[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình thương


[Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình thương

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận

Trong cuộc sống khi bạn cho đi mà không cần nhận lại, biết bao dung tha thứ, biết  giúp đỡ mọi người những lúc khó khăn hoạn nạn… tất cả những điều đó người ta gọi là tình thương.

2. Thân bài :

Giải thích tình thương là gì?

Tình thương: là sự yêu thương, quan tâm chở che giúp đỡ người khác, nó xuất phát  từ chính tâm lòng của mỗi con người mà không mong muốn nhận lại bất cứ giá trị nào.

-Phân tích mặt đúng:

+ Tình thương là thứ tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ mà mỗi con người đều cần phải có

+Tình  thương là sợi dây vô hình bền chặt gắn kết mọi người lại với nhau

+ Mỗi con người khi có tình thương sẽ được mọi người yêu quý kính trọng.

Biểu hiện của tình thương:

+Đối với gia đình

+Đối với thầy cô, bạn bè

+Đối với mọi người trong xã hội

Bình luận đánh giá về tình thương

Tình thương không nói ra miện mà nó được thể hiện qua hành động, cách ưng sử, lời lẽ quan tâm của bạn dành ch nhưng người xung quanh.

– Phê phán nhưng con người thiếu đi tình thương:

+Những người thiếu đi tình thương sẽ bị mọi người xa lánh ghet bỏ

+ Xã hội xa lánh không cần

+ Thiếu đi sự tôn trọng từ mọi người xung quanh

– Ca ngợi những con người sống có tình thương:

Nhưng người sống có tình thương sẽ được mọi người yêu quý kính trọng

-Bài học

Nhận thức: Sống cần có tình thương

Hành động: hãy yêu thương quan tâm mọi người xung quanh mình

>> Xem thêm:  Tả ngôi trường thân yêu gắn bó với em trong suốt những năm học qua

3. Kết bài:

Nêu cảm nhận của mình về tình thương.

nghi luan xa hoi ve tinh thuong - [Văn mẫu học trò] Nghị luận xã hội về tình thương

Nghị luận xã hội về tình thương

Bài làm chi tiết

Đại văn hào Nga Marsim Gorky đã từng quan niệm: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Trong thế giới tập lập và nhộn nhịp này, trong mỗi con người chúng ta đều tồn tại một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý đó chính là tình thương. Nhưng tình thương phải được nuôi dưỡng để thăng hoa thì tình thương mới có sức mạnh. Sự mầu nhiệm của tình thương là chuyển hoá được tất cả những niềm đau nỗi khổ, những hiểu lầm, những giận hờn… và từ đó tránh được những tai hoạ. Vậy chúng ta phải. Tình thương chính là sợi dây vô hình bền chặt gắn kết tất cả mọi người với nhau.

 Vậy theo bạn tình thương là gì? Tình thương là một thứ tình cảm rất thiêng liêng trong cuộc sống,đó là thứ tìnhcảm sẽ đưa con người đến gần với nhau hơn, vượt qua mọi rào cản của xã hội.  Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản, và gần gũi. Bố mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè bạn lo lắng cho bạn…. Tình yêu thương chính là tình thân, tình nghĩa.

Tình thương vốn là thứ tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ mà mỗi người trong số chúng ta đều phải có. Tình thương như một sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại với nhau. Mỗi con người khi biết yêu thương thì đều nhận lại sự tôn trọng, nhận lại nhiều thứ từ người khác, nhận lại được chính tình thương của đối phương.bởi lẽ: “Cho đi là nhận lại”

>> Xem thêm:  MS251 - Suy nghĩ về câu nói: Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa

Và cứ thế, trên đường đời sẽ xuất hiện rất nhiều tình yêu thương. Trong đó có một loại tình cảm, được gọi là tình yêu, đó là sự đồng điệu của hai tâm hồn, một chủ đề mà các nhà thơ như Xuân Diệu, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Puskin,…. họ viết lên những câu thơ, những bài tình ca ngọt ngào để ca ngời tình yêu, mang đến một sự thăng hoa bất tận. Tình thương đối với các thầy cô giáo, những hạt phù sa lặng lẽ chảy. Tình thương giữa những người trong cùng một gia đình, biết lo lắng, quan tâm, che chở, đùm bọc nhau. Tình thương giữa người với người trong cùng một xã hội. Và còn có một tình yêu đất nước, dân tộc, chúng ta sống trên cùng một tổ quốc, cùng một mảnh đất, chung tiếng nói và màu da vì thế, chúng ta dành tình cảm đồng thân đó cho nhau. Chúng ta, những người con máu đỏ da vàng, cùng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S thân thương cớ sao lại không thể giúp đỡ, không thể thương yêu lấy nhau??

Tình thương vốn dĩ không phải là vật thể mà ta có thể cần, nắn được, nó không có hình có khối như những vật khác. Nhưng tình thương là vô giá. Tình thương được thể hiện qua hành động, qua cách cư sử, qua lời lẽ quan tâm của bản thân chúng ta dành cho những người xung quanh. Tình thương đôi khi chỉ là câu nói hỏi thăm nhau, chỉ là mẩu bánh khi đói, là sự cảm thông chia sẻ với nhau khi khó khăn.  Nhìn đứa trẻ mồ côi nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn, nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán, của cãi mất mát…..chúng ta cảm thấy sao xót xa, sao đau lòng quá, Bản thân chúng ta may mắn hơn họ, chúng ta phải hành động để chia sẻ, để yêu thương. Một trái tim chỉ thật sự hoàn hảo khi nó biết yêu thương, một trái tim chỉ đập khi nó biết chia sẻ. Nếu không có tình thương thì trái tim con người dường như ngoại lạnh, nó không đúng nghĩa là một trái tim yêu.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt

Trái đất vẫn luôn xoay chuyển, mối lo cơm áo gạo tiền đè nặng lên vai khiến cho không ít con người ta quên đi tình yêu, họ bị vật chất lu mờ trái tim, bị đồng tiền che mất lí trí.Có nhiều người đã mắc căn bệnh “Vô Cảm”, bị dửng dưng trước những hoàn cảnh đáng thương, sợ giúp đỡ người khác, sợ bị mang vạ vào thân…. Vì vậy, họ không biết nói tiếng sẻ chia, cứ khư khư trong vỏ bọc của riêng mình. Và từ đó, luôn sống trong ngờ vực, đố kị, ganh ghét. Những người đó thật sự mới đáng lên án.

Tình yêu thương chưa bao giờ là thừa, là sai, là đáng lên án trong xã hội. Tình thương là một thứ tình cảm thiêng liêng, đáng trân quý. Bản thân chúng ta hãy yêu khi còn có thể, hãy đem tình thương của mình để lan tỏa. Và chúng ta hãy nên nhớ: “Người với người sống để yêu nhau”.

Nguyễn Thị Thu Trang

Bài viết liên quan