Thuyết minh về đàn gà quê em


Thuyết minh về đàn gà quê em

Mở bài Thuyết minh về đàn gà quê em

Nhà em nuôi rất nhiều loài, nào là chó, mèo, lợn, bò, trâu. Nhưng nhiều nhất vẫn là gà, đó là loài vật mà tôi yêu quý nhất. Khi nhắc tới một vùng đất nào đó người ta nhớ ngay tới đặc sản của vùng miền đó. Lào gà cũng vậy, gà có rất nhiều loại, mỗi loại là có những đặc điểm riêng của chúng.

Thân bài Thuyết minh về đàn gà quê em

Ai cũng có cho mình một tuổi thơ, có người có một tuổi thơ dữ dội, đi chăn trâu, cắt cỏ, thả diều nhưng cũng có người lại có một tuổi thơ êm đềm và nói đúng hơn là vô cùng tẻ nhạt, nhất là các bạn ở các thành phố.

Gia đình em có khoảng 100 con gà, 4 con gà trống, 20 con gà mái, 30 con gà choai và khoảng 50 con gà con. Gà trống thì được chọn lọc từ những con gà choai có giống tốt, to khỏe, không bệnh tật và có khả năng sinh sản. Gà mẹ là những cô gà vừa to vừa phải sinh tốt, cho nhiều trứng và con. Hầu hết đàn gà trong chuồng nhà em là gà cùng chung bố mẹ, cận huyết thống với nhau, có phải như vậy nên chúng khá ngoan ngoãn và nghe lời không nữa, chúng ít khi  xới lung tung hết.

>> Xem thêm:  Dựa vào tác phẩm Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ, em hãy viết đoạn văn giới thiệu về thể loại truyền kì

Chúng có bộ lông mượt mà, óng ánh. Chú gà trống đầu đàn thì nhìn có vẻ oai và đẹp nhất, nó có cái mào trên đầu màu đỏ đặc trưng nhưng lại rất to trông ra vẻ đàn anh lắm, nó khoảng tầm 4 cân rồi trông nó to lắm, cả 4 con mỗi con mỗi vẻ nhưng nhìn chung chúng rất đẹp nên em rất thích. Có đôi lúc chúng tranh gà mái với nhau nhưng vì gà mái trong đàn cũng nhiều nên việc đó cũng thỉnh thoảng thôi.Chân nó vừa dài vừa to nhất, nó kiếm ăn rất giỏi nhờ chiếc mỏ vàng nhọn hoắt mổ hạt thóc, con giun nào là trúng ngay. Bộ lông gà tuyệt đẹp, đủ màu sắc, nổi bật lên là màu vàng và đỏ nhìn chúng mới rực rỡ, bắt mắt làm sao, chú tỏ ra khá oai phong và quyền uy.

Bên cạnh những chú gà trống oai phong, đồng hành là những cô gà mái xinh đẹp, chúng nhỏ hơn và thấp hơn so những chú gà trống, cánh cũng ngắn hơn, nhìn chúng vừa mập, lùn lùn trông thật dễ thương, cánh của nó không to và nhiều như của gà trống, cái mào trên đầu nó cũng không đỏ và đẹp như của mấy anh gà trống kia, màu lông chủ đạo của gà mái tơ là màu vàng ươm, trông mới tuyệt làm sao, nhìn mượt mà, óng ả và cũng thật dịu dàng, nhẹ nhàng như cái đức tính vốn có của nó vậy.

>> Xem thêm:  Kể lại tóm tắt truyện ngắn Vợ nhặt - Kim Lân

Những cô chú gà mái choai đang độ tuổi thanh niên, nên ham chơi và thích đấu đá lẫn nhau, anh nào cũng chả chịu anh nào, kiểu như muốn giương oai trước những cô gà để chứng tỏ sức mạnh của mình vậy. Vì đang trong giai đoạn đẹp nhất của loài nên những cô chú gà này tỏ ra hiếu động và nghịch ngợm lắm. chú nào chú nấy, lông lá đẹp đẽ, nhìn thật sự tươi tắn và thích mắt.

Còn những bé gà con mới nở, chắc các bé vừa bước ra khỏi vỏ trứng quen thuộc được mẹ gà ấp trong suốt cả tháng trời, nên khi ra ngoài các bé như vẫn còn sợ hãi nên cố tìm đôi cánh của mẹ để núp vào, chúng vừa mới nở ra nhưng lông đã sạch sẽ và óng mượt ngay sau đó, chúng tròn tròn trông mới yêu làm sao, giống như những quả bóng đầy màu sắc đang chạy tung tăng giữa sân vườn vậy.

Thức ăn chủ yếu của đàn gà chủ yếu là thóc, ngô, gạo, bèo hoặc chuối được thái nhỏ, có nhà thì cho ăn thêm cám dành riêng cho gà nhưng riêng gà nhà em thì không, chúng được ăn và chăn thả một cách tự nhiên nên chúng tỏ ra hoạt bát và lanh lợi vô cùng.

Đàn gà chính là nguồn cung cấp thực phẩm như thịt,quả trứng cho gia đình, trong xu hướng gà công nghiệp như hiện nay thì những chú gà được chăn thả và ăn thức ăn tự nhiên này là rất hiếm, thịt của nó vừa dai và ngon, chúng cũng mang lại cho gia đình em một nguồn thu nhập kha khá.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu ngắn gọn vị trí, ý nghĩa của văn bản Hành trang vào thế kỉ mới của nhà hoạt động chính trị Vũ Khoan

Kết luận Thuyết minh về đàn gà quê em

Những chú gà ấy trông thật đáng yêu làm sao, không phải tự nhiên mà em yêu quý loài này, ngoài điều chúng hiền lành, không làm hại ai hết thì trông chúng thật sự dễ mến, nhìn đàn gà tôi lại nhớ tới bài hát về những chú gà  “trông kia đàn gà con lông vàng, đi theo mẹ tìm ăn trong vườn, cùng tìm mồi ăn ngon ngon, đàn gà con đi lon ton”.

Bài viết liên quan