[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình bạn


[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình bạn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Tình bạn

2. Thân bài:

Khái niệm về tình bạn:

– Tình bạn là một phạm trù đạo đức để chỉ mối quan hệ giữa người với người, ở đó họ có những nét tâm tư, tình cảm giống nhau, sẵn sàng chia sẻ với nhau trong cuộc sống, trong học tập, trong công việc.

Thế nào là một tình bạn đẹp?

– Tình cảm bạn bè dành cho nhau phải chân thành, trong sáng, vô tư, tin tưởng.

– Bạn bè phải hiểu biết và thông cảm, sẵn sàng chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau tận tình.

– Không phân biệt tuổi tác, giới tính,  địa vị xã hội.

–  Không dung túng cho cái sai của bạn.

Ý nghĩa của tình bạn:

– Giúp cuộc sống trở nên thú vị, đầy màu sắc

–  Giúp ta hoàn thiện tâm hồn, hoàn thiện nhân cách

Tấm gương tình bạn đẹp:

VD: Các mác- Ăng Gen,

Phản đề

Nếu không có tình bạn thì con người sẽ thiếu đi nhiều thứ quý giá: tâm hồn, không có người chia sẻ, giúp đỡ

– Cuộc sống trở nên tẻ nhạt hơn.

3. Kết bài: 

Cảm nghĩ của em về tình bạn.

nghi luan xa hoi ve tinh ban - [Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài văn tham khảo

Trong cuộc đời mình, ai cũng có ít nhất là một vài người bạn. Tình bạn không đến từ một người, nó là sự sẻ chia, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai người. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, vô tư và tin tưởng. Những điều này tưởng như đơn giản nhưng đó lại là điều kiện tiên quyết để khởi đầu một tình bạn đẹp.

Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ. Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? Trước hết đó phải là một tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. 
Bạn bè phải hiểu biết và thông cảm, sẵn sàng chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau tận tình. Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Bạn có thể là bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi, không phân biệt địa vị xã hội, không phân biệt nghèo hèn, sang khó. Tình bạn chỉ đẹp khi ta vô tư, khi ta trân trọng nó bằng cả tấm lòng mình. Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê…

Đã là bạn thân thì thường dễ dàng xuê xoa, bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Đó là một sai lầm nên tránh. Nể nang, bao che… chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực mà thôi. Trong tình huống như thế, bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả Ngô Gia Văn Phái đầy đủ chi tiết nhất

Tình bạn cũng như tình yêu, là một thứ tình cảm đẹp mà không một thành phần, một nhân tố nào có thể gượng ép được. Có một tình bạn đẹp như có một người song hành cùng ta vượt qua những bão táp phong ba của cuộc đời. Có một tình bạn đẹp, ta sẽ có một người cùng chung vui với ta khi thành công. Có một tình bạn đẹp, ta sẽ có một người dìu dắt bước chân ta, cho ta những lời khuyên chân thành và đưa ta ra khỏi bóng tối của cuộc đời khi xa ngã. Tình bạn đẹp lắm. Nó còn đẹp hơn cả tình yêu. Tình bạn cũng có thể là tiền đề cho một mối quan hệ yêu đương thuần nhất. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt khi ta không có tình bạn. Có tình bạn ta sẽ có được một tâm hồn tươi sáng hơn, giúp cuộc sống trở nên thú vị, đầy màu sắc.

Bên cạnh những tình bạn đẹp, những mối quan hệ gắn bó keo sơn lại có không ít những tình bạn đáng phê phán. Đó là sự vụ lợi từ bạn bè, lấy danh nghĩa bạn bè để hại nhau.  Những kẻ đố kị, nói xấu sau lưng bạn thì thật đáng phê phán.

Để giữ một tình bạn đẹp bản thân chúng ta cần biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình gắn bó lâu dài giữa những người bạn trung thành, thân thiết.  Bản thân chúng ta hãy dang rộng cánh tay, mở rộng lòng mình để đón nhận những tình bạn đẹp, những tình bạn thật sự trong sáng và thuần khiết.

>> Xem thêm:  Người chiến sĩ cách mạng là một con người như mọi người, nhưng họ lại có thêm những phẩm chất mà con người thường chưa có được. Hãy chứng tỏ điều đó qua tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong Tâm tư trong tù của Tố Hữu- Văn lớp 12

Nguyễn Thị Thu Trang

Bài viết liên quan