T6, 02 / 2018 7:51 sáng | Văn Đoàn | Lượt đọc: 2

Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác

Hướng dẫn

Si-le (1759-1805) là kịch tác gia, nhà lí luận văn học, là nhà thơ cổ điển lớn của nước Đức trong thế kỉ XVIII đã cho ràng: "Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”.

Có thể nói đây là một ý kiến sâu sắc nói về tình yêu cho ta nhiều lí thú khi tìm hiểu về nó.

Vậy tình yêu là gì? Tinh yêu là một thứ tình cảm đẹp nhất, mãnh liệt nhất của con người. Là sự rung động của con tim này đến với con tim khác, là sự chan hòa, yêu thương gắn bó của một tâm hồn đến với mọi tâm hồn. Hiểu theo nghĩa hẹp thì tình yêu là tình cảm của lứa đôi. Hiểu theo nghĩa rộng thì tình yêu là tình cảm rất tha thiết như tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước, yêu lí tưởng, sự say mê khoa học, văn chương, yêu cồng việc, v.v…

Danh sĩ Bắc Hà Cao Bá Quát trong thế kỉ XIX có viết: uNỗi khổ nhất của con người là tình yêu, cái khó nhất của con người là sự gặp gỡ' (Nhân mạc khổ vu tình, nhi mạc nan vu ngộ). Thi sĩ Xuân Diệu – ông Hoàng thơ tình – lại nói:

Làm sao cắt nghĩa được tình yêu Không nhớ, không thương một người nào…

hoặc:

Xem thêm:  MS399 - Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Yêu là chết ở trong lòng một ít…

Và có gì đẹp hơn tình yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, và tình yêu lứa đồi?

Tại sao "Tình yêu là niềm say mê đem lại hạnh phúc cho người khác”! Không có say mê thì không có tình yêu. Người ta có thể sống vì tình yêu và chết vì tình yêu. Có đem lại hạnh phúc cho người khác thì mới gọi là tình yêu. Trai gái yêu nhau nên mới có hiện tượng: "Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông! Một người chín nhớ mười mong một người"; mới có tâm trạng “Tương tư thức mấy đêm rồi/ Biết cho ai hỏi ai người biết cho…"Tương tư-Nguyễn Bính).

Có đem lại tình yêu thương cho người khác thì mới gọi là tình yêu. Cha mẹ yêu con; con cháu yêu thương ông bà, cha mẹ. Anh chị em trong gia đình yêu thương nhau, đùm bọc lẫn nhau.

Có say mê đem lại hạnh phúc cho người khác mới có tình bằng hữu, tình đồng chí, lòng yêu nước, yêu đồng bào.

Ra di gặp được bạn hiền,

Sướng bâng ăn quả đào tiên trên trời.

(Ca dao)

Áo anh rách vai

Quần tôi cố vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

(Đồng chi- Chính Hữu)

Có người suốt đời cống hiến cho khoa học, ước mơ đem lại hạnh phúc cho con người. Vì thế mà tên tuổi các vị ấy đã sống mãi trong lòng nhân loại. Có nhà thơ, nhà văn đã sáng tạo nên những tác phẩm làm rung động hàng triệu trái tim con người, đem lại niềm hạnh phúc cho đồng loại. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Ta-go, Pu-skin,… là những tài danh đã sống vì một niềm say mê lớn, đã cống hiến cho hạnh phúc của con người. Các nhà khoa học, các văn sĩ, thi sĩ đã trở thành bất tử vì họ có tài xuất chúng, có tinh thương bao la. họ đã sống say mê với trái tim nhân hậu, với tình yêu nồng cháy, đã đem lại hạnh phúc cho người khác, cho đổng loại.

Xem thêm:  MS400 - Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Bàn về tình yêu, chúng ta không thể không nhắc tới, không nhớ tới những chiến sĩ yêu quê hương, yêu Tổ quốc – một tình yêu cao đẹp nhất. Họ là những anh hùng liệt sĩ đã đem máu đào tô thắm lá cờ Tổ quốc, đã đem lại Độc lập, Tự do, Hòa bình cho đất nước và dân tộc ta. Chúng ta mãi mãi nhớ ơn những con người vĩ đại ấy, vì chính họ đã xả thân vì hạnh phúc của nhân dân.

Tinh yêu làm cho con người trở nôn cao thượng hơn, sống tốt đẹp hơn, bao dung và nhàn hậu hơn. Tại sao nhiều thi sĩ lại viết rất hay về tình yêu? Tại sao những tác phẩm văn chương viết về tình yêu lại được nhiều độc giả yêu thích? Vì tình yêu mang đến cho thi nhân cảm hứng bay bổng lãng mạn nhất; vì văn chương viết về tình yêu đã nói hộ tình cảm và tấm lòng người đọc.

Phải chăng mối tình đầu, tình yêu thời áo trắng là một thứ tình yêu trong sáng nhất?

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  MS426 - Nghị luận xã hội về cách sống
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục