MS93 – Mơ ước của tuổi trẻ


Đề bài: Mơ ước và hoài bão của tuổi trẻ

Bài làm

Có người đã từng hỏi tôi rằng: “ Ước mơ là gì? ’’. Đối với tôi, ước mơ chính là những thứ mình ước, mong muốn đạt được và muốn vươn tới nó. Ai cùng có một ước mơ dù to lớn hay nhỏ bé tất cả chúng ta đều có quyền nghĩ đến và làm nó. Tuổi trẻ – tuổi tràn đầy nhiệt huyết – chứa đầy khoảng khắc đẹp có thể qua đi nhưng sẽ không bao giờ trở lại được. Ước mơ nào cũng có thể thực hiện được một khi chúng ta cố gắng và dám thực hiện ước mơ của mình.

Ai cũng có quyền được mơ ước, chẳng ai đánh thuế ước mơ cả. Nó chính là nguồn cảm xúc thầm kín, tuy rằng nó còn xa rời thực tế, còn mang nặng ảo tượng khó có thể với tới. Nhưng nó cũng là động lực để vươn lên, là một thứ vừa huyền diệu thơ mộng vừa thực tế. Với chúng ta bây giờ, để đạt được ước mơ là một điều khó có thể làm được, chỉ dám nghĩ chứ không dám làm. Con đường để biến ước mơ thành sự thật thật sự rất khó khăn và có nhiều chông gai ở phía trước nhưng sẽ có ánh sáng dẫn lối, dõi theo, mang ta đến đích. Ước mơ chính là những vì sao lấp lánh trên bầu trời dẫn lối chỉ đường cho ta, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và ý nghĩa. Khi kiên trì giấc mơ sẽ dần xuất hiện ở phái trước, làm cho ta cảm thấy có động lực để nỗ lực bước tiếp. Mỗi người đều có một ước mơ.

>> Xem thêm:  Kể lại một buổi lao động công ích của lớp em tại trường

mo uoc va hoai bao cua tuoi tre - MS93 - Mơ ước của tuổi trẻ

Những em bé bị mù, tật nguyền, nạn nhân của chất độc màu da cam tại sao họ vẫn cố gắng chiến đấu với cuộc sống được? Chẳng phải vì họ đã ấp ủ những ước mơ, hi vọng của mình sống một cuộc sống đầy lạc quan hay sao? Ước mơ như là một vì sao sáng ở trên trời buộc ta phải theo đuổi nó. Có những ước mơ rất nhỏ bé, giản đơn như trong truyện cổ Andecxen, cô bé bán diêm chỉ mong có một mái ấm trong ngày đông giá rét. Nhưng cũng có thể là những ước mơ vĩ đại làm thay đổi cả thế giới như là tỉ phú Bill Gates. Nếu chỉ tưởng tượng thì sẽ khó có thể nào làm được. Ước mơ là phải hành động, có ý chí quyết tâm thực hiện.

Muốn đạt được, chúng ta phải kiên trì bền bỉ, nỗ lực từng ngày, tùng giây từng phút. Hãy biến ước mơ nhỏ thành ước mơ lớn. Hãy mơ đến những điều có thể, hãy chứng minh cho cả thế giới biết rằng nó không phải là viển vông mà là có thật. Một ước mơ lớn lao không bao giờ là ước mơ xa vời, một người chỉ sợ hãi vì nghĩ rằng bản thân không thể làm được. Mỗi chúng ta hãy tự tạo cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu tuổi trẻ là một màu thì thật là phí, hãy cứ mạnh mẽ đổi diện với chính mình, có thể là niềm vui, có thể là nỗi buồn nhưng nếu ta cố gắng, ta sẽ cảm thấy thật đáng tự hào.

>> Xem thêm:  MS131 - Viết cho tuổi 18

Có rất nhiều người nói với bạn hãy sống hết mình vì ước mơ nhưng họ không chỉ cho bạn cách để đối diện, vượt qua nó.Vậy làm thế nào để biến ước mơ thành hiện thực? Câu trả lời nằm ở chính mỗi người. Cứ mơ ước đi vì chúng ta còn trẻ, chúng ta chẳng có gì để mất và thử thực hiện nó đi vì ta có thể đạt được bất cứ thứ gì. Không được phép tước đi cơ hội biến thế giới đi theo hướng tích cực, xã hội này cần những người dám làm, dám nghĩ, dám thực hiện. Khi còn trẻ hãy nên mơ ước, nó sẽ làm cho cuộc sống chúng ta trở nên tốt đẹp. Những người biết ước mơ là những người biết sử dụng cuộc sống mà mình đang có. Thiếu vắng ước mơ, chúng ta sẽ sống mà chẳng có chút hi vọng. Con đường đi đến thành công có bao giờ là con đường thẳng đâu, những vấp ngã sẽ làm cho ta trưởng thành. Khi đã đạt được và sống trong màu hồng của sự thành công thì đừng quên đi những ước mơ đầu tiên. Có thể những giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, nhưng chúng ta cũng sẽ không phải hối tiếc. Nó sẽ thành hiện thực nếu ta có thể hành động, theo đuổi và tin vào nó. Giấc mơ sẽ chỉ là một viễn cảnh không thể xuất hiện trước mắt ta khi chúng ta chỉ dám nghĩ tới. Như Đôn Ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kì là điều tốt nhất một người có thể làm ’’. Hãy cứ cháy hết mình đi, sẽ chẳng có gì là muộn cả.

>> Xem thêm:  MS171 - “Chiếc thuyền ngoài xa”- Những trăn trở về nghệ thuật và nghiệp cầm bút qua trang văn của Nguyễn Minh Châu

Mỗi người đều có số mệnh của mình, là con đường phải đi, nhưng thành công hay không ai biết được chỉ có thể nói, thành công chính là món quà cho bao cố gắng mà bạn bỏ ra.

Mỗi ước mơ đều là một điều đáng trân trọng. Chúng ta phải tin vào những ước mơ, thật cố gắng để đạt được nó. Hãy tin vào câu nói này, người khác làm được thì mình cũng làm được. Không phải ước mơ nói là có thể làm được mà luôn phải có một quá trình bền bỉ, cố gắng để chạm tay vào nó. Vì chúng ta còn trẻ, hãy mơ ước thật nhiều và công sức của chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nguyễn Thị Hồng Cúc

Lớp 9B – Trường THCS Hồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên

Bài viết liên quan