Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm nơi em ở vào một ngày mùa đông giá lạnh


Tả lại cảnh hay thôn xóm nơi em ở vào một ngày giá lạnh

Hướng dẫn

Buổi sáng, sương mờ bao phủ khắp cành cây, bãi cỏ. Gió thổi phần phật vào nhà, ôm lấy người đi đường. Gió đưa mây về phía cửa sông ở cuối xóm, mặt nước sông một màu đỏ thẫm. Bên kia sông là bãi cát, thấp thoáng những bụi cây dại, lá đã chuyển sang màu úa. Đâu đó, văng vẳng tiếng chim non ríu rít gọi bầy. Những chiếc lá vàng lìa cành, rơi lác đác. Những cây cổ thụ ven sông đứng trầm ngâm, lặng nhìn vẻ héo tàn của mùa đông rét buốt. Có những cành cây bị gãy sau những trận bão lớn, dòng nhựa trong cây dạt dào tuôn chảy. Hơi thở của mặt đất như nặng nề, hơi nước từ sông bốc lên một mùi nồng ngai ngái của phù sa, đất mới. Trên các mái hiên của dãy nhà ven sông, nước mưa đọng lại đang thổn thức, tí tách rơi. Dòng sông vẫn dạt dào tuôn chảy, nước vẫn cần mẫn chở phù sa. Bên bờ sông, mọi người nói chuyện rầm rì, họ bàn bạc cho vụ mùa sắp đến. Trên các bờ ao, các bác nông dân đang tháo nước, be bờ, có người xách thùng đi bắt cá rô, cua đồng,… Mọi người đều bất chấp thời tiết khắc nghiệt của buổi sáng mùa đông đang bao phủ trên đồng ruộng.

>> Xem thêm:  MS492 - Viết đoạn văn tả cánh đồng quê em

Buối trưa, thôn xóm hiện ra rõ nét hơn. Màn mây xám bay cao hơn. Mưa nặng hạt, hơi nước bay vào nhà, mưa phủ trên mái hiên, đập bùng bùng trên tàu lá chuôi. Cánh đồng ven sông tràn ngập nước. Mọi người đi làm đồng về, người và cuốc, xẻng, trâu bò lục tục dồn lên mấy về làng. Các bác nông dân trò chuyện vui vẻ, họ đang đợi nắng thuận mưa hòa sẽ gieo hạt mới.

Buổi chiều, khói bếp từ những ngôi nhà bay lên như những dải lụa màu xám trắng, cảnh vật ẩn hiện mờ ảo trong không gian. Màn tối lan dần từ dưới mặt sông, ngả dài trên bãi cát rồi đổ vào thôn xóm. Bóng tôi như bức màn nhung đen bao phủ lên cảnh vật. Thôn xóm tĩnh mịch trong màn đêm, chỉ có tiếng côn trùng rỉ rả trong lòng đất.

Trên những thảm cỏ ven đường, những chú dế rón rén đi ăn cỏ non, những anh đom đóm chập chờn trong bức màn đêm yên ắng. Mọi nhà đã đóng cửa sớm, nhà tôi đang quây quần bên hồng. Gió vẫn lùa từng cơn lạnh buốt, mưa vẫn rơi rả rích ngoài hiên.

Mùa đông trên tôi mang một màu đơn điệu nhưng tôi rất yêu nó. Nhờ có mùa đông mà tôi thấy được nỗi nhọc nhằn của cha và các bác nông dân cần cù, chất phác. Mùa đông đem đến cho tôi giấc ngủ ấm trong chăn. Mùa đông giúp cây cối ươm mầm để chờ ngày đâm chồi nảy lộc. Tôi rất yêu quê hương, yêu những cảnh vật ở mùa đông.

>> Xem thêm:  Tiểu sử tóm tắt

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan