MS70 – Chiến trường thử thách người dũng cảm, cơn giận thử thách người khôn ngoan, khó khăn thử thách bạn bè


“Chiến trường thử thách người dũng cảm, cơn giận thử thách người khôn ngoan, khó khăn thử thách bạn bè”. Quan điểm của anh chị về câu ngạn ngữ trên của người Nga.

Bài làm

Cuộc sống của con người ta là một bức tranh muôn hình vạn trạng và sặc sỡ sắc màu, bức tranh ấy luôn có những gam màu sáng tối kết hợp với nhau. Ta sẽ chỉ là một con người bình thường sống trong một cuộc sống bình thường, vô vị và nhạt nhẽo nếu như cuộc sống của chúng ta chỉ có những bình yên, nhẹ nhàng, không khác biệt. Nhưng không, trên đời này chẳng có một ai sống mãi với cuộc sống bình yên ấy mà luôn đối mặt với những khó khăn thử thách. Có những vấp ngã nhấn chìm con người ta nhưng cũng có những vấp ngã giúp ta kiên cường đứng dậy và vượt qua để khẳng định bản thân mình, điều quan trọng là ở cách ta bước qua khó khăn, thử thách ấy. Bàn về vấn đề trên, ngạn ngữ Nga có câu: “Chiến trường thử thách người dũng cảm, cơn giận thử thách người khôn ngoan, khó khăn thử thách bạn bè”. Đây là một câu nói rất hay và ý nghĩa, một bài học trong cuộc sống của chúng ta.

Trong kho tàng ca dao, thành ngữ tục ngữ Việt Nam có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” có nghĩa là là nếu thực sự là vàng thì chẳng ngại gì những sự khắt khe của lửa và là người có chí, có sức thì ắt hẳn sẽ vượt qua mọi gian nan. Trong cuộc sống cũng vậy, ta không nên nhìn nhận đáng giá chung tổng thể để nhận xét một con người, đôi khi đặt họ vào những hoàn cảnh nhất định trong cuộc sống thì những phẩm chất cao đẹp mới được bộc lộ giá trị. Như trong câu ngạn ngữ của người Nga, trong một hoàn cảnh khắc nghiệt nào đó, con người ta sẽ thể hiện giá trị của bản thân mình mà trong cuộc sống bình yên đời thường không thể nào thấy rõ được.

>> Xem thêm:  Hãy phân tích những đặc sắc của truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc trong cách tạo dựng tình huống truyện và nghệ thuật trần thuật

chien truong thu thach nguoi dung ccam - MS70 - Chiến trường thử thách người dũng cảm, cơn giận thử thách người khôn ngoan, khó khăn thử thách bạn bè

Chiến trường là nơi mặt trận đầy khó khăn, gian khổ và nguy hiểm luôn rình rập. Trên chiến trường đó, người dũng cảm sẽ mạnh mẽ đứng lên đối mặt với mọi hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì một mục đích cao đẹp. Nhưng cũng trên chiến trường đó, người hèn nhát, yếu đuối sẽ sợ hãi mà bỏ cuộc, đôi khi còn đánh mất cuộc sống của bản thân không một chút ý nghĩa. Trước cái tàn bạo, độc ác của chiến trường ấy, ta mới biết ai là người dũng cảm, ai hèn nhát. Bởi vậy mới nói “chiến trường thử thách người dũng cảm”.

Thông thường, một người được coi là khôn ngoan khi thành công và sự nghiệp phát triển, nhưng sự khôn ngoan ấy còn nằm trong chính thái độ và cách ứng xử của họ. Trước những điều không hài lòng trong cuộc sống, những cơn giận sôi máu, người khôn ngoan sẽ biết điều tiết cảm xúc của mình để không dẫn đến những hành động thô lỗ. Ngược lại, có những người lại không kiềm chế được bản thân mình trước những cơn giận, để dẫn đến những hành động sai lầm, như vậy liệu có thể hiện bạn là một người khôn ngoan?

Trong tình bạn cũng vậy, những thách thức cho một tình bạn cao đẹp và bền chặt đó là những khó khăn. Vượt qua được những vấp ngã trong cuộc sống và cùng nhau đứng lên, đôi bạn ấy sẽ luôn cùng nhau đi tới, còn nếu gặp khó khăn rồi bỏ rơi nhau thì đó đâu còn là một tình bạn đẹp, một tình bạn vĩnh cữu nữa.

>> Xem thêm:  Nguyễn Du được xem là "một trái tim lớn, một nghệ sĩ lớn". Em hãy phân tích những tác phẩm mà mình yêu thích của Nguyễn Du để làm sảng tỏ nhận định trên

Câu ngạn ngữ của người Nga có ba ý nói về ba khía cạnh khác nhau trong xã hội nhưng chung quy lại đều mang đến cho ta một bài học về cách nhìn nhận và ứng xử của con người. “Chiến trường”, “cơn giận”, và “khó khăn” là ba mặt trận sống, trên những mặt trận ấy, con người phải chiến đấu như thế nào để khẳng định bản thân mình và không bị gục ngã. Cuộc sống luôn có những khó khăn thách thức để ta bộc lộ những giá trị mà trong những lúc bình yên ta không thể nào khám phá được.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cái gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh những tích cực sẽ luôn có những tiêu cực tiềm ẩn. Như trong câu ngạn ngữ trên, ta cũng không nên nhất nhất chỉ đánh giá con người tỏng một hoàn cảnh cố định nào đó. Trong chiến trường này, họ dũng cảm nhưng liệu ở một mặt trận khác họ có như vậy nữa hay không? Có những lúc ta cũng nên thể hiện sự tức giận đối với những hành động sai trái, vô đạo đức, nếu ta cứ bỏ qua sự tức giận ấy, để mặc cho những điều trái với lẽ phải cứ diễn ra thì đó không phải là cách ứng xử của một người khôn ngoan. Vì vậy, cần suy nghĩ và phán xét nhân cách con người trong những hoàn cảnh hợp lí, có thế ta mới thấy được bản chất và vẻ đẹp thật sự của họ.

>> Xem thêm:  Tập đọc: Con chim chiền chiện

Tóm lại, câu ngạn ngữ của người Nga nói trên là một bài học đắt giá cho nhân loại. Thử thách luôn tồn tại trong cuộc sống, điều khác biệt của mỗi người là cách họ sống trước những khó khăn. “Giá trị của đồng tiền nằm ở cách yêu – Giá trị của con người nằm ở cách yêu và cách sống”.

Lê Thị Thanh Tâm

Lớp 12A1 – Trường THPT Hướng Hóa, Quảng Trị

Bài viết liên quan