Thuyết minh về cây lúa quê em


Đề bài: Em hãy viết bài văn thuyết minh về cây lúa quê hương

Bài Làm

Trên những cánh đồng bát ngát trải dài khắp từ Bắc vào Nam hình chữ S thân yêu là một loài cây rất đỗi quen thuộc- cây lúa. Cây lúa đã đi vào lòng người Việt Nam như một loài thực vật thiêng liêng, cây lúa được nhắc đến rất nhiều trong câu thành ngữ, các câu ca dao như:

“Lúa khô nước cạn ai ơi

Rủ nhau tát nước chờ trời còn lâu”

Hay:

“Thân em như lúa nếp tơ

Xanh cây tốt rễ, phởn phơ phơi màu”.

Cây lúa thuộc loại cây thân thảo, lá lúa dài, mỏng, mặt nhám, gân lá song song và đặc biệt lá của cây lúa rất sắc nếu không cẩn thận sẽ bị cứa vào tay gân đến những vết thương nhỏ. Rễ lúa là rễ chùm, mọc tua tủa ra ăn các chất dinh dưỡng dưới đất. Thân thì có những sợi lông nhỏ, thân cao cứng. Lúa thì trải qua ba thời kì sinh trưởng chính: thứ nhất là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng có nghĩa là từ lúc hạt thóc nảy mầm đến khi bắt đầu vào giai đoạn phân hóa hoa lúa; thứ hai là thời kỳ sinh trưởng sinh thực đây là giai đoạn từ lúc bắt đầu phân hóa lúa đến khi lúa trổ bông và thụ tinh; thời kỳ thứ ba chính là thời kỳ lúa chín. Sau khi lúa chín thì sẽ là giai đoạn thu hoạch những ruộng lúa với những bông lúa chín vàng.

>> Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi

thuyet minh ve cay lua que em - Thuyết minh về cây lúa quê em

Thuyết minh về cây lúa quê em

Lúa thì có hai loại đó là lúa tẻ và lúa nếp. Nhưng giống lúa thì lại có rất nhiều phục vụ lợi ích và nhu cầu của con người. Khoa học hiện đại ngày càng phát triển thì các giống lúa tốt lại ra đời phụ hợp với điều kiện khí hậu, môi trường, đất đai của từng vùng riêng để cho ra những hạt gạo ngon nhất đến bữa cơm gia đình mỗi nhà. Không chỉ vậy nước là còn là một trong số những nước xuất khẩu lúa gạo nhiều trên thế giới. Với hai đồng bằng: đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long việc trồng lúa trở nên dễ dàng hơn vì đây là nơi đất màu mỡ, điều kiện môi trường phù hợp với việc trông lúa nước, đây chính là hai vựa lúa lớn nhất cả nước. Cây lúa là cây lương thực quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt.

Ca dao Việt Nam có câu:

Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần!”

Cho ta thấy được sự gian lao vất vả của người nông dân khi làm ra được những hạt gạo nuôi sống con người từng ngày. Vì vậy, ta phải chân trọng những gì của ngày hôm nay không được phung phí đồ ăn,.. để ra được những hạt gạo trắng ngần thì ta đã phải trải qua bao nhiêu quá trình và quan trọng hơn cả là phải có cây lúa thì mới có được hạt gạo. Cây lúa quê hương là một loại cây lương thực mà chúng ta cần duy trì và phát triển xuất nhập khẩu nhiều hơn, khiến đất nước ngày càng phát triển hơn nữa. Có một bài ca dao về cây lúa còn giúp các bạn có thể sử được lỗi phát âm của mình rất hay và ý nghĩa:

>> Xem thêm:  Cảm nhận truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán sự lục - Trích Truyền kì mạn lục - Nguyễn Dữ)

“Lúa nếp là lúa nếp làng,

Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.”

Nguyễn Mơ

Bài viết liên quan