[Văn mẫu học trò] Thuyết minh về tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người


[Văn mẫu học trò] Thuyết minh về tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng thuyết minh thuốc lá và tác hại của thuốc lá

2. Thân bài:

– Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ, người sử dụng chỉ cần châm lửa rồi hút

– Thực trạng hút thuốc lá?

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ 1,1%.

– Nguyên nhân người hút thuốc

+  Sự tò mò, ham của lạ, thích khám phá cái mới của giới trẻ

+ Vì muốn thể hiện cá tính của mình

+  Sự dụ dỗ của bạn bè.

+ Sự du nhập của lối sống phương Tây vào đời sống Việt Nam

– Hậu quả thuốc lá để lại

+ Làm phá hủy nội tạng, gây ra những căn bệnh về phổi, tim mạch, hô hấp làm giảm tuổi thọ của mọi người.

+  Khói thuốc sẽ làm cho người hút dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, nhưng đáng ngại nhất là bệnh phối nghẽn mãn tính.

+ Làm viêm nhiễm, tiết nhiều đờm, các lông run có nhiệm vụ bài tiết chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt, bị phá hủy dẫn đến viêm phổi. Ảnh hưởng tới nam giới, làm giảm lượng tinh trùng

– Biện pháp để khắc phục thực trạng

+ Mỗi cá nhân cần có ý thức nói không với thuốc lá.

+ Những người bị nghiện thuốc có ý thức tự giác cai thuốc.

+ Gia đình, nhà trương quản lí con em học sinh một cách khắt khe tránh để học sinh nhàm chán tìm đến thuốc lá. Nhà nước có những biện pháp cứng rắn ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán thuốc lá.

3. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá

thuyet minh ve tac hai cua thuoc la - [Văn mẫu học trò] Thuyết minh về tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Thuyết minh về tác hại của thuốc lá

Bài văn tham khảo

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao.  Những tệ nạn xã hội cũng từ đó mà càng tăng nhanh. Các tệ nạn chính là những luồng khí độc mà trong đó có thuốc lá đã thổi vào Việt Nam gây ra hàng loạt các căn bệnh hiểm nghèo, ung thư… chính con người và bản thân người sử dụng chính là vũ khí tự hạ chết mình và người thân.

>> Xem thêm:  Soạn bài về xã hội đương thời qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia (trích tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng).

Bạn có biết thuốc lá là gì không? Nguyên liệu làm ra thuốc lá được xuất xứ từ đâu? Thuốc lá là tên gọi của một loại sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ, người sử dụng chỉ cần châm lửa rồi hút. Vậy tại sao thuốc  lá nguy hại đến vậy? Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, trong đó có 69chất gây ung thư. Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá bao gồm những chất như: Nicotine, Carbon monoxide, Benzene,…. Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây và cực kì nguy hại tới sức khỏe con người. Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Khi hút thuốc, người hút thường thở ra hai luồng khói chính và phụ, và 20% khói thuốc bị hít vào trong luồng chính, 80 % còn lại được gọi là luồng phụ, nảy sinh khi kéo thuốc và khi tắt thuốc. Vậy nên thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn tới người hít phải khói thuốc.

Thực trạng ở Việt Nam đang phản ánh rất rõ rệt điều đó. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ 1,1%. Trong năm 2015, người Việt đã chi hơn 31.000 tỉ đồng để mua thuốc lá. Việt Nam hiện có 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên phải hít khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Thuốc lá hiện nay được sử dụng phổ biến trong đời sống với nhiều đối tượng đa dạng: Từ trí thức, công nhân, nông dân đến học sinh sinh viên mà trong đó đa phần là nam giới.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung

Theo bạn nguyên nhân là do đâu? Trước tiên, là về cá nhân.  Sự tò mò, ham của lạ, thích khám phá cái mới của giới trẻ đã khiến số đông giới trẻ ngày nay tìm đến thuốc lá.  Không phải là thói quen, có khi bạn hút thuốc chỉ vì muốn thể hiện cá tính của mình. Hành động này đôi khi đã xuất hiện từ tuổi dậy thì, khi bạn muốn chứng tỏ mình với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, muốn tạo dáng như một người sành điệu…  Mặt khác, cá nhân không tự làm chủ được bản thân, luôn nghe theo sự dụ dỗ của bạn bè. Hoặc có nhiều nguyên nhân khác khiến mọi người tìm đến thuốc lá như: Hút để giảm stress, thói quen giao tiếp,…..  Không thể ngoại trừ nguyên nhân khách quan. Sự du nhập của lối sống phương Tây vào đời sống Việt Nam, cùng với đó là những tệ nạn xấu đã gây ra hàng loại các mối nguy hại về thuốc lá. Cùng với đó là sự thiết quan tâm từ phụ huynh học sinh, gia đình, nhà trường chưa có biện pháp đúng đắn giáo dục con em. Sự kiểm soát thiếu nghiêm ngặt, khắt khe từ nhà nước,…

Hậu quả mà nó để lại thực sự quá lớn. Thuốc lá chứa hàng triệu chất gây ung thư, là nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh hiểm nghèo, mói lo đáng sợ của toàn nhân loại. Có thể làm phá hủy nội tạng, gây ra những căn bệnh về phổi, tim mạch, hô hấp làm giảm tuổi thọ của mọi người.  Khói thuốc sẽ làm cho người hút dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, nhưng đáng ngại nhất là bệnh phối nghẽn mãn tính. Do khói thuốc sẽ làm kích thích đường thở, làm viêm nhiễm, tiết nhiều đờm, các lông run có nhiệm vụ bài tiết chất bẩn ra khỏi phổi bị tê liệt, bị phá hủy dẫn đến viêm phổi. Ảnh hưởng tới nam giới, làm giảm lượng tinh trùng. Khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hít phải, nguy cơ mắc bệnh của người vô tình hít phải khói thuốc cũng giống như những người trực tiếp hút. Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ dẫn tới việc sảy thai, sinh non, hoạc thai nhi sinh ra dễ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh. Không chỉ vậy, việc hút thuốc còn đánh giá về mặt ý thực và phẩm chất của một con người, bị coi la tiếu tôn trọng người khác và kém hiểu biết. Người nghiện thuốc sẽ bị phụ thuộc vào nó, nếu không hút thường xuyên sẽ không được tỉnh táo. Ảnh hưởng tới kinh tế của các hộ gia đình, đặc biệt những gia đình phải chạy chữa cho người thân mắc các bệnh lien quan đến thuốc lá. Thuốc lá còn gây ô nhiễm môi trường một cách nặng nề.  Khói thuốc được xem là chất độc hại nhất trong môi trường, khiến cho môi trường trở nên độc hại, ngột ngạt.

>> Xem thêm:  Hãy tả lại ngôi nhà mà em và gia đình đang sống

Vậy biện pháp để khắc phục thực trạng này là gì? Mỗi cá nhân cần có ý thức nói không với thuốc lá, biết giữ mình, tránh xa những lời dụ dỗ, khích bác của kẻ xấu.  Những người bị nghiện thuốc có ý thức tự giác cai thuốc tránh ảnh hưởng tới bản thân và người thân. Gia đình, nhà trương quản lí con em học sinh một cách khắt khe tránh để học sinh nhàm chán tìm đến thuốc lá. Nhà nước có những biện pháp cứng rắn ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán thuốc lá. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người nhận thức được tác hại của thuốc lá. Tổ chức các họat động vui chơi giải trí để tất cả mọi người tránh xa các tệ nạn xã hội.  Là học sinh, sinh viên cần rèn luyện lối sống lành mạnh, biết bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Thuốc lá mối nguy hại của toàn xã hội. Mỗi người hãy nói không với thuốc lá. Chúng ta, hơn ai hết là những mầm măng tương lai của đất nước, hi vọng rằng chúng ta sẽ ý thức cao được tinh thần trách nghiệm của bản thân để ngăn ngừa khói thuốc. Hãy cùng “ NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ”.

Đỗ Thị Thu Trang

Bài viết liên quan