Thuyết minh về cây tre quê hương


Đề bài: Anh chị hãy về cây tre quê hương

Bài Làm

“Tre xanh

Xanh tự bao giờ?

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh…”

Bài thơ cho chúng ta thấy một loại cây gắn bó với những làng quê Việt Nam đó là cây tre. Cây tre không chỉ xuất hiện trong thơ mà nó còn xuất hiện ở các câu chuyện cổ tích như “cây tre trăm đốt”, “Thánh Gióng”.. tre còn được xuất hiện rất nhiều trong các câu ca dao, tục ngữ Việt Nam.

Qua những vần thơ trên ta cũng thấy được cây tre quê hươngđã có từ rất lâu đời, gắn bó với Việt qua hàng nghìn năm lịch sử và trong câu chuyện Thánh Gióng tre chính là thứ vũ khí đánh giặc thắng lợi. Cây tre xuất hiện khắp mọi miền Tổ Quốc từ đồng bằng hay đến vùng núi nơi đâu cũng thấy xuất hiện những khóm tre xanh. Cây tre là cây không kén chọn đất đai, khí hậu, môi trường chúng mọc thành từng bụi tua tủa và rất đẹp rễ cây này nối rễ của cây kia. Giống như trong bài thơ “Cây đã viết:

“Thân gầy guộc lá mong manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu..”

Đúng thế, cây tre là một loại cây có thân gầy guộc, hình ống rỗng bên trong, xanh màu lục rồi đậm dần về phía dưới gốc. Những chiếc cành tre bé nhỏ có rất nhiều gai, cùng với những chiếc lá tre mỏng gân lá song song hình lưỡi mác rất sắc. Cây tre chỉ ra hoa duy nhất một lần và vòng đời của nó sẽ khép lại khi ra hoa. Đây là một loài cây đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân như trong sinh hoạt: bóng tre dang rộng tỏa mát, trong vòng tre những ngôi nhà trở nên mát mẻ trong những ngầy hè nóng bức, trước đây những người nông dân họ thường trồng những khóm tre đầu làng khi đi làm mệt về họ sẽ nằm ngủ ngay dưới những gốc tre đó hoặc ngồi đó kể cho nhau nghe những câu chuyện.

>> Xem thêm:  Soạn bài lập luận trong văn nghị luận

thuyet minh ve cay tre que huong - Thuyết minh về cây tre quê hương

Thuyết minh về cây tre quê hương

Tre còn có công dụng làm nhà trước khi có bê tong và gạch như bây giờ, hay còn làm ra những chiếc đũa, rổ rá, nong, nia cho đến gường chiếu, trõng,… các ông cụ hút thuốc lào thì cây tre là một thứ không thể thiếu, khi cắt khúc ra thì tre trở thành một chiếc điếu cày hoàn mỹ. Không chỉ gắn liền với sinh hoạt tre còn là tre đồng chí, tre xung phong giữ làng giữ nước giữ mái nhà tranh,.. tre hi sinh để bảo vệ con người bảo vể Tổ Quốc Việt Nam.

Cây tre đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt từ xa xưa và mãi đến ngày nay. Đây là một loài cây tuy bé nhỏ gầy gộc nhưng khi sống thành những khóm những búi thì lại có những sức mạnh không tưởng, những rễ cây quấn chặt vào nhau không gì có thể làm bật gốc dù là gió mưa hay bão bùng. Đây cũng chính là biểu thị cho truyền thống đoàn kết của nhân dân ta. Tre còn xuất hiện trong ca dao với chủ đề về tình yêu, tình vợ chồng:

“Em về cắt rạ đánh tranh

Chặt tre chẻ lạt cho anh lợp nhà

Sớm khuya hòa thuận đôi ta

Hơn ai gác tía lầu hoa một mình.”

Nguyễn Mơ

Bài viết liên quan