Thuyết minh về một loại vật nuôi mà em biết


Đề bài: Anh chị hãy về một loại vật nuôi mà em biết

Bài Làm

Nếu tôi hỏi: “Bạn yêu thích loài vật nào trong căn nhà của bạn?” thì sẽ có muôn vàn các câu trả lời khác nhau vì mỗi người có một sở thích và ý kiến riêng ví dụ như: những chú cún con đáng yêu, những chú lợn ủ ỉn,… Còn tôi, tôi thích nhất là mèo. Con mèo nhà tôi còn có tên là “Tai vểnh”

Con mèo nhà tôi không đơn giản chỉ là một loài vật nuôi trong nhà mà nó còn là một người bạn, như một thành viên trong gia đình. Màu lông của nó nổi bật lên là sự kết hợp giữa màu trắng và màu đen, tôi nhớ mùa đông năm ấy mèo thay lông, lông của nó dường như chuyển sang màu khác và tôi đã rất sợ nhưng sau đó thì màu lông của nó không thay đổi quá nhiều. Khuôn mặt của chú mèo rất đáng yêu béo béo, mũm mĩm, nó còn có hai chiếc tai vểnh vểnh.

Loài mèo có một đặc điểm mà các loài khác không có chính là đôi mắt có thể co giãn, ban ngày mắt mèo co lại, ban đêm giãn ra có thể nhìn được trong bóng tối. Còn một thứ quan trọng nữa đó chính là bộ ria mép làm cho những chú chuột sợ hãi, dân gian thường hay chọn mèo bằng cách thông qua bộ ria của chúng mà có thể biết được con nào bắt chuột giỏi con nào không, ria mép của chú mèo nhà tôi rất dài và rậm. Từ khi chú mèo này xuất hiện trong nhà tôi không thấy bóng dáng của một chú chuột nào hết.

>> Xem thêm:  Thao tác lập luận phân tích

Mặc dù, được phủ một lớp lông mềm mại nhưng mèo lại rất sợ lạnh, mèo chịu rét không giỏi bằng các loại vật nuôi khác. Mùa đông chúng thường tìm những nơi ấm áp để ngủ, có những ngày chúng ngủ mà không cần ăn. Ở những nơi làng quê đến mùa đông họ thường đốt lửa sưởi ấm những chú mèo lại rất thích nơi ấm áp này, nhiều lúc quá đà ngồi quá gần lửa mà bị cháy mất một chút lông mềm. Mèo là một loài vật ăn tạp: mèo không chỉ ăn chuột mà còn ăn các loại như: cơm, thịt, cá, rau,.. nhưng ăn rất ít chỉ khoảng độ một muôi cơm nhỏ. , nhu cầu của ngày càng tăng cao các giống mèo đa dạng xuất hiện rất nhiều ở các cửa hàng vật nuôi. Các cơ sở chữa bệnh cho vật nuôi cũng ngày càng nhiều hơn, thức ăn của chúng cũng được làm một cách công nghiệp, đồ ăn sẵn theo từng loài vật khác nhau.

thuyet minh ve mot loai vat nuoi ma em biet - Thuyết minh về một loại vật nuôi mà em biết

Thuyết minh về một loại vật nuôi mà em biết

Hẳn ai là người Việt Nam cũng từng nghe qua câu: “ Con mèo mà trèo cây cau hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà…” Con vật này đã được xuất hiện khá nhiều trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ nước ta. Trở thành một trong những vật nuôi không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhưng ta cũng thấy có rất nhiều những chú mèo đáng thương bị chủ hắt hủi hay bị vứt ra đường,.. thật đáng thương! Trường hợp đó cần lên án, và có những góp ý vì mèo là một loài vật vô hại. Dù không nói được tiếng người nhưng chúng cũng có những cảm xúc như con người vậy!

>> Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Không những thế, mà những chú mèo đáng yêu là con vật giúp triệt hại những loài vật xấu ảnh hưởng đến của con người. Vì vậy, chúng ta cần phải bảo vệ và yêu thương chúng nhiều hơn, tình cảm giữa con người và vật nuôi cũng sẽ ngày càng dài lâu. Hãy coi chúng như một người bạn trong gia đình, có đôi lúc không biết tâm sự với ai thì chúng là một nhân vật lí tưởng để bạn gửi gắm những câu chuyện của mình, mặc dù chúng không biết nghe nhưng hãy nhìn biểu cảm và hành động của nó bạn sẽ biết nó dễ thương nhường nào! Con vật nuôi mà em thích như vậy đó!

Nguyễn Mơ

Bài viết liên quan