[Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề Tình thương là hạnh phúc của con người


[Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình thương là hạnh phúc con người.

2. Thân bài:

Giải thích khái niệm

– Tình thương: là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật

– Hạnh phúc: là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện.

Mối quan hệ giữa tình thương và hạnh phúc:

– Tình thương khiến cho người ta luôn hướng về nhau để chia sẻ, thông cảm, đùm bọc lẫn nhau.

– Phát triển các mối quan  hệ xã hội

Chứng minh

* Phạm vi gia đình

+ Cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hi sinh bản thân để nuôi dạy con cái nên người.

+ Con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, cha mẹ coi đó là hạnh phúc nhất của đời mình.

+ Tình thương yêu, sự hòa thuận giữa anh em, giữa cha mẹ và con cái tạo nên sự bền vững của hạnh phúc gia đình.

* Phạm vi xã hội:

+ Tình thương chân thành là cơ sở của tình yêu đôi lứa.

+ Tình yêu quê hương, đất nước, yêu cuộc sống..

Bài học nhận thức và hành động

Giúp ta có một trái tim ấm áp, một tấm lòng bao dung, một con người hướng thiện

Xây dựng cho mình một lối sống biết yêu thương, biết chia sẻ, quan tâm mọi người xung quanh.

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề

nghi luan xa hoi tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - [Văn mẫu học trò] Nghị luận về vấn đề Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận về vấn đề Tình thương là hạnh phúc của con người

Bài văn tham khảo

Nhà văn M.Go-rơ-ki đã nói “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Phải! Quả đúng là như vậy! Mỗi trái tim của con người đều cần được ủ ấm bằng tình thương, bằng hạnh phúc. Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh, rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh, ai cũng có thể nhặt lên, người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Người may mắn đó chính là người biết chân trọng những người xung quanh bởi họ là những người cùng ươm mầm cho trái tim hoài bão và khát vọng. Chính vậy mới có câunói “ tình thương là hạnh phúc con người”.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Có nhiều cách để chúng ta định nghĩa được tình thương và thể hiện nó. Tình thương là một thứ tình cảm thiêng liêng, trong sáng và luôn luôn xuất phát từ chính trái tim, tấm lòng của chúng ta và tình thương thường được thể hiện qua hành động của con người. Hạnh phúc là gì? Đó là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác, là  trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Vậy theo bạn, tại sao Tình thương là hạnh phúc của con người? Bơi tình thương xuất phát từ trái tim, tấm lòng của mỗi con người. Không ai khi sinh ra trên cuộc đời này đã là người xấu cả. Tình thương sẽ khiến mỗi con người lại gần nhau hơn. Tình thương mang lại cho con người nguồn hạnh phúc lớn lao nhất , lý do đơn giản vì bản chất của chúng ta là hâm mộ, yêu chuộng tình thương và không thích sự ganh ghét, oán thù.

Có nhiều minh chứng cho thấy câu nói này là hoàn toàn đúng. Khi bạn cảm thấy cô đơn nhất, tình thương chính là thứ giúp bạn vượt qua mọi rào cản của xã hội, mọi khó khăn thử thách của cuộc sống. Tình thương chẳng phải thứ gì to tát, đơn giản chỉ là được thưởng thức món ăn mẹ nấu, được quay quần bên gia đình vào những dịp lễ, là được ngắm bình minh vào những buổi ban mai, được nghe tiếng chim hót, được cống hiến sức lực của mình xay dựng cuộc đời…Hay lúc bạn vui tình thương của những người xung quanh bạn sẽ khiến niềm vui như được nhân đôi. Hãy cứ tin rằng yêu thương là chìa khóa mang đến hạnh phúc cho bạn. Hạnh phúc không phải sơn hào hải vị, tiền đút đầy ví, không phải giàu sang, không phải lái xe sang, ở nhà đẹp. Hạnh phúc là khi bạn khóc, có người xót; khi bạn mệt mỏi, có người để dựa vào; khi mỗi nguyện vọng dù nhỏ bé nhất của bạn, có người thực hiện. Có đôi khi, hạnh phúc là một mục tiêu, đó là khi bạn phải bôn ba đường dài mới tới được đích đến. Hãy cứ tin rằng tình thương yêu chỉ đẹp, chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi chứ không phải cố gắng níu giữ lại thật chặt.

>> Xem thêm:  Tả một người lao động trí óc mà em biết - Văn mẫu lớp 2

Trong  gia đình, tình thương được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Đối với người cha người mẹ, khi dành trọn tình yêu thương của mình cho con cái họ chỉ mong muốn nhận lại được hạn phúc chính là thấy con lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Khi con lớn lên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, biết ngoan ngoãn, hiếu thảo thì mọi nỗ lự cố gắng chấp nhận vất vả bao lâu đều trở lên nhỏ bé. Tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau từ anh chị em trong gia đình cũng chính là nền tảng giúp hạnh phúc gia đình bền chặt. Hãy quan tâm yêu thương mọi người trong gia đình, đừng để thứ tình cảm thiêng liêng này bị rạn nứt bởi những điều không đáng.

Xa rộng hơn, ở ngoài thế giới bao la kia, tình thương chính là tình cảm đôi lứa, là cái quan tâm bắt tay nhau thân thiện của đối tác. Tình thương còn được lưu truyền từ ngàn đời xưa, khi tổ quốc nước ta bị xâm lăng, tình thương là làn sóng mạnh mẽ kết thành bè nhấn chìm bè lũ cướp nước bán nước. Dẫn chứng thiết thực là người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ nên đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Bác luôn luôn sống với mục đích và phương châm vì mọi người, vì dân tộc. Cả cuộc đời người bác ra đi tìm lẽ sống cho bản thân mình là phải làm sao đưa dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của bè lũ xâm lăng. Hay tình thương cũng luôn được thể hiện qua các câu ca da, tục ngữ để răn dạy con người qua các đờinhư:” Lá lành đùm lá rách ; Một miếng khi đói bằng một gói khi no  hay  nhiễu điều phủ lấy giá gương ,người trong một nước phải thương nhau cùng…….”.

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn

Tình thương giúp ta có một trái tim ấm áp, một tấm lòng bao dung, một con người hướng thiện. Nó mang lại cho con người tươi vui hơn, có động lực để học tập, xây dựng tương lai cho bản thân. Ngoài ra còn có tình thương cho những người cùng kiệt khổ, giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn thử thách cay nghiệt của cuộc sống. Ấy vậy mà trên cuộc sống này vẫn còn có những con người sống mà không màng đến tình thương, họ xem tình thương hạnh phúc như hư vô mải miết chạy theo đồng tiền vinh quang, thờ ơ với mọi người xung quanh.Những người như vậy chúng ta cần lên án và phê phán. Hãy xây dựng cho mình một lối sống biết yêu thương, biết chia sẻ, quan tâm mọi người xung quanh có như vậy mỗi chúng ta mới nhận lại được hạnh phúc đáng có của riêng mình.

Tình thương là một thứ tình cảm thiêng liêng đáng trân trọng và đáng quý, nó chính là hạnh phúc của mỗi con người. Vậy nên hãy bảo vệ và quý trọng nó đừng để mọt ngày nào đó tình thương mất đi trong bạn!

Đỗ Thị Thu Trang

Bài viết liên quan