[Văn mẫu học trò] Tuổi trẻ suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông


[Văn mẫu học trò] Tuổi trẻ suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: . Tuổi trẻ suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

2. Thân bài

-Giải thích khái niệm :

+ An toàn giao thông chính là ý thức của người tham gia giao thông chấp hành đúng các luật lệ , hiệu lệnh.. về vấn đề an toàn giao thông.

– Thực trạng của vấn đề gaio thông hiện nay:

+Con số của những vụ tai nạn giao thông lên tới hàng trăm nghìn vụ

 +Tại nạn giao thông cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, khiến bao giao đình mất đi người thân

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn giao thông

+ Ý thức của mọi người khi tham gia giao thông.

+ Thanh niên chưa biết suy nghĩ đúng về an toàn giao thông

+Lòng đường  quá hẹp người dân vi phạm dàn đường để buôn bán, thiếu ý thức trong việc giữu gìn vệ sinh nơi công cộng.

+ Cơ quan nhà nước, những biện pháp xử phát chưa có tính răn đe với mọi đối tượng tham gia giao thông, các cơ quan chưa kiểm soát nghiêm ngặt với vấn đề an toàn giao thông,….

– Hậu quả của tai nạn giao thông:

+ Số người chết vì tai nạn tăng lên rất cao

+ Thiệt hại về tài sản cũng là quá lớn

+ Gây ra tâm lí hoang mang cho toàn cộng động

– Hành động của tuổi trẻ học đường góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông:

+  Tự  giác rèn luyện cho bản thân tính kỉ luật khi tham gia giao thông

+ Tham gia vào các hoạt động tập thể về việc tuyên truyền các biệp pháp, tính kỉ luật trong việc giữu gìn an toàn giao thông.

+ Nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người…

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận

>> Xem thêm:  Phân tích và so sánh hình tượng đất nước trong đoạn trích “Đất nước” (trong trường ca "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm) và bài thơ “Đất nước" của Nguyễn Đình Thi

tuoi tre hoc duong co suy nghi va hanh dong de giam thieu tai nan giao thong - [Văn mẫu học trò] Tuổi trẻ suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ suy nghĩ và hạnh động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài văn tham khảo

Tai nạn giao thông luôn là lôi ám ảnh của tất cả mọi người. Tổn thất của nó gây ra qua lớn, quá mất mát khiến bao người  phải suy ngẫm. Điều đáng nói hơn tai nạn giao thông hiện nay xả ra thường cuyên mà nguyên nhân của nó chủ yếu là do ý thức con người. Với tư cách của một người học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ hãy đứng lên hành động để giảm thiểu tai nạn giao thông dù là những việc nhỏ nhất.

An toàn giao thông chính là ý thức của người tham gia giao thông chấp hành đúng các luật lệ , hiệu lệnh.. về vấn đề an toàn giao thông. Thực trạng hiện nay lại đang  báo động gấp khi con số của những vụ tai nạn giao thông lên tới hàng trăm nghìn vụ, tại nạn giao thông cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, khiến bao giao đình mất đi người thân, bạn bè, tẻ nhỏ mất đi người mình yêu thương nhất. Theo thống kê báo cáo của Bộ Công an cho biết, từ năm 2017 đến nay đã xảy ra 42.814 vụ, làm chết 18.392 người, bị thương 35.069 người, , bao gồm 703 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 592 vụ va chạm giao thông, làm 627 người chết, 392 người bị thương và 640 người bị thương nhẹ. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông tháng 2 giảm 18,2% (số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên giảm 10,6% và số vụ va chạm giao thông giảm 25,7%); số người chết giảm 13,6%; số người bị thương tăng 10,7% và số người bị thương nhẹ giảm 21,5%.

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn giao thông là do ý thức con người. Nhiều người coi thường pháp luật không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông,  người điều khiển tham gia giao thông thường xuyên uống rượi bia, hiện tượng lạng lách đánh võng đua xe xảy ra triền miên…. khu vực dân cư,nhà máy, chợ tất cả xây dựng tự phát nằm sát đường giao thông không được quy hoạch gây cản trở người tham gia giao thông. Thanh niên chưa biết suy nghĩ đúng về những cái lợi hại của việc mình đã làm. Những bậc cha mẹ khi con mình xảy ra tai nạn, nhận ra thì đã quá muộn, tại sao họ sắm cho con những chiếc xe thật tốt, phân khối thật lớn để chúng đi đua.  Các con đường thị trấn, thị xã, thành phố, đã lạc hậu,lòng đường  quá hẹp người dân vi phạm dàn đường để buôn bán, thiếu ý thức trong việc giữu gìn vệ sinh nơi công cộng, nhà sát lề đường dành cho người đi bộ không có cũng như không lề đường dành cho các loại xe khi dừng đỗ đón trả khách. Về phía cơ quan nhà nước, những biện pháp xử phát chưa có tính răn đe với mọi đối tượng tham gia giao thông, các cơ quan chưa kiểm soát nghiêm ngặt với vấn đề an toàn giao thông,….

>> Xem thêm:  MS416 - Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Hậu quả của tại nạn giao thông gây ra là vô cùng lớn. Số người chết vì tai nạn tăng lên rất cao, biết bao gia đình phải đau đớn vì mất những người thân thương. Không có nỗi đau nào bằng sự ra đi mãi mãi của những người mà chúng ta yêu thương nhất. Con mất cha mất mẹ, mẹ xa con mình, anh xa em, em xa chị,… Những người cha người mẹ đi làm lại bị tai nạn giao thông, những đứa trẻ bé xíu ngây thơ phải nằm trên giường bệnh ngày đêm la khóc. Thiệt hại về tài sản cũng là quá lớn. Đối với xã hội, tai nạn giao thông gây ra tâm lí hoang mang cho toàn cộng động, lỗi lo rình rập sợ hãi trong mỗi bước trân khi ra đường, gây mất trận tự an ninh xã hội,…. Đất nước cũng trở lên kém phát triển bởi số vụ tai nạn và người chết tăng một cách chóng mặt.

Tuổi trẻ hãy tham gia bảo vệ, giữ gìn an toàn giao thông bằng những hành động dù là nhỏ nhất. Với mỗi cá nhân tự  giác rèn luyện cho bản thân tính kỉ luật khi tham gia giao thông, nghiêm túc thực hiện các luật lệ như: độ mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không lạng lách đáh võng, không điều khiển các phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi,…. Cần coi ý thức chấp hành pháp luật về giao thông như một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá ý thức rèn luyện đạo đức của học sinh .Bản thân mỗi  người tự trang bị hàng trang kiến thức về giao thông  mỗi khi bước gia đường. Tham gia các cuộc thi do nhà nước phát độg  như: Giao thông học đường, hiểu biết của bạn về giao thông, văn hóa giao thông,…. Tham gia vào các hoạt động tập thể về việc tuyên truyền các biệp pháp, tính kỉ luật trong việc giữu gìn an toàn giao thông. Vận động người thân chấp hành đúng các luật lệ, nói không với rượi bia khi tham gia giao thông, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người…

>> Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Tuổi trẻ hãy hành động ngay để góp phần giảm thiệu tai nạn giao thông. Tự bản thân mỗi người bạn trẻ hãy cho mình một lối sống tích cực để cùng hành động với tất cả mọi người, nâng coa ý thức về vấn đề an toàn giao thông. Hãy nhớ rằng” An toàn là bạn tai nạn là thì, an toàn giao thông là không tai nạn”.

Đỗ Thị Thu Trang

Bài viết liên quan