[Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường


[Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Nêu vấn đề cần nghị luận: Vần đề ô nhiễm môi trường ngày một tràn lan và đáng báo động

2. Thân bài:

– Nêu khái niệm:

+ Môi trường là gì?

+ Ô nhiễm môi trường là gì?

– Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Lấy dẫn chứng số liệu cụ thể

– Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

+ Từ các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp ?

+ Từ cá nhân, cộng đồng tập thể?

–  Hậu quả của ô nhiễm môi trường

+ Đối với sức khỏa cá nhân, cộng đồng, tập thể,..?

+ Đối với sự phát triển của đất nước?

– Giải pháp để khác phục tình trạng ô nhiễm môi trường

3. Kết bài:

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, tất cả hay chung tay để có một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

nghi luan ve o nhiem moi truong - [Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Bài văn tham khảo

Trong xã hội phát triển như hiện nay, nhu cầu tiêu dùng, phát triển ngày một tăng cao. Song vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang báo động một cách nghiêm trọng. Thời buổi hiện nay, trên các mạng thông tin đại chúng , ta có thể dẽ dàng bặt gặp các thông tin hình ảnh môi trường ô nhiễm một cách nặng nề. Diều này đang đặt ra cho ta thách thức rất lớn, đáng để tất cả mọi người phải suy ngẫm.

Để hiểu được điều đó trước tiên ta phải hiểu thế nào là môi trường. Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Môi trường có hai loại chính: đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần tự nhiên như địa hình, địa chất, đất trồng, khí hậu, nước, sinh vật,… Môi trường xã hội là tổng thể các mối quan hệ giữa con người với con người, quan hệ cá nhân với cộng đồng thể hiện bằng luật pháp, thể chế, cam kết, quy định,… Vậy theo bạn ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là các hoạt động sản suất tiêu thụ mà tất cả các phế thải thừa đều xả ra ngoài môi trường. Có nhiều loại ô nhiễm điển hình như: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất,… Điều đáng lo ngại là nguyên nhân nó phần lớn là thuộc về sự tác động của con người, phần nhỏ là do yếu tố tự nhiên.

>> Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Thực trạng của ô nhiễm môi trường đang phản ánh một cách rõ rệt. Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn với vấn đề xử lý chất thải, nước thải nên ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị đang ở mức báo động. Trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước, có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các đô thị chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường… Hầu hết lượng nước thải chưa được xử lý đều đổ thẳng ra sông, hồ và dự báo đến năm 2010 là 510.000m3/ngày. Dân chức cụ thể con sông Tô lịch nước ta – một vẻ đẹp văn hóa của người Việt Nam nhưng cũng đang bị ô nhiễm một cách nặng nề, Hay Hồ Hoàn Kiếm, sông Thị Vải,.. Nhu cầu về nước uống và nước sinh hoạt ở nhiều vùng miền đang bị thiếu nghiêm trọng, số lượng người được sử dụng nước sạch chiếm tỉ lệ không lớn. Các núi rác ngày một cao lên, các cơ quan sử lí rác thải không thể kiểm soát hết khi cứ hàng ngày lại có hàng đống xe rác vấn chuyển tới. Tình trạng mưa lũ diễn ra liên tục. Rạc thải cứ thế cuốn theo trôi đi sau những trận mưa lũ. Về không khí nhiều nơi ở Việt Nam nồng độ các thông số bụi (bụi mịn và bụi lơ lửng tổng số) có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, đặc biệt tại các trục giao thông và tuyến đường chính ở các đô thị lớn. Các khu công trường xây dựng cũng góp phần đáng kể gây ô nhiễm bụi và phạm vi ô nhiễm chủ yếu là cục bộ.

Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng trên là do sự thiếu ý thức trầm trọng của mọi người. Đi trên đường ta không khó để bắt gặp nhưng con người thản nhiên vô ý thức xả rác bừa bãi, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Qua một cuộc phỏng vấn nhỏ hầu hết các bạn trẻ đều có xu hướng thiếu ý thức bảo vệ môi trường, họ nghĩ rằng hành động mình là nhỏ không có khả năng gây ô nhiễm nhưng “ góp gió thành bão”, một người sau đó là nhiều người thi nha xả rác bừa bãi liệu môi trường có được tồn tại không?  Những đồ ăn nhanh các loại nước giải khát như trà sữa, nước ép..vỏ chai nhựa không những không được tận dụng mà vứt tràn lan trên các lề đường, cống rãnh…. Về khía các cơ quan doanh nghiệp, chú trọng đặt lợi ích doanh thu, lợi nhuận lên hàng đầu mà bỏ qua các vấn đề ô nhiễm môi trường. Cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lí nước thải hầu như là không có, lượng nước thải chưa qua xử lí , đen ngòm, đề đổ trực tiếp rta sông hồ. Về phía nhà nước, sự thiếu quan tâm của các tổ chức, nhà nước chưa chú trọng nhiều tới các luật pháp về ô nhiễm môi trường, biện pháp xủ lí đối với các cá nhân, cộng động doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường là chưa đủ mạnh, các biện pháp chưa có tính răn đe tới mọi người.

Điều này đã để lại hậu quả nghiêm trọng gì? Sức khỏe của mọi người đang bị de dọa và rình râp hàng ngày. Các căn bệnh ngày một tăng cao . Điển hình như “làng ung thư” Thạch Sơn ở Phú Thọ, hàng trăm người đã chết vì căn bệnh ung thư mà nguyên nhân là do dùng nguồn nước bị ô nhiễm thải ra Nhà máy Hóa chất Lâm Thao, Phú Thọ. Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về Ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tìm thấy mối liên kết giữa ô nhiễm không khí và ung thư bàng quang. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 10.000 người ở Anh được chuẩn đoán mắc ung thư bàng quang mỗi năm mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm chất độc trong không khí bị ô nhiễm và nhiều căn bệnh khác nữa. Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nơi mà tất cả chúng ta đang sinh sống. Khi đất bị ô nhiễm sẽ làm đất đai cằn cỗi, cây cối không thể phát triển được, ảnh hưởng đến rất nhiều các loài sinh vật. Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí gây ra mưa axit, gây ra hiện tượng khói bụi che chắn làm giảm ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến sự quang hợp và phát triển của thực vật…Lưu huỳnh điôxít và các ôxít của nitơ có thể gây mưa axít làm giảm độ pH của đất.Hiện tượng ô nhiễm môi trường cũng khiến các loài động vật có thể xâm lấn,cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học.Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm Trái Đất ngày một nóng dần lên, các khu sinh thái sẵn có dần bị phá hủy.

>> Xem thêm:  Bài 1 - Từ ghép

Chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ trái đất.  Đầu tiên chính là cải thiện ý thức của taast cả mọi người. Giảm thiểu việc xây dựng các khu công nghiệp khu chế xuất trong thành phố, chỉ giữ lại các xí nghiệp phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu ùn tắc và phương tiện tham gia giao thông . Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.

Tất cả chúng ta hãy chung tayu để bảo vệ trái đất , bảo vệ mẹ thiên nhiên . Hãy hô vang khẩu hiệu “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau.

Nguyễn Thị Thu Trang

Bài viết liên quan