Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin


Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Bài làm

Trong cuộc sống, có rất nhiều người thành công trên những lĩnh vực khác nhau. Nghe những câu chuyện họ chia sẻ về bí quyết thành công của mình, mỗi người đều đưa ra những ý kiến khác nhau. Nhưng nhìn chung, tự tin vẫn luôn luôn là mọt trong những yếu tố quyết định đã làm nên cuộc đời họ.

Tự tin là tin vào chính bản thân mình, tin vào chính giá trị, những phẩm chất tốt đẹp đang tồn tại bên trong con người mình. Tự tin tạo cho con người sức mạnh vô hình, dám nghĩ, dám làm vượt qua những cám dỗ, khó khăn. Tự tin là chỗ dựa tinh thần vững chắc để con người thực hiện mọi ý tưởng của chính mình, sẵn sang chấp nhận thất bại để tiếp tục làm lại. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để chúng ta học thêm những kiến thức mới, phát hiện, đào sâu những phẩm chất tồn tại bên trong con người chúng ta mà bấy lâu nay chúng ta không biết. Từ đó, trong nhiều trường hợp, khi phải đứng giữa các quyết định, ta có thể dễ dàng lựa chọn phương án mang tính tối ưu.

Có nhiều người lầm tưởng tự tin với thói thự phụ. Tự phụ là tự tin một cách thái quá, mang đậm ý kiến chủ quan. Người có thói tự phục thường bảo thủ, không tiếp thu những ý kiến của người khác và luôn cho rằng mình đúng. Tụ phụ chính là sự đề cao bản thân quá mức. Trong câu chuyện “Rùa và Thỏ”, vì Thỏ đã quá tự tin vào bản thân mà trong cuộc thi chạy, đã để thua cuộc một chú rùa chậm chạp. Đó chính là biểu hiện của thói tự phụ.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta không nên tự tin – tức là tự ti vào chính mình. Tự ti là thiếu niềm tin vào bản thân. Tự ti làm cho ta luôn lo sợ sẽ vấp phải thất bại, từ đó không dám theo đuổi mục tiêu đề ra, ước mơ mình mong muốn. Tự ti làm ta sống khép mình với mọi người xung quanh, thụ động trong mọi vấn đề của xã hội. Từ đó, người sống tự ti sẽ luôn phải ăn bám, dựa dẫm vào người khác.

Tự tin là một kĩ năng sống cần thiết nhưng không phải ai từ khi sinh ra là đã có. Trong cuộc sống, cso rất nhiều người phải tự rèn luyện chính mình để vượt qua nỗi lo sợ, tự ti về bản thân. Ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, bản than mỗi học sinh cũng cần tự mình nỗ lực từ những việc nhỏ nhặt nhất như giơ tay phát biểu xây dựng bài, tham gia các hoạt động tập thể của trường, lớp … Từ những hành động nhỏ này, có thể làm nên sự thay đổi lớn trong ý thức của mỗi học sinh. Còn về phía nhà trường nên tạo điều kiện và khuyến khích các học sinh tham gia các hoạt động, phong trào như dọn dẹp sân trường, trồng cây xanh, … Phụ huynh luôn là những tấm gương đồng thời là người khích lệ, động viên, an ủi các con khi cần thiết.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt và chỉ ra những nét đặc sắc về nghệ thuật trong truyện "Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi

Tự tin là chiếc chìa khóa dẫn đến sự thành đạt trong cuộc sống. Rèn luyện tính tự tin, là chúng ta đang chuẩn bị một hành trang vững vàng bước vào đời.

Bài viết liên quan