Đánh giá bài viết

Tuần 20: Luyện tập giới thiệu địa phương

Hướng dẫn

Câu 1.

a) Bài “Kéo co” giới thiệu tập quán của những địa phương sau:

-Tập quán thi kéo co ở làng Hữu Trấp huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

-Tập quán thi kéo co ở làng Tích Sơn thuộc thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

b) Thuật lại các tập quán kéo co ở hai địa phương trên, như sau:

* Thi kéo co ở làng Hữu Trấp huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh:

Thi kéo co giữa trai tráng hai giáp trong làng. Số người của mỗi bên không hạn chế. Nhiều khi có giáp thua keo đầu, tới keo thứ hai được tăng viện, người đông hơn thế là chuyển bại thành thắng sau cuộc thi, dân làng nổi trống mừng bên thắng.

Câu 2.Giới thiệu một trò chơi hay lễ hội ở quê em:

Lệ Thủy quê em một vùng chiêm trũng ven biển miền Trung, có cánh đồng thẳng cánh cò bay và dòng sông Kiến Giang hiền hòa xanh trong lững lờ êm trôi cùng năm tháng.

Hàng năm cứ đến ngày Quốc khánh, người ta tổ chức hội đua thuyền thật rầm rộ. Mỗi làng thường có một chiếc thuyền đua được chuẩn bị kĩ càng và trai tráng cũng được tuyển chọn tập luyện thường xuyên. Hội thi được tổ chức vào đúng ngày 2 tháng 9 hàng năm. Tờ mờ sáng, tất cả các thuyền đua của các làng, xã trong huyện tập kết tại ngã ba sông Kiến Giang trung tâm của huyện Lệ Thủy. Có năm lên đến ba mươi, bốn mươi chiếc thuyền đua, dàn thành hàng ngang gần kín cả mặt sông. Vui nhất là thời điểm xuất phát. Dứt ba phát súng chỉ thiên, các thuyền đồng loạt lao lên. Bụi nước tung lên cao như sương sớm làm mờ cả một đoạn sông. Trên bờ, tiếng reo hò ầm ĩ. Dưới sông, tiếng mõ, tiếng thanh la rền vang làm cho không khí ngày hội thật tưng bừng náo nhiệt.

Năm nào, em cũng được bố dẫn đi xem hội và chứng kiến từ đầu chí cuối hội thi. Thật là tuyệt!

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.