Ôn tập về văn bản thuyết minh


Ôn tập về văn bản

Hướng dẫn

I – ÔN TẬP LÍ THUYẾT

1. Văn bản thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức cho bằng phương thức trình bày, , giải thích.

Văn bản thuyết minh khác các loại văn bản khác chủ yếu ở tính chất thuyết minh, giới thiệu. Thuyết minh không sa vào kể chuyện (như tự sự), không miêu tả chi tiết, tỉ mỉ (như miêu tả), không biểu cảm manh mẽ (như biểu cảm), không lập luận, thuyết lí (như nghị luận). Thuyết minh trình bày, giải thích, giới thiệu khách quan, xác thực, rõ ràng.

2. Sự khác biệt thể hiện ngay trong tên gọi của các kiểu văn bản và các phương thức biểu đạt: tự sự chủ yêu là kể; miêu tả chủ yếu là tả ; biểu cảm chủ yếu là bộc lộ cảm xúc, thái độ, tình cảm ; nghị luận chủ yếu là lập luận, bày tỏ ; thuyết minh chủ yếu trình bày, giải thích, giới thiệu, không bộc lộ nhiều tình cảm, tránh chủ quan, tránh đa nghĩa, có thể gây hiểu lầm.

3. Muốn làm tốt bài , cần phải chuẩn bị tư liệu bằng cách quan sát trực tiếp, thu thập tài liệu liên quan qua sách vở, các phương tiện thông tin, xây dựng bố cục bài thuyết minh theo trình tự hợp lí. Phải làm nổi bật điều mình muôn thuyết minh: đặc điểm, tính chất, cách sử dụng,… Điều đó phụ thuộc vào muc đích thuyết minh và đối tượng được thuyết minh.

>> Xem thêm:  Bàn luận về phép học (Luận học pháp)

4. Những phương pháp thuyết minh thường gặp là: nêu định nghĩa, giải thích ; liệt kê ; nêu ví dụ ; so sánh ; dùng số liệu ; , phân loại,…

II – HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Hãy nêu cách tìm ý, sau đó lập dàn ý cho mỗi đề bài.

a) Chẳng hạn giới thiệu một đồ dùng như chiếc chẳng hạn. Em hãy xem lại đoạn văn mà một đã làm (SGK, tr. 14). Sau đó đặt câu hỏi: là loại bút như thế nào? gồm các bộ phận nào? Mỗi bộ phận được cấu tạo, sắp xếp ra sao? Muốn viết thì làm gì? Tại sao có thể viết được? Viết xong thì phải làm gì? Làm thế nào để bảo quản và sử dụng tốt ? Trả lời được các câu hỏi đó, em đã có các ý cho bài thuyết minh . Mặt khác, để thuyết minh rõ hơn, em có thể dùng một chiếc đã hết mực, tháo ra xem xét. Cũng có thể đọc thêm giới thiệu sản phẩm của hãng sản xuất để nắm vững đối tượng. Từ đó lập một dàn bài cho mình

b) Giới thiệu danh lam thắng cảnh có thể dùng lại dàn ý bài đền Ngọc Sơn, hoặc theo mẫu đó, lập dàn ý về thắng cảnh ở .

2. Sau khi lập dàn ý, em hãy tập viết các đoạn văn về các đối tượng khác nhau, càng viết nhiều đoạn càng tốt. Em có thể viết theo hai cách khác nhau rồi trao đổi với bạn.

>> Xem thêm:  Cây bút thần

Mai Thu

Bài viết liên quan