Em hãy bình luận câu tục ngữ  “Ở hiền gặp lành”


Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Bài làm

Thật dễ nhận thấy được rằng ngay từ thuở xa xưa, ông cha ta luôn dùng những câu ca dao tục ngữ về mối quan hệ nhân quả ở trong cuộc sống. Đó có thể nhận thấy như ở các câu tục ngữ hay như “hiền gặp lành” để như muốn cổ vũ cho chúng ta rằng hãy cứ sống lương thiện đi nhất định may mắn sẽ đến bên bạn.

Không thể nói đúng được một vấn đề gì khi chúng ta không hiểu tường tận nó là gì. Cho nên đầu tiên ta phải biết được, và hiểu được “Ở hiền gặp lành” có nghĩa là gì? Câu tục ngữ chính là câu tục ngữ dạy con người ta cách sống. Ta như biết được rằng, nếu như chúng ta “Ở hiền” có nghĩa là chúng ta cần biết quan tâm, đồng thời chúng ta cũng như sẽ đối xử tốt với những người xung quanh, giúp đỡ người khác khi có thể, không được làm những điều sai trái hoặc làm hại ai. Và chuyện“Gặp lành” là kết quả khi chúng ta sống tốt thì sẽ được nhận lại những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống đúng như quý luật nhân quả.

binh luan cau o hien gap lanh - Em hãy bình luận câu tục ngữ  “Ở hiền gặp lành”

Bình luận câu tục ngữ  “Ở hiền gặp lành”

Thật vậy, ta như thấy được chính đối với các bạn học sinh, chúng ta luôn phải kính trên nhường dưới, sống hiếu thảo với cha mẹ. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính trên trường lớp học thì chính thầy cô cũng đã dạy cho chúng ta biết bao nhiêu điều. Và tất cả chúng ta cần nghe lời thầy cô, sống chan hòa với bạn bè. Còn đối với những người xung quanh ta, thì chúng ta cũng hãy luôn luôn giữ thái độ tôn trọng và giúp đỡ mọi người. Thế rồi khi đi ra khỏi phạm vi trường lớp, ngay trên đường đi học, bạn vô tình gặp một em bé bị vấp ngã khi đang chơi bóng. Thì lúc này đây bạn cũng hãy sẵn sàng đỡ em.

>> Xem thêm:  Biểu cảm về người bạn thân yêu của em

Thêm một ví dụ nữa về “ở hiền” đó chính là khi chúng ra vào cổng trường bạn có thường xuyên chào hỏi bác bảo vệ không? Thực sự ta như thấy được những điều đó là những việc làm rất nhỏ và thậm chí không ai để ý hay quan tâm. Nhưng cũng chính vì những điều nhỏ này sẽ rèn luyện cho chúng ta thái độ sống tốt, sống có ích.

Thực sự ta như thấy được rằng chính trong cuộc sống này còn nhiều điều chúng ta chưa trải qua lắm, thực sự cũng đã có rất nhiều khó khăn ở phía trước. Bản thân của mỗi chúng ta dường như cũng sẽ không bao giờ có thể làm mọi thứ một mình mà chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người xung quanh. Có lẽ chính vì vậy cho nên tất cả chúng ta hãy luôn sống thật tốt, hãy luôn giúp đỡ người khác khi chúng ta có thể bạn nhé! Bởi vì sao? Cuộc sống không ai biết được chữ ngờ, một ngày bạn giúp họ không cần hồi đáp nhưng một lúc nào đó bạn cũng sẽ nhận được những sự giúp đỡ có thể không phải là những người trước đây bạn từng giúp đỡ. Nhưng chắc chắn rằng bạn cứ sống tốt nhất định sẽ có rất nhiều bàn tay nhân ái giúp bạn tốt như những gì mà bạn cũng đã từng giúp người khác trước đây đó. Tất cả những điều có trong cuộc sống thật đúng the nhân quả.

>> Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Buôn có bạn bán có phường

Đặc biệt hơn khi mà bàn về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” tất cả chúng ta sẽ nhận thấy hai mặt của cùng một vấn đề chung. Đó chính là có phải lúc nào chúng ta cũng “ở hiền” không? Và dường như ta cũng không khỏi phân vân câu hỏi rằng: có phải chúng ta cứ “ở hiền” là sẽ gặp lành và không bao giờ gặp ác không?

Qủa thực đó lại là một vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ thêm. Thực ra, chúng ta cũng cần nghĩ thoáng ra một chút. Bởi Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” dường như cũng chính là đã dạy ta cách sống, dù cuộc sống có khó khăn thì ta vẫn luôn phải sống tốt với tất cả mọi người. Trong cuộc sống này tất cả mỗi chúng ta không được làm hại người khác để đạt được những thứ mình muốn như vậy thì thật là bất lương và đê tiện.

Câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” thực sự như một kim chỉ nam cho hành động của mỗi chúng ta. Hãy cứ cố gắng thật nhiều thì thành công sẽ đến. Hãy cứ sống thật tốt may mắn và hạnh phúc cũng như sẽ đợi chúng ta ở phía trước.

Minh Nguyệt

Bài viết liên quan