Biểu cảm về Tình bạn trong cuộc sống hiện nay


Đề bài: Biểu cảm về tình bạn trong cuộc sống.

Bài làm

“Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm.” (William Arthur Ward). Câu nói này khiến tôi nhận ra tầm quan trọng thực sự của tình bạn trong cuộc sống.

Tôi có nhiều người bạn và nhiều kiểu bạn bè. Tôi có bạn thân, bạn cùng tiến, bạn bình thường, bạn xã giao, bạn mạng xã hội, bạn cùng xóm… Với tôi, tất cả họ làm nên cuộc sống xung quanh mình và giúp tôi có những trải nghiệm tuyệt vời.

Tuổi thơ tôi là những ngày chăn trâu, cắt cỏ, lượm lúa vãi, thả rọ tôm… bên những đứa bạn cùng “chôn nhau cắt rốn”. Tôi nhiều bạn hơn khi bắt đầu đến thường. Những đứa bạn cùng lớp bên tôi suốt nhiều năm dài. Chúng tôi chia nhau cây kẹo, chiếc bánh, cái chun tóc, nơ cài đầu và cả những món đồ chơi xanh đỏ nhiều màu. Chúng tôi giúp đỡ nhau học tập, cùng nhau giải bài toán khó hay nhắc nhở nhau nhớ làm bài tập về nhà. Ngày tôi ốm nghỉ học, là mấy đứa bạn thân đến thăm, giúp tôi chép bài học trên lớp. Ngày bạn tôi buồn, chúng tôi biết cách an ủi, động viên nhau. Có đi đâu chơi, chúng tôi ghi nhớ mua vài món đồ về tặng bạn kỉ niệm. Năm tháng học sinh thú vị cứ trôi đi thật sôi nổi và thơ ngây. Biết bao kí ức tuổi thơ, kỉ niệm học trò, đa phần đều tràn ngập hình bóng những người bạn.

>> Xem thêm:  Qua những bài ca dao, những câu tục ngữ đã học và đọc thêm, em hãy chứng minh rằng tiếng Việt giàu đẹp

Khi có những người bạn, tôi mới thấy tình bạn thực sự quý giá đến mức nào. Tình bạn giúp chúng ta vượt qua khó khăn, mạnh mẽ hơn trước hoàn cảnh và vui vẻ hơn trong đường đời. Những người bạn đã dạy tôi biết yêu thương một cách chân thành và nỗ lực để đạt được những điều tốt đẹp. Những người bạn tốt đã khuyên ngăn khi tôi làm sai và hỗ trợ tôi khi tôi cần lời khuyên đúng đắn. Có được tình bạn như thế, con người mới có thể trưởng thành thật tốt được.

Trong số những người bạn của mình, Diệp là đứa tôi quý nhất. Tôi không thân với Diệp. Diệp hơi đanh đá và có phần ngạo mạn. Cho đến một lần tôi bị mấy bạn nữ lớp bên trêu trọc là quê mùa, Diệp đứng ra bênh vực tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng người bênh tôi lại là Diệp. Mặc dù sau đó tôi chỉ cảm ơn rồi quay đi nhưng tôi thực sự đã hối hận về việc bản thân đánh giá ai đó bằng sự ích kỉ của bản thân. Và dù không chơi thân với Diệp, nhưng tôi luôn coi Diệp là người bạn tốt. Bạn tốt vốn là chân thành yêu thương ai đó, yêu thương theo cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng vẫn là sự chân thành. Diệp đã dạy tôi bài học sống và ứng xử đúng đắn ở đời.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

bieu cam ve tinh ban trong cuoc song hien nay - Biểu cảm về Tình bạn trong cuộc sống hiện nay

Biểu cảm về tình bạn

Thế đấy, tình bạn không cho phép bất kì toan tính ích kỉ nào cả. Tình bạn cũng cho đi mà không đòi hỏi nhận về. Nếu thiếu đi tình bạn, con người khó mà sống hòa nhập được với cộng đồng. Thậm chí, kẻ không có tình bạn sẽ là kẻ chỉ có một tâm hồn khô héo và trơ lì trước mọi sự đáng rung động trong cuộc sống.

Chính vì lẽ đó mà các nhà thơ, nhà văn khi viết về tình bạn mới có những câu để đời như thế sao?

“Đã bấy lâu nay bác tới nhà.

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Ao sâu nước cả, khôn chài cá,

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Cải chửa ra cây, cà mới nụ,

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Đầu trò tiếp khách, trầu không có,

Bác đến chơi đây ta với ta.”

(“Bạn đến chơi nhà” – Nguyễn Khuyến)

Tình bạn tuyệt vời giữa Nguyễn Khuyến với người bạn cũ không cần khoản đãi những món ăn cao sang hay lễ nghi long trọng mà đôi khi chỉ “ta với ta” là đủ. Rồi tình bạn lưu truyền ngàn năm sử sách của Các Mác – Ăng-ghen hay Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp đã là chứng tích rõ ràng nhất cho tình bạn đẹp. Tôi không đòi hỏi mình có những người bạn vĩ đại tương tự, chỉ cần chúng tôi là điểm tựa tinh thần cho nhau, tình bạn ấy với tôi mới thật sự vĩnh cửu.

>> Xem thêm:  Xung quanh một không gian hẹp nhưng “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn...”. Bằng việc phân tích tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn em hãy chứng minh ý kiến trên

Tình bạn – thứ tình cảm thiêng liêng và sâu sắc không kém những loại tình cảm khác. Được sống giữa tình bạn chan hòa, tôi cảm thấy bản thân thật may mắn. cám ơn những người bạn của tôi!

Hoài Lê

Bài viết liên quan