Trước nhiều ngả đường đì đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình


Trước nhiều ngả đường đì đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được đúng cho mình

Hướng dẫn

Thời học THCS, sống hồn nhiên, trong sáng. Nhưng khi bước sang tuổi 16,17, những năm học lớp 11, 12, hầu như trong chúng ta thường băn khoăn trước những câu hỏi về lập thân, lập nghiệp, nẻo đường đi tới tương lai cho mình: may hay rủi, thuận lợi hay khó khăn, thành công hay thất bại, v.v…?

"Băn khoăn đứng trước đôi dòng nước,

Chọn một dòng hay đề nước trôi”

()

Còn đây là một ý kiến, có thể nói đó là một lời khuyên đẹp: “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ cố chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình."

Ý kiến trên đây đã chỉ rõ: mỗi người hãy làm chủ bản thân mình, tự lựa con đường đúng cho mình đi tới tương lai.

Đường đời muôn ngả, khúc khuỷu quanh co, mịt mù tăm tối…. ai cũng vậy phải vượt qua để vươn tới ánh sáng tương lai bằng sức mạnh và trí tuệ của bản thân mình.

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, mỗi chúng ta có thể tiếp thu, lời khuyên của ông bà, cha mẹ, giáo,… về việc chọn con đường đi tới tương lai, nhưng điều quan trọng nhất là ta phải thông minh, sáng suốt, biết "lựa chọn được con đường đúng cho mình". Học Đại học hay Cao đẳng? Học trung cấp nghề, hay vừa đi làm vừa ? Phải căn cứ vào năng lực, vừa đi làm vừa ? Phải căn cứ vào năng lực, kiến thức, niềm mơ ước của bản thân. Phải tùy vào gia cảnh, hoàn cảnh của mình. Không thể mơ mộng hão huyền mà phải có đầu óc thực tế khi thi Đại học, khi học chuyên nghiệp. Nhà nghèo, ở vùng sâu, vùng xa sao có thể lên thủ đô học Đại học? Không giỏi hai môn Sinh, Hóa sao lại dám nộp đơn thi vào Đại học Y? Sức khỏe ẻo lả sao lại mơ ước thi vào Đại học Hàng hải, vào Học viện Quân sự v.v…

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Tự mình chọn đúng ngành, đúng nghề thì sẽ phát huy được mọi tiềm năng, tiềm lực của bản thân, sẽ giành được nhiều thành tựu trên con đường làm ăn, lập nghiệp. Nếu chỉ chạy theo những gì đâu đâu thì sẽ đi đường vòng, sẽ lạc lối, sẽ gặp nhiều vất vả gian nan, thậm chí gặp thất bại đau đớn!

Những gương sáng trong sản xuất của gần xa như triệu phú trồng hoa, nuôi cá, trồng cây ăn trái,… đã khẳng định bài học về tự lực chọn con đường đúng khi bước vào đời và đi tới tương lai.

chúng ta phải có mục đích , phải có , phải nêu cao tinh thần , tự lập, tự làm chủ bản thân,… khi sắp bước vào đời, khi trên đường lập thân lập nghiệp.

Cuộc đời ta, hạnh phúc của bản thân ta chỉ có thể do ta xây dựng nên, tạo lập nên. Chỉ có bản thân ta mới lựa chọn được con đường đúng cho mình đi tới tương lai.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan