Tả một con vật nuôi thuộc gia súc mà em yêu quý – Văn mẫu lớp 2


Tả một con vật nuôi thuộc gia súc mà em yêu quý – Văn mẫu lớp 2

Con trâu là một vật nuôi, đứng đầu trong nhóm lục súc.

Con trâu phần lớn màu đen, thỉnh thoảng mới thấy một vài con trâu bạc. Trâu cái, trâu đực trưởng thành có thể nặng trên dưới ba tạ. Da trâu nhẵn bóng, lông thưa. Hai cái sừng nhọn hoắt, uốn cong, là vũ khí để tự vệ, để chiến đấu. Đàn đánh thắng mãnh hổ nhờ đôi sừng cứng và nhọn sắc như mũi giáo ấy.

Cái đuôi trâu như bông lau để đuổi ruồi muỗi. Tai trâu to bằng cái lá đa, phe phẩy như cái quạt lông. Mắt nâu bằng hạt mít, màu nâu đen.

Trâu hiền lành, chịu rét kém, chịu nóng giỏi. Trâu có sức khỏe dẻo dai, có thể kéo cày kéo bừa dưới nắng chang chang mùa hạ.

Trâu có thể kéo dài tuổi thọ tới 25 – 30 năm. Năm năm, trâu cái có thể đẻ mỗi lứa một con nghé; 3-4 năm sau, trâu mẹ mới sinh sản tiếp. Trâu dùng sữa để nuôi con. Sữa trâu rất bổ. Thịt trâu rất ngon.

Cỏ là nguồn thức ăn chính của trâu. Trong vụ cấy cày, trong mùa rét, có thể cho trâu ăn cháo dinh dưỡng.

Trâu là cánh tay của người nông dân Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử. Tuc ngữ có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, “Ruộng sâu, trâu nái, con gái đầu lòng". Con trâu được nhân dân ta rất quý trọng. Hầu như người dân cày nào cũng thuộc và truyền tụng bài ca dao sau đây:

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ

"Trâu ơi, ta bảo trâu này,

Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông,

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn".

Tuổi thơ chúng ta, đã bạn nào được xem lễ chọi trâu Đồ Sơn vào tháng 8 âm lịch hằng năm chưa?

Bài viết liên quan