả con mèo của nhà em hoặc em đã quan sát được – Bài làm

Em rất yêu thích những con vật. Vì vậy, ba em mua về nuôi một con chó con, một con mèo con và mấy chú chim bồ câu. Con vật nào em cũng thích. Nhưng em yêu nhất là chú mèo con.

Con mèo có bộ lông mới đẹp làm sao! Ba màu vàng, đen, trắng đan xen vào nhau. Riêng ở cổ chỉ có một màu trắng muốt, bóng mượt. Đầu chú mèo to, tròn như quả bưởi. Đôi tai luôn vểnh lên nghe ngóng. Hai mắt to, tròn và xanh như hai hòn bi ve. Bộ ria dài và vểnh lên hai bên mép. Bốn chân của nó ngắn mập, bước đi một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển trên mặt đất. Cái đuôi rất dài trông thướt tha, duyên dáng.

>> Xem thêm:  MS498 - Viết đoạn văn tả buổi lễ chào cờ

Con mèo nhà em nhanh lắm. Nó bắt chuột, bắt gián, bắt thạch sùng. Buồn cười nhất là nó bắt cả ruồi. Nó ngồi im không nhúc nhích. Rồi vèo một cái, nó đưa chân phải ra đập trúng con ruồi. Nó còn bắt được cả chim nữa. Nhà em có cây hoa ngọc lan. Chim thường bay đến đó đậu. Không biết mèo ta trèo lên cây rình từ lúc nào mà chim vừa bay đến, nó đã vồ được ngay. Những ngày trưa nắng, mèo thường ra nằm khoanh tròn dưới gốc cây cau. Mắt nó lim dim như đang buồn ngủ. Nhưng chỉ một cánh bướm bay qua là nó lại tỉnh ngay. Nó tròn vo đôi mắt nhìn theo chú bướm vàng đang dần bay xa.

Hàng ngày, em thường giúp mẹ cho mèo ăn và uống nước. Có lúc, em thay mẹ tắm cho mèo. Sau mỗi lần tắm, chú ta vẫy cho khô người rồi ra nắng khoanh tròn đánh một giấc ngon lành. Từ khi nhà nuôi mèo, chuột không vào trong nhà ăn vụng thức ăn và cắn quần áo, giày dép nữa. Vì vây, em sẽ luôn chăm sóc mèo ta cẩn thận.

Bài viết liên quan