Tả một cây cổ thụ


Đề bài: Em hãytả một cây cổ thụ

Tả một cây cổ thụ – Bài làm 1

Đầu làng em có một cây cổ thụ rất lớn, không biết có tự thuở nào! Chỉ biết theo lời kể của bà nội em thì cái cây đã có từ khi bà chuyển tới đây sống cùng bố mẹ. Hồi em còn rất nhỏ thường hay nhầm lẫn đây là cây si, bây giờ khi đã lớn hơn một chút em đã biết đây là cây đa.

Mỗi lần chúng em từ trường đi bộ về nhà đều ghé qua gốc cây vui đùa rồi mới về. Thân cây to lớn năm đứa trẻ ôm cũng chưa đủ, vỏ cây sần sùi, tán cây rất rộng. Cây đa chính không chỉ là điểm hẹn tụ tập của trong làng, mà còn là nơi người dân nghỉ ngơi hóng mát kể những câu chuyện cho nhau nghe sau ngày dài mệt mỏi. Dù thời tiết có khắc nghiệt đến thế nào thì cây đa vẫn đó sừng sững như một người anh hùng bảo vệ ngôi làng. Không chỉ có vậy cây đa còn là nơi chim chóc hay làm tổ, là nhà của những loài động vật nhỏ bé. Chúng em thường hay làm sẵn những chiếc tổ rất ngộ ngĩnh rồi để lên những cành đa, rồi ngày ngày theo dõi xem tổ của đứa nào sẽ được chim tìm tới đầu tiên. Có rất nhiều các trò chơi như vặt những chiếc lá đa rồi tạo thành những cho ngó nghẹ nhau, hay nhặt những chiếc là vàng đã rụng xâu thành một chiếc vòng lớn đội lên đầu,.. có rất nhiều của tuổi thơ em gắn liền với cây cổ thụ này.

>> Xem thêm:  Tuần 9 - Phát biểu theo chủ đề

>> Tuyển chọn những câu nói ngắn hay về cuộc sống ý nghĩa nhất

Cây đa đã chứng kiến em lớn lên từng ngày, cùng người dân trong làng trải qua rất nhiều các sự kiện lớn nhỏ. Những tán cây ngày càng vươn rộng theo thời gian, như một vị thần bảo vệ ngôi làng bé nhỏ của em.

ta mot cay co thu - Tả một cây cổ thụ

Tả một cây cổ thụ

Tả một cây cổ thụ – Bài làm 2

Trong có rất nhiều cây, nhưng em ấn tượng nhất là cây si. Cây si được trồng từ ngày thành lập, chính đầu tiên đã tự tay mình trồng nó và đến nay cũng được hơn năm mươi năm rồi.

Cây si là cây cổ thụ với tán lá rộng, thân cây to, vỏ sù sì. Gốc cây si chính là một địa điểm giải trí, hầu như các giờ ra chơi chúng em đều tụ tập ở dưới gốc cây chơi những trò chơi rất vui. Các thì ngồi ghế đá ở xa hơn một chút để nói chuyện với nhau sau những giờ dạy căng thẳng. Cây si là nhân chứng chứng kiến trường em đổi mới từng ngày, chứng kiến những trò lớn dần lên. Cây si đứng đó sừng sững qua các mùa, chịu đựng những khắc nghiệt của thời tiết nhưng tán cây vẫn cứ vươn rộng ra tạo ra bóng râm ngày càng rộng hơn, rễ của nó cắm ngày càng sâu hơn, vững chắc hơn dù các loại cây khác có bị lung lây trước gió bão thì cây si vẫn vậy. Mỗi khi mùa thu đến, lá cây rụng xuống chúng em nhặt và xếp thành những hình thù rất ngộ nghĩnh rồi sau đó giúp các dọn sạch. Cứ mỗi đợt gió thổi nhẹ nhẹ là những chiếc lá vàng rơi, đến giờ ra chơi chúng em hay thường đứng dưới gốc cây rồi đợi nhưng chiếc lá từ trên cây rơi xuống rồi xem ai đỡ được nhiều lá hơn. Mỗi lần tìm ra được người thì những tiếng cười dòn tan vang lên.

>> Xem thêm:  Bài văn Tả dòng sông quê hương em: Sông Tiền Giang

Cây si đã chứng kiến rất nhiều kỉ niệm của trường em, nó như một vị thần bảo vệ những người học sinh nhỏ tuổi bởi những ánh mắt mùa hè dù sau này có rời trường thì vào những mùa hè em nhất định sẽ vào trường thăm cây si cổ thụ.

Phạm Loan

Bài viết liên quan