MS297 – Suy nghĩ về con đường để đi đến hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám
4.8 (95%) 52 đánh giá

Đề bài: Từ truyện cổ tích Tấm Cám anh chị suy nghĩ gì về con đường để đi đến hạnh phúc trong cuộc sống?

Bài làm

Hạnh phúc – điều mà mỗi con người trong chúng ta đều muốn có được. Mỗi người đều đặt cho mình một khái niệm riêng về hạnh phúc. Hạnh phúc có phải chăng là cái đích đến cuối  cùng để ta vươn tới ?

Qua câu chuyện cổ tích Tấm Cám, ta thấy được niềm hạnh phúc của cô Tấm. Phần đại đa số người cho rằng: Tấm được làm Hoàng Hậu, làm vợ vua là hạnh phúc. Để có được điều đó, Tấm phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng bằng ý chí kiên cường, phẩm chất tốt đẹp Tấm xứng đáng có được hạnh phúc ấy.

Người ta định nghĩa hạnh phúc là một đích đến mà người ta đặt ra rồi cố gắng để đạt được, dẫu có nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà mờ đi ý chí.

Như cô Tấm, hành trình đi đến hạnh phúc gian nan vô cùng, mặc cho bị mẹ con Cám hại rất nhiều lần, nhưng Tấm vẫn giành được tình cảm của nhà vua bằng những lần hiện thân của mình. Mặc cho: Tiếng hót chim Vàng Anh chẳng có ý nghĩa gì với trái tim những con người dã thú đầy máu độc; bóng xoan đào rợp mát nào xoa dịu được lòng dạ ganh ghét đầy đố kỵ; tiếng khung cửi giòn rã lại càng làm cho những trái tim gai góc sùng sục bạo tàn. Nhưng cái thiện càng bị áp bức, dồn đuổi đến đường cùng thì lại càng đấu tranh, vùng dậy đòi lại công bằng cho mình. Vì đấu tranh không biết mệt mỏi, nên cuối cùng Tấm đã đạt đến hạnh phúc.

Nhưng hạnh phúc không nhất định cứ phải là một đích đến. Có người từng nói: " Hạnh phúc không phải là một điểm đến, mà là hành trình chúng ta đang đi." 

Không nhất định Tấm là vợ vua mới là hạnh phúc, mỗi bước đi trên con đường đời của Tấm, cũng đã là hạnh phúc. Tấm được sinh ra đó đã là một hạnh phúc, mặc dù cha mẹ Tấm mất sớm, Tấm phải sống với mụ dì ghẻ cay nghiệt, nhưng vì thế, Tấm mới trở thành một cô gái đảm đang, kiên cường, biết nhẫn nhịn… Cám suốt ngày được nuông chiều nên đâu thể có được những đức tính tốt đẹp như vậy! Khi được giao đi bắt tép, mặc dù Tấm bị Cám lừa đi giỏ tép mà mình đã bỏ công sức ra bắt được. Nhưng bù lại, Tấm lại được Bụt tặng cho con Bống. Tấm hạnh phúc vì từ nay đã có Bống làm bạn, chia sẻ buồn vui…

Nếu như Tấm cứ nghĩ đến nỗi buồn, không biết nắm bắt những niềm vui, thì liệu rằng Tấm có thể lấy được những hạnh phúc nhỏ nhoi, bình dị ấy không?

Nếu bản thân ta lựa chọn gắn kết với nỗi buồn mà không can đảm nắm lấy niềm vui thì chúng ta mãi mãi chẳng thể nào thấy được cái gọi là hạnh phúc. Hạnh phúc đâu phải điều xa lạ, Đội khi chỉ cần liếc nhìn mọi thứ xung quanh cũng đủ bất giác để ta hé một nụ cười.

Tấm bị mẹ con Cám hại chết hết lần này đến lần khác, nhưng Tấm không vì thế mà chịu thua. Tấm vẫn dựa vào những hiện thân về bên cạnh nhà vua, hết lần này đến lần khác giành được tình yêu thương của nhà vua. Và hạnh phúc hơn nữa, khi Tấm sống ở nhà bà lão bán nước, được bà yêu thương như con gái ruột, sống cuộc sống yên bình hạnh phúc, không phải chịu sự đọa đày của mẹ con mụ dì ghẻ. Cái kết là Tấm được trở về làm vợ vua là niềm hạnh phúc to lớn, viên mãn nhất!

Cám cũng được làm vợ vua, đấy cũng là hạnh phúc của Cám. Nhưng hạnh phúc ấy có được là do mưu mô, toan tính, không từ thủ đoạn mà thực hiện được. Hạnh phúc như thế liệu có thể thật sự lâu dài? Cám là vợ vua nhưng không có được tình cảm của vua, như thế còn gọi là hạnh phúc nữa không? Hạnh phúc của Cám, mãi mãi chỉ là thế thân, là dự bị thôi!

Hạnh phúc thật sự, là khi nỗ lực hết mình vào những điều mình đang làm, không phải dựa vào thủ đoạn mà thực hiện được. Khi hoàn thành được mục tiêu của mình và đó cũng là lúc cuộc sống trở nên có ý nghĩa và mục đích.

Hạnh phúc không phải là một đích đến, ta nỗ lực để đạt được nó. Nhưng, hạnh phúc đơn giản hơn thế, trên con đường đạt tới hạnh phúc lớn, có những hạnh phúc bé nhỏ bình dị mà ít người quan tâm đến.

Ta đặt ra một mục tiêu rồi nỗ lực để đạt đến mục tiêu đó. Ta hạnh phúc khi nỗ lực của mình được đền đáp. Nhưng mấy ai để ý đến những niềm vui bé nhỏ luôn đi song hành trên con đường hạnh phúc ấy? Trong quá trình ta nỗ lực, ta có được những lời động viên của bạn bè, có người thân luôn ở bên tiếp sức khi chúng ta mệt mỏi, nản chí, hay thất bại…để ta có được sự tự tin, ý chí, để có thể gặt hái được " quả ngọt " 

Nhưng luôn có những người, luôn chìm đắm trong buồn bã ủ dột, than vãn khi sinh ra trong ra đình nghèo khó. Người ta chỉ biết than thân trách phận, mà không biết rằng, cuộc sống có biết bao người sinh ra cơ thể không được nguyên vẹn như người khác, họ vẫn nỗ lực, vẫn cố gắng sống, họ vẫn có được niềm hạnh phúc của riêng mình. Người ta buồn vì số phận cơ cực, nhưng mà sinh ra nghèo khó không phải lỗi của họ, sống và chết đi trong nghèo khó, mới là lỗi của họ..

Trên con đường đời chúng ta đi có rất nhiều cái đích hạnh phúc mà ta muốn hướng đến. Nó không phải là điểm đến cuối cùng, cũng chẳng phải nơi cuộc đời mình dừng lại.

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được cái đích mà ta đã đặt ra. Cuộc sống luôn bị quay cuồng bởi các thách đố, các đòi hỏi và yêu cầu. Tốt nhất ta nên nhận thấy rằng, hiện tại là thời gian hạnh phúc của mình mặc dù cuộc sống đầy rẫy những khó khăn và muộn phiền.

Nguyễn Thùy Duyên

Lớp 12A4 – Trường THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Nội

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

113 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết của bạn rất hay. Đọc xong ta thấy rất nhiều ý nghĩa . Cảm ơn vì bài viết hay

 2. 😇😇😇Bài văn hay mag lại rất nhiều ý nghĩa cho cuộc sống
  Chúc bạn thành công trong học tập và đạt giải nha 🤗🤗🤗🤗

 3. Bài viết hay ý nghĩa lắm, chúc Duyên đạt được những điều mình mong muốn nhé…..

 4. Bài viết rất hay và ý nghĩa mag lại nhiều cảm xúc cho người đọc😍😍. Chúc bạn may mắn.

 5. Mình rất thích câu nói “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn “.Bài viết của cậu rất hay và nhiều ý nghĩa

 6. bài viết rất hay và rất có ý nghĩa e àk chị chúc e luôn thành công trg việc hk của mk e nhé và chị chúc e đạt đc giả nhé😊😊😊😊😊

 7. Hạnh phúc thật sự, là khi nỗ lực hết Hạnh phúc thật sự, là khi nỗ lực hết mình vào những điều mình đang làm, không phải dựa vào thủ đoạn mà thực hiện được. Khi hoàn thành được mục tiêu của mình và đó cũng là lúc cuộc sống trở nên có ý nghĩa và mục đích
  Bạn Duyên viết hay quá😘😗

 8. Nó không phải là điểm đến cuối cùng, cũng chẳng phải nơi cuộc đời mình dừng lại( thích nhất câu nầy của bạn)

 9. Hay lắm cũng giống như câu nói ngày mai là tương lai hôm qua là kỉ niệm và hôm nay là món quà vô giá. May mắn và thàng công nhé…:))))

 10. Bài viết hay rất có ý nghĩa mong bạn sẽ có nhiều bài viết hay hơn . Chúc bn may mắn và thành công

 11. Nó không phải là điểm đến cuối cùng, cũng chẳng phải nơi cuộc đời mình dừng lại( thích nhất câu nầy của bạn)

  Nguồn:

 12. Bài viết rất hay và ý nghĩa mag lại nhiều cảm xúc cho người đọc😍😍. Chúc bạn may mắn.

 13. Tôi rất ấn tượng bài viết của bạn, chúc bạn sống hạnh phúc như triết lý bạn đưa ra.

 14. Tôi rất ấn tượng bài viết của bạn, chúc bạn sống hạnh phúc như triết lý bạn đưa ra…

 15. Nhưng hạnh phúc không nhất định cứ phải là một đích đến. Có người từng nói: ” Hạnh phúc không phải là một điểm đến, mà là hành trình chúng ta đang đi.”
  Em Duyên viết hay quá ạ <3

 16. Tốt..! dẫn dăt câu chiẹn tôt..! ..kết rât xác thực..! Cho mỗi chung ta..! Good! Chuc e se đoạt giải..!

 17. Tôi đã đọc và cảm nhận được lời văn của cậu. Bài viết hay, có ý nghĩa… Triết lí đưa ra sâu sắc để lại cảm xúc cho người đọc.

 18. Bài viết của bạn rất ý nghĩa và sâu sắc . Nó thực sự khiến người đọc phải suy nghĩ rất nhiều về hai chữ hạnh phúc . Cảm ơn bạn vì đã mang đến cho độc giả chúng mình một giá trị nhân văn đẹp như vậy !

 19. Qua bài viết, khiến cho chúng ta nhận ra những hạnh phúc nhỏ bé của đời người…

 20. mình đọc rồi, cảm thấy rất hay và nó khiến mình phải suy nghĩ nhiều về cuộc sống này. cảm ơn bạn

 21. Hạnh Phúc là gọi tắt của sự hi sinh
  Ta phải trải qua bao thăng trầm,đau khổ mới chạm đến thứ gọi là HP
  Bài viết rất hay và ý nghĩa

 22. Bài văn hay rất ý nghĩa về cuộc sống của chúng ta người hiền lành tht thà thì luôn đuợc giúp đỡ còn người ác thì luôn tập sg cái tính xấu của nó chúc pạn thành công vd bài viết của mik

 23. Bài viết rất hay và nhiều ý nghĩa,lời văn sắc sảo,nhạy bén chứng tỏ bạn viết bài này rất dễ thương

 24. BÀi văn rất hay, nhất là việc hạnh phúc không phải điểm đến cuối cùng. Các từ liên kết chặt chẽ, mềm mựơt đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

 25. Cuộc sống có nhiều thay đổi. .nhiều sự đổi mới đó khiến ta có thể cảm nhận đc cái tốt cái xấu…mong rằng sẽ k thay đổi theo chiều hướng xấu…cố gắng.. Bài văn hay…ý nghĩa đó cô bé…Chúc e thành công về tất cả. Hi

 26. bài viết rất hay và ý nghĩa …chúc bạn có nhiều động lực viết thêm những bài viết có ý nghĩa hơn

 27. Bài viết rất hay, có nhiều ý nghĩa. Chúc cậu thành công, mong bài viết đoạt giải

 28. Bài viết có ý nghĩa hay cho người đọc có thể cảm nhận được cảm súc .Bài văn hay cố gắng phát huy.

 29. Bài văn hay rất có ý nghĩa về cuộc sống của chúng ta. Ở đời người hiền lành thật thà thì luôn đuợc giúp đỡ, còn những người ác thì luôn bị mọi người ghét bỏ. Nói chung bài viết rất dễ lấy cảm xúc của bản thân chúng ta

 30. Bài viết rất hay. Bố cục mạch lạc, rõ ràng. Chúc cậu đạt được giải thưởng ♡

 31. Bài viết của cậu rất hay , Mong cậu sẽ đạt được giải thưởng và thành công trong tương lai sau này

 32. Bài viết hay, mang đậm ý nghĩa. Mong cậu có thể tiếp tục cố gắng phát huy và thành công hơn.

 33. Bài viết rất hay. Các câu có sự liên kết với nhau. Ý nghĩa của bài văn cũng đáng được khen ngợi.

 34. Đọc bài văn rất hay,bám sát theo đề bài và truyện. Chúc bạn sẽ đạt được như ước mơ

 35. bài viết rất hay . ngôn từ tinh tế, sắc xảo, rõ ràng làm nổi bật chủ đề về hạnh phúc trong cuộc sống.chúc đạt giải và thành công trong tương lai

 36. Bài viết hay giàu cảm xúc
  Thể hiện được niềm hạnh phúc của con người trong cuộc sống

 37. Bài viết rất thuyết phục cho thấy cách nhìn tổng quan về giá trị và vẻ đẹp của sự hạnh phúc

 38. BÀi viết hay phân tích rõ ràng biết dẫn chứng một cách thuyết phục giúp người đọc hiểu được những triết lí và điều mà người viết muốn truyền đạt . Cố gắng lên nhé , chúng bạn sẽ thành công

 39. Hạnh phúc là điều mà bất cứ ai cũng muốn có được. Bài viết của bạn thực sự rất hay và ý nghĩa. Mọi dung bài viết đến với tôi một cách rất tự nhiên, câu từ dễ hiểu. Chúc bạn sẽ thành công hơn trên con đường học tập và trong cuộc sống

 40. Cậu viết rất hay, lời văn lưu loát. Bài viết có ý nghĩa vô cùng. Mong cậu có thể thành công hơn trong cuộc sống, học tập và công việc.

 41. Về ưu điểm, cá nhân tôi cảm thấy bài viết của bạn ổn, dẫn dắt tốt, lời văn tương đối trau chuốt. Ý văn hay, có sáng tạo nhưng cũng rất chân thật.
  Về khuyết điểm, tôi nhận thấy bạn chưa hoàn toàn khai thác được hết những ý mà bạn triển khai, đó là điều tôi thật sự tiếc cho một tác phẩm hay. Thêm vào đó, ở phần trình bày, nhất là đoạn mở đầu và đoạn thứ hai, tôi cảm thấy hơi khó “tiêu hóa” cách mà bạn ngắt câu, ngắt đoạn, tôi đoán chắc đây có thể là ý đồ của bạn, nhưng cá nhân tôi cảm thấy nếu trau chuốt thêm ở đây sẽ hoàn hảo hơn. Ngoài ra chỉ còn một số chỗ diễn đạt chưa được hay lắm. Tuy nhiên đây vẫn là một tác phẩm hay. Chúc bạn sẽ thành công với đam mê của mình.

 42. Bài viết khá hay, có chiều sâu, người đọc có thể hiểu rõ vấn đề và cảm nhận những gì mà tác giả viết, cố gắng thêm nưã nhé

 43. Hay lắm cậu! Hạnh phúc vốn dĩ là con đường chứ chẳng phải là đích đến ! Tiếp tục phát huy nhé

 44. bài văn rất hay, rất ý nghĩa, hy vọng mọi người đều có thể học hỏi được từ bài văn lẫn câu truyện tấm cám

 45. Bài viết có nhiều cảm xúc ghê á cảm thấy có chút ý nghĩa nữa. Chị nên phát huy nhiều lên nha chúc chị thành công <3

 46. Bài viết rất hay và cảm động, từ ngữ phù hợp, mang lại nhiều bài hoc quý giá cho người đọc.

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.