Tả ngôi nhà của em


Tả ngôi nhà của em

Hướng dẫn

Mở bài:

Dù có đi nơi nào xinh đẹp, rộng lớn em cũng vẫn thích về ngôi nhà của mình. Ngôi nhà em không to lớn, không tiện nghi nhất nhưng với em nó là nơi em cảm thấy bình an nhất vì nơi đó có ba mẹ, có em em và có những người hàng xóm tốt bụng.

Thân bài:

Ngôi nhà của em nằm khuất mình sau hàng cây dương to lớn ở vùng ngoại ô thành phố. Đó là một khoảng đất khá rộng gồm nhiều ngôi nhà cạnh bên nhau. Ngày xưa ông em đã mua nó sau nhiều năm cùng bà tích lũy tiền nên với em ngôi nhà mang nhiều kí ức tuyệt vời. Ngôi nhà em được sơn màu hồng nhạt, năm nào ba em cũng sơn sửa lại nên dù đã gần 30 tuổi nó vẫn còn mới lắm. Ngôi nhà của em đặc biệt hơn những ngôi nhà bên cạnh ở chỗ phía trước ông em xây một mái hiên rộng ngay cổng rào. Ông bảo để che mưa nắng nếu có ai gặp mưa bất ngờ còn có chỗ trú. Không chỉ thế ngoài cổng rào còn có một hàng trứng cá xòe rợp bóng và cho những trái nhỏ hồng xinh xinh.

Ông thích nhà có mảnh vườn nho nhỏ nên chừa một khoảng sân khá rộng. Ông trồng nhiều rau cải, và những cây mai kiểng. Ngôi nhà em hướng mặt về phía mặt trời nên lúc nào cũng nhận đủ ánh sáng vì thế nhà lúc nào cũng ấm cúng và sạch sẽ. Cửa chính được làm bằng gỗ rất chắc chắn, ngoài ra còn có một lớp cửa sắt để bảo vệ ngôi nhà. Nhà em có hai tầng cao ráo. Tầng dưới gồm phòng khách rộng và cũng là nơi ông thờ cúng. Phía sau là nhà bếp và phòng ăn được mẹ lau chùi thường xuyên nên rất sạch sẽ. Mỗi buổi sáng gia đình chúng em thường cùng nhau ăn sáng ở đây. Chiếc cầu thang dẫn lên lầu cũng rất an toàn. Trên lầu nhà em có 3 phòng ngủ và một ban công. Phòng gần cầu thang nhất là phòng ông em, kế bên là phòng của em, phòng ba mẹ nằm bên phải. Phòng ông có nhiều sách và nhiều đồ cổ, ông thích khí trời nên lúc nào cũng mở cửa sổ cho mát. Phòng ba mẹ thì có Tivi để ba xem bóng đá. Phòng em được sắp xếp gọn gàng với chiếc tủ đựng truyện tranh, và chiếc bàn học nhỏ.Ngoài ra phía sau nhà em còn có một nhà kho nhỏ để chứa đồ đạc cũ. Ông bảo đồ cũ không xài nữa thì để dành ai cần cho họ.

>> Xem thêm:  Tả ngôi nhà của em đang ở – bài văn hay lớp 5

Kết bài:

Em rất yêu ngôi nhà của mình dù nó không lộng lẫy như ngôi nhà các bạn trong lớp nhưng nó gắn bó với em nhiều . Em luôn cùng mẹ dọn dẹp nhà, cùng ông trồng cây để cho ngôi nhà thêm xanh và cùng ba sơn sửa ngôi nhà ngày một mới. Tôi cảm ơn ông đã cho em một nơi ở thật tuyệt vời và cảm ơn ba mẹ đã giữ gìn cho em nụ cười hạnh phúc.

Bài viết liên quan