Tả con ngựa gỗ, ngựa vằn trong sở thú


Tả con ngựa gỗ, ngựa vằn trong sở thú

Hướng dẫn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON NGỰA GỖ LỚP 4

Nhân dịp sinh nhật lần thứ mười của em, em đã được ông ngoại tặng một món quà vô cùng đặc biệt đó là một chú ngựa gỗ. Em đã đặt nó ngay trên bàn học của em.

Chú ngựa gỗ này có lẽ được làm từ gỗ hồng đào bởi nhìn lớp gỗ có màu đỏ son vô cùng đẹp. Khi ông rm mới mang chú về, còn có mùi gỗ thoang thoảng tỏa ra nữa. Nhìn chú to bằng bàn tay người lớn. Chú ngựa gỗ ấy được gắn trên hai thanh gỗ cong cong. Nhờ thế mà chú có thể bập bênh qua lại một cách rất dễ dàng. Mỗi lần em lỡ tay động vào chú là chú liền lắc lư một hồi.

Chú ngựa gỗ của em có dáng đứng trông rất oai vệ. Hai đùi sau của chú khụy xuống nhưng hai vó trước của chú lại tung lên như chuẩn bị nhảy về phía trước. Cái đầu ngông nghênh ngẩng cao cùng đôi mắt khá sắc bén tỏ rõ khí thế oai vệ. Miệng chú há to như đang hí lên, một nét đặc trưng của loài ngựa. Theo tư thế tung vó ấy, chiếc bờm dài như phấp phới bay trong gió.

Em đoán người nghệ nhân tạo ra chú ngựa này chắc hẳn phải là một người vô cùng tài hoa và giỏi, khéo léo. Bởi từng đường nét được chạm trổ rất sắc nét. Từ cái đuôi, cái bờm của chú, từ đôi mắt, dáng hình của chú, đến những cái chân khỏe mạnh hay cả cái móng nữa,…tất cả đều hiện lên vô cùng sinh động và bắt mắt. Cùng với lớp sơn bên ngoài nữa, khiến chú cứ y như là một chú ngựa thật. Những chú ngựa là một trong mười hai con giáp, đồng thời chú đã trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi tận của biết bao văn nhân, nghệ sĩ. Đã có biết bao nhiều họa sĩ đã nổi danh vì những bức tranh thật đẹp về loài ngựa ấy thôi!

>> Xem thêm:  Tả một thứ đồ chơi mà em thích nhất

Chú ngựa gỗ là món quà vô cùng đáng trân trọng mà ông đã dành tặng cho em. Vì vậy, em luôn giữ gìn chú ngựa gỗ của mình thật cẩn thận, tránh để chú bị tróc sơn. Mỗi lần nhìn thấy chú là em lại nghĩ tới ông của mình!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CON NGỰA VẰN LỚP 4

Mỗi lần coi chương trình “Thế giới động vật”, em đều thích thú mong chờ. Hôm nay được ngắm nhìn những chú ngựa vằn qua màn ảnh nhỏ.

Chú ngựa vằn sở hữu màu da thật đặc biệt, sắc màu chủ đạo của nó là màu trắng và đen. Những sọc đen, trắng đan xen nhau trông như nhà ảo thuật hóa trang tài ba. Chú ngựa vằn có hình dáng cũng giống như chú ngựa nhà. Đôi tai nhỏ vểnh sang hai bên như hai chiếc lá. Đôi mắt chú đen huyền, sâu thẳm, ánh lên vẻ hiền lành của giống vật ăn cỏ. Chiếc bờm phía dựng đứng trên đầu chú, chạy dài tới vai, những chiếc lông mỏng mai, trông mềm mại. Bốn chân chú ngựa vằn dài, cơ bắp nổi lên cuồn cuộn giống như nhà điền kinh chuyên nghiệp. Bộ móng guốc đen tuyền, cứng như đá giúp chú có những bước chạy dài, những cú đá chuẩn xác. Cái đuôi chú dài rủ xuống tô điểm cho thân hình cân đối, săn chắc. Nhìn những chú ngựa vằn tự do chạy nhảy trên những triền cỏ, cao nguyên như làm chủ khoảng không gian hoang dã rộng lớn.

>> Xem thêm:  Em hãy tả cây phượng trong sân trường

Ba em nói rằng ngựa vằn khó thuần hóa nên phần lớn chúng sống xa con người. Em khâm phục sự thông minh của giống vật này, chúng tự vệ bằng cách sống thành bầy đàn để giảm sự tấn công của kẻ thù. Đàn ngựa vằn ăn cỏ, chúng vẫn cảnh giác trước cặp mặt săn lùng của thú ăn thịt. Khi trở thành tầm ngắm của kẻ thù, cả đàn chạy như bay, những sải chân dài nhấc bổng khỏi mặt đất cùng những cú đá hậu mạnh mẽ đã giúp chúng thoát nạn. Những sọc đen, trắng cũng giúp ích khá nhiều cho loài vật này. Nó tạo ảo ảnh thị giác rất khó phân biệt từng con một trong bầy. Lũ ruồi trâu vì thế cũng khó khăn tấn công chúng. Sống ở môi trường nắng, khô nên màu da còn giữ nhiệt cho chúng. Chú ngựa vằn đầu đàn trông thật dũng mãnh, nhìn từ trên cao, cả bầy chạy như những chấm đen di chuyển linh hoạt. Những chú ngựa vằn thuộc về môi trường tự nhiên, em vui thích khám phá về cuộc sống hoang dã của chúng.

Ngắm nhìn hính ảnh những chú ngựa vằn qua chương trình tivi, em thấy mình cần chung tay bảo vệ chúng. 

Bài viết liên quan