Tả vẻ đẹp của bản làng quê em vào mùa đông


Tả vẻ đẹp của bản làng quê em vào mùa đông

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên tại một tỉnh ở vùng núi phía Bắc. Em đã được đi thăm vùng đồng bằng, nơi ấy có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Em cũng đã được đi thăm thành phố có những dãy nhà cao tầng. Tất cả những nơi em được thăm đều rất đẹp, rất hiện đại. Nhưng em không thấy ở đâu có vẻ đẹp của ba thời điểm sáng, trưa, chiều như vẻ đẹp của mùa đông trên rẻo cao của bản làng quê em.

Sáng sớm, sương muối phủ trắng các cành cây, bãi cỏ. Núi đồi, thung lũng chìm trong biển mây mù. Mây bò trên mặt đất, tràn vào trong nhà, quấn lây người đi đường. Hởi thở nhả khói, hai má đỏ hồng, lạnh tê tái, mọi người ai cũng như võ sĩ sumô bởi các lớp áo ấm, quần bò. Khi những tia nắng đầu tiên lóe lên cũng là lúc nhưng giọt sương tan dần, long lanh trên cành lá. Ông mặt trời bắt đầu lên cao dần ánh nắng mạnh mẽ và ấm áp hơn đã xua tan mây mù, trả lại bầu trời trong sáng khoáng đạt, em cảm thấy như trời rộng ra và cao hơn. Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ hiện lên rõ rệt, những ngọn đồi lớp lớp nối đuôi nhau xa tít tắp.

Trước bản, rặng đào đã trút hết lá. Trên những cành khẳng khiu lấm tấm những lộc non và lơ thơ những bông hoa thắm đầu mùa, điểm tô cho bản làng những màu sắc mới tinh. Những cây thông càng già càng xanh hơn trong thời tiết khắc nghiệt này. Những nương đỗ, nương ngô xanh um, mơn mởn trông như những ô bàn cờ rải khắp núi đồi. Những con bò, trâu lông xù lên, run rẩy bước chậm chạp, vừa đi vừa gặm cỏ ven đường. Các bà, các chị tấp nập đi làm nương rẫy tiếng cười, tiếng nói âm vang cả một khoảng trời.

>> Xem thêm:  Bức chân dung tự họa qua hai bài thơ "Chiều tối" và "Cảnh chiều hôm" trong "Ngục trung nhật kí" của Hồ Chí Minh

Chiều về trên rẻo cao, các ngọn đồi bắt đầu che bóng mát cho bản làng. Sương trắng lại từ từ phủ xuống các cành cây, bãi cỏ. Đàn trâu, bò no căng tròn mạnh mẽ đang đủng đỉnh ra về. Các mẹ, các chị hối hả trở lại bản sau một ngày lao động mệt nhọc, trên vầng trán ai ai cũng lấm tấm giọt mồ hôi. Các bếp bắt đầu lên lửa, khói bay tỏa khắp núi đồi, mùi cơm chín, mùi thịt nướng thơm nức mũi cũng lan dần theo.

Em rất yêu và tự hào về quê hương vùng cao của em. Nơi đây, em được sinh ra và lớn lên, được tắm nước suối mát trong, được nghe điệu khèn dìu dặt, được hát những làn điệu dân ca mượt mà đằm thắm. Em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để sau này lớn lên được làm cô giáo về dạy cái chữ cho các em nhỏ trong bản.

Bài viết liên quan