MS156 – Nghị luận về ước mơ
4.7 (94.74%) 19 đánh giá

Đề bài: Nghị luận về ước mơ

Bài làm

Hãy cho tôi biết ước mơ của bạn là gì? Tại sao tôi lại hỏi vậy? Bởi vì tôi nghĩ chắc hẵn các bạn đều có những ước mơ cho riêng mình. Và nếu như các bạn chưa có ước mơ thì bạn " Đừng để ai đó đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm trong nơi sâu thẳm trái tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức." như lời nhà văn Lữ Ân nói trong "Nếu biết trăm năm là hữu hạn." Vậy tại sao chúng ta không đem ước mơ đó phủ lấp tâm hồn. Để từng ngày hiện thân trong năm tháng.

Ước mơ là gì? Ước mơ là thứ bạn khao khát cháy bỏng chỉ đơn giản để chạm vào nó thỏa mãn sự đồng cảm, đơn điệu từ đáy con tim. Để đạt được cái đích của sự mong mỏi,cố gắng và cả những nỗ lực. Và còn để đáp ứng một cuộc sống tốt đẹp hơn và cả hạnh phúc nữa. Chỉ đơn giản vậy thôi! Ước mơ từ đó sẽ trở thành động lực cho bạn phát triển và hoàn thiện bản thân.

Chúng ta phải ước mơ! Sở dĩ tôi nói vậy là vì ước mơ là mục tiêu, lí tưởng, lẽ sống của con người. Nó giúp chúng ta định hướng tương lai cho chính mình. Ước mơ,nó không phải là cái gì có sẵn, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa ai biết đến, nhưng chúng ta phải khai phá và vượt qua. Thực vậy,chúng ta sẽ phải tưởng tượng và định hình cho ước mơ nằm trong cái viễn cảnh tươi đẹp của chính nó. Ước mơ chính là "ngôi sao" chỉ đường cho bạn chạm tay vào viễn cảnh đẹp đẽ đó. Có lẽ con đường để chạm đến ước mơ là một con đường quanh co, phức tạp chứ không phải là một con đường thẳng tắp,nhưng nó sẽ là nơi tạo điều kiện cho bạn cố gắng, kiên trì và nỗ lực. Nên "Hãy đến nơi ước mơ cuốn ta đi, đến một ngày nào đó chúng ta sẽ chạm tới được, nếu chúng ta tin vào chính mình". Ước mơ là một thứ gì đó mà cuộc sống ban tặng, bạn chẳng phải mất tiền cho những ước mơ thì tại sao chúng ta không ước mơ? Thử nghĩ xem,nếu cuộc sống của bạn không có ước mơ thì sẽ tẻ nhạt biết bao!

Ước mơ chính là nguồn động lực thực sự của cuộc sống, là hạt mầm của mọi thành công khi được "vun trồng" bằng ý chí, lòng quyết tâm và sự nỗ lực bền bỉ. Như chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc, với một ước mơ mãnh liệt và cao cả" "Độc lập dân tộc-Đất nước đi lên xã hội chủ nghĩa". Vì ước mơ, hoài bão to lớn ấy bác Hồ đã hi sinh cả chính tuổi thanh xuân của mình với tình yêu nước nồng nàn, không ngại khó khăn gian khổ cùng với một ý chí kiên cường son sắt. Để rồi ước mơ đó đã trở thành hiện thực nhờ một nghị lực phi thường vì "Ở trên đời này,mọi chuyện đều không có gì khó nếu ước mơ của mình đủ lớn". Như Bác từng nói:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên."

Trong cuộc sống cũng có những người luôn cho rằng ước mơ sẽ mãi mãi chỉ là ước mơ. Vâng tôi xin trả lời rằng: "bạn đã sai", điều đó chỉ đúng khi ước mơ của bạn chỉ là một bản kế hoạch nằm trong đầu với hai từ "ước và mơ". Muốn cho ước mơ đó thành hiện thực thì tất nhiên bạn phải hành động. Song song đó, trong xã hội còn rất nhiều người khuyết tật, neo đơn, trẻ em mồ côi,nhiễm chất độc màu da cam,…..ước mơ của họ chỉ là có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trở thành một con người lành lặn… những ước mơ rất đỗi bình thường vậy thôi nhưng rất khó có thể thực hiện và có thể cũng chẳng bao giờ thực hiện được. Vậy tại sao chúng ta là những con người lành lặn thì lại không dám ước mơ, không có quyết tâm thực hiện nó?

Có những ước mơ có thể thực hiện, có những ước mơ không thể thực hiện và có cả những "giấc mơ nửa chừng" nữa. Sao tôi lại gọi là giấc mơ chăng? Là vì ước mơ đó chưa được trọn vẹn. Ước mơ đó được đánh thức, được khơi nguồn và rồi nó thức dậy, nhưng thời gian đó chưa đủ để ta chinh phục hết con đường của ước mơ. Nó chỉ cho ta đi nữa chặng đường và rồi bỏ rơi ta như một cơn ác mộng. Ước mơ đó dừng lại không phải vì chúng ta không thể hay chúng ta không xứng đáng mà chỉ vì chúng ta chưa đủ may mắn. Và rồi giấc mơ nửa vời đó ra đi và để lại cho ta cơn ác mộng của sự nuối tiếc chứ không phải là sự căm ghét. Ước mơ đó không phải là đắng cay nhưng cũng chưa đủ ngọt ngào. Nó chỉ dừng lại ở hai chữ ước mơ nhưng đó là ước mơ đẹp,là tình yêu của một ước mơ đẹp làm ta phải lụy.

Ước mơ chính là như vậy! Có thể ước mơ sẽ ngọt ngào và cũng có thể không, nhưng ước mơ nào cũng rất đẹp, nó không bao giờ là đắng cay hay xấu xa cả. Nó là một nguồn động lực để ta hoàn thiện và phát triển bản thân. Vì vậy chúng ta nên lắp đôi cánh cho ước mơ để nó bay cao xa hơn nữa – Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Và "Nếu bạn có một ước mơ, nếu có thể hãy thử bắt đầu thực hiện nó trong hôm nay, đừng giữ mãi kế hoạch đó trong đầu bạn nhé!".

Nguyễn Thị Phương Thủy

Lớp 10A2 – Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Gia Lai

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

 • nghị luận về ước mơ đọc sách của trẻ nghèo
 • muục đích của ước mơ
 • nghị luận về vai trò của ước mơ
 • ước mơ cháy bỏng nhất của anh chị là gì anh chị sẽ làm gì để biến ước mơ đó thành hiện thực
Chia sẻ

126 BÌNH LUẬN

 1. Bài văn rất hay. Nó giúp mình định hướng được ước mơ và tuổi thanh xuân của mình

 2. Ước mơ? làm sao để ước mơ khi cuộc sống nầy luôn tìm cách dùng thực tại tàn khốc tát mạnh vào mặt mình?
  ừm, ước mơ của mỗi người vẫn luôn có, luôn ở trong tâm mỗi người. Nhưng càng bước lâu trên đường đời, ước mơ càng trở nên thực dụng đến khốn nạn….

 3. Bài làm mang một cảm xúc mãnh liệt thôi thúc con người ta dám ước mơ dám thực hiện.
  Bài viết rất ý nghĩa, cố gắng phát huy hơn nữa nhé.

 4. Bài viết chân thực, lời văn mạch lạc. C nghĩ nên đào sâu hơn về ” những con người không có mơ ước và không dám ước mơ” và đưa ra thêm dẫn chứng sẽ thuyết phục hơn đối với bài văn nghị luận xã hội . Chúc em thành công

 5. bài hay lắm…. tìm hiểu sâu về những điều mà chị Linh góp ý á…. chúc mi thành công <3

 6. Bài viết hay lắm bạn ơi ^^
  Bài viết xúc tích ngắn gọn lại rất có ý nghĩa.chúc bạn thành công =))

 7. bài viết khá hay, súc tích, chỉ rõ được những kiểu ” ước mơ” phổ biến. tuy nhiên có thể đưa ra 1 số dẫn chứng nữa, và phân tích kĩ cách tạo động lực cho ước mơ bay cao, từ đó có thể khơi dậy trong lòng người đọc một chút gì đó để họ cố gắng. Đối với tôi bài văn này giọng văn tốt, nhưng cần chau chuốt về ý.

 8. Bài văn rất hay và ý nghĩa. Chúc bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình

 9. Bài viết hay lắm !!!
  Bài viết xúc tích ngắn gọn lại rất có ý nghĩa.chúc bạn thành công!!!!

 10. Bài viết Của bạn hay và đem đến cho người đọc biết được nhiều điều hơn…

 11. Thấy kết từ cái mở bài :))) dẫn dắt hay lắm bạn. Nhưng có lẽ một bài văn nghị luận lớp 10 như vậy hơi ngắn, bạn có thể lấy thêm dẫn chứng về hiện thực liệu có ai đã có ước mơ ? Cách khắc phục những người đó bằng biện pháp cụ thể chứ không chỉ là lời tuyên truyền, hô gọi cần có ước mơ… Và cần thêm ví dụ càng sát thực tế càng chứng minh rõ đề tài nghị luận. Chúc bạn thành công tiếp nhé, bài viết rất hay.

 12. Dạ bài văn hay lắm ạ, em chỉ có một chút góp ý nhỏ là có một vài chỗ chị bị sai vài lỗi chính tả thôi ạ. Nhưng lời văn chị mượt và không bị ngắt quãng, thậm chí có đôi chỗ em đọc mà cũng cảm thấy cảm xúc mình lâng lâng nữa, cảm ơn chị về bài viết ý nghĩa này ạ!! <3

 13. Có sáng tạo, ý tưởng hay. Chúc Nhã thành công trên con đường phía trước nhé.

 14. Bài văn cô đọng và giàu cảm xúc…thích nhất đoạn “ước mơ đó không phải là đắng cay nhưng cũng chưa đủ ngọt ngào.”

 15. Em thấy bài văn của chị rất hay, rất giàu cảm xúc, có thể giúp cho mọi người hiểu được ước mơ quan trọng như thế nào ?

 16. Bài viết rất hay, rất ý nghĩa, ngôn từ cũng rất sinh động và phong phú!!! Xứng đáng 10 điểm!!!

 17. Bài viết hay. Có cảm xúc, lí tưởng. Dẫn chứng tốt.Lời văn mạch lạc. Cố gắn hơn nhé.

 18. bài văn viết rất hay…sai chính tả 1 tí nhưng không làm mất giá trị của bài văn…cố lên nhé

 19. Bài viết hay lắm ạ. Bài viết làm người đọc bị lôi cuốn vô ước mơ của chính mình. “Ước mơ là nguồn động lực để bạn hoàn thiện và phát triển bản thân.

 20. Bài viết hay,lôi cuốn người đọc chìm vào bài viết. Câu từ dễ hiểu và đầy sức biểu cảm.

 21. bài văn rất lôi cuốn không làm người đọc chán nản giữa chừng. GOOD

 22. Bài viết hay . Lời văn giàu cảm xúc . Dẫn chứng cụ thể và sinh động ! Ý tưởng rất thú vị . Chúc bạn thành công !

 23. bài bạn viết rất hay -_- có tư chất làm nhà báo đấy…chúc bạn thành công

 24. Làm văn tốt đấy.!! Có hồn ? cố gắng để phát huy cao và sâu nữa nha.. Cố lên Thủy ?

 25. Bài viết của e hay lắm,chị rất thích,chúc e thành công nhé ???????????????????????????????????????

 26. Bài nghị luận hay, rất thích ?????????❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️

 27. Viết hay lắm, rất giầu cảm xúc nhưng diễn đạt thì phải cố gắng thêm tí nữa nhé

 28. Bài văn rất hay và đã cho mình biết ước mơ là 1 điều mơ ước mà ai cũng mong muốn thành sự thật , dù khó nhưng với quyết tâm thực hiện thì chắc chắn 1 ngày sẽ thành công

 29. “Đừng giữ mãi trong đầu mà hay thực hiện nó” rất hay
  Thay vì ảo tưởng thì ta nên hành động để nó trở thành sự thật

 30. Bài viết của e khá hay..nhưng cần nỗ lực nhiều hơn e nhé..chúc e thành công!!!

 31. Bài viết rất tốt nhưng chị thấy em nên dùng từ ngắn gọn và xúc tích hơn nữa. Chị nghĩ em nên nêu thêm về: Không phải những ước mơ nào cũng có thể thành công khi chúng ta hành động. “Chị mong em luôn yêu văn và chúc em đạt được ước mơ không xa của chính mình nhá”.

 32. Bài viết của chị hay lắm ạ. Vừa ngắn gọn lại đủ ý không gây cho người đọc cảm giác chán.

 33. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Loi van
  giàu cảm xúc. Chui mừng e nhé. Cố gắng phát huy nua nhoa!!!

 34. Bài viết của bạn hay và rất có ý nghĩa. Chúc bạn đạt được ước mơ của mình.

 35. Bài viết khá hay nhưng mình nghĩ bạn nên đưa thêm vài dẫn chứng nữa thì sẽ tuyệt hơn. Chúc bạn thành công.

 36. Bài văn hay nhưng câu từ còn khá dài và chưa sát nghĩa em nên chỉnh lại câu từ một xíu nữa là ok. Chúc em thành công trong tương lai.

 37. Bài viết khá hay,chị chúc em sẽ làm được những bài văn hay hơn nữa,cố gắng cải thiện mình từng ngày ha.

 38. Bài viết khá hay cố gắng trau dồi câu từ chị nghĩ em sẽ còn những bài văn hay hơn nữa

 39. Bài viết khá là hay. Em cố gắng phát huy và cải thiện hơn nữa cho bài được hay hơn

 40. Bài viết của bạn rất hay <3 Xúc tích, truyền đạt cảm xúc cho người đọc. Chúc bạn đạt được ước mơ

 41. Hay á bài viết cảm xúc truyền đạt lại những gì quan trọng của ước mơ mà mỗi người phải có hay lắm em thủy cố gắng viết dc nhiều bài văn í nghĩa hơn nha.

 42. Văn hay, xúc tích nói rõ được mục đích đề ra. Lưu lót , xinh động. Nhưng cũng cần học hỏi và cố gắn viết hay hơn nữa nhé. ❤❤❤❤❤❤❤❤

 43. Bài viết hay… mạch lạc.nội dung rõ ràng. Nhìn chung bài viết đọc rất thu hút… phát huy nhé

 44. Bài viết của bẹn rất cảm xúc , xuất sắc nhất chữ lụy . Hay cảm ơn bài viết của bạn

 45. Tốt lắm cô gái ?
  Viết rất hay, đưa ra các luận điểm luận cứ rất logic
  Cứ v phát huy nhé e

 46. bài viết rất tốt,câu văn tuyệt vời,chúc idol sớm thực hiện được ước mơ của mình nhá!

 47. Bạn viết rất hay, và ý nghĩa. Mang nhiều hàm ý và câu từ rất hay, cảm nhận của tôi về bài viết tôi thấy cực kỳ yêu thích

 48. Bài văn rất hay giúp chúng ta hiểu rõ về định nghĩa ước mơ của mỗi con người cần hướng rới

 49. Bài văn rất hay giàu cảm xúc ngôn từ sử dụng rất hợp lí bộc lộ được cảm xúc của mình ❤❤❤

 50. Bài viết khá hay,bài viết của bạn đã giúp mình định hướng về ước mơ. Cảm ơn bạn.

 51. Bài viết rất hay và có ý nghĩa làm cho người đọc chìm sâu vào cảm xúc của bài văn,kết bài làm lòng người như rời xa cái cảm giác như mơ và thật. Rất Tốt.

 52. Câu văn rất tốt,từ ngữ giàu cảm xúc,tất cả làm cho bài văn mạch lạc gây ấn tượng chạm vào trái tim người đọc <(")

 53. Bạn viết rất hay..lời văn không chỉ chân thực mà còn mang nhiều cảm xúc..khó mà có thể bỏ qua một bài viết hay như thế này.. Chúc bạn viết ra được nhiều bài văn hay như vậy..

 54. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Hãy phát huy hơn những gì ở hiện tại đã đạt được em nhé <3

 55. Bài viết chân thực, đậm tính cảm xúc của tác giả, thể hiện được ước mơ của tác giả. Người đọc dễ bị hút theo lời văn và hiểu thêm nhiều điều về ước mơ. Rate 92/100 điểm <3

 56. Bài văn hay quá chị ơi! Lời văn rõ ràng mạch lạc, thể hiện rõ quan điểm của mình ở đây là về ước mơ, tràn đầy cảm xúc và suy nghĩ. Rate 9,5/10 <3

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.