Phân tích đoạn trích Ra-Ma buộc tội (trích sử thi Ra-ma-ya-na)- Văn 10


Đề bài: Em hãy phân tích đoạn trích Ra-Ma buộc tội (trích sử thi Ra-ma-ya-na)

Có thể nói “Ra-ma-ya-na” chính là một thiên sử thi Ấn Độ nổi tiếng thế giới, ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 3 trước Công Nguyên. Và đây là một trong những tác phẩm liên tục được nhiều thế hệ tu sĩ và thi nhân bổ sung về nội dung, tác phẩm như đã được trau chuốt về nghệ thuật và có thể thấy được người đạo sĩ Van-mi-ki là người hoàn thiện cuối cùng.

Đoạn trích đặc sắc “Ra-ma buộc tội” dường như đã kể về sự kiện hoàng tử Ra-ma sau khi hạ gục quỷ vương Ra-va-na và chàng cũng đã giành lại được người vợ yêu quý là nàng Xi-ta kiều diễm. Cảnh mà vợ chồng gặp lại nhau, Xi-ta lúc này đây trở lên vui mừng khôn xiết. Nhưng dường như hoàng tử Ra-ma lại rất nghi ngờ vợ mình không giữ được trọn vẹn danh tiết nhất là trong quãng thời gian bị quỷ Ra-va-na bắt cóc, chính vì thế mà Ra-ma nên đã tuyên bố từ bỏ nàng. Lúc này đây nàng Xi-ta không thể thanh minh cho bản thân mình được nên đành bước lên dàn hoả thiêu. Nàng chỉ có thể nhờ thần Lửa A-nhi chứng giám cho cái đức hạnh trung trinh của mình.. Thông qua đoạn trích này mà tác giả muốn nói lên quan điểm mẫu mực của vị vua mà được nói đến chính là Ra-ma.

Người đọc thật không khó nhận ra Ra-ma là nhân vật hội tụ đẩy đủ những nét tính cách đúng chuẩn của một vị vua anh hùng như ao ước của dân chúng thời đại đó. Và dường như chính những tính cách cao quý đó cũng đã thể hiện được phần nào cho một vị vua

Và nếu như xét theo quy luật tâm lí thông thường thì lẽ ra khi mà người chồng gặp lại vợ sau một thời gian dài đằng đẵng xa cách Ra-ma sẽ như phải hết sức vui mừng và có thế nói theo lẽ thường thì niềm vui to lớn ấy sẽ chi phối mọi suy nghĩ cũng như những hành động của chàng. Thế nhưng, ở nhân vật Ra-ma dường như lại không như vậy. Chàng cũng đã thẳng thừng nói với Xi ta “Hỡi phu nhân cao quý, Ta đã đưa nàng tới đây sau khi đã đánh bại kẻ thù. Ta đã làm tất cả bằng khả năng của mình. Ta đã trả thù kẻ lăng nhục ta và cơn giận của ta đã hả. Ngày hôm nay, ai nấy đều đả được chứng kiến tài nghệ của ta. Ta đã làm tròn lời hứa và giờ đây không còn gì vướng mắc với chính mình. Nàng đã bị gã Rắc-sa-xa tâm địa xảo trá bắt cóc khi vắng mặt ta, đó là do số phận của nàng xui nên, nhưng ta đã gỡ cho nàng khỏi điều vu khống. Kẻ nào bị quân thù lăng nhục mà không đem tài nghệ của mình ra trả thù là kẻ tầm thường…”.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Người đọc như thấy được đây chính rõ ràng là khẩu khí của người anh hùng tài ba và được những sự coi trọng danh dự hơn cả mạng sống của bản thân. Nhân vật Ra-ma đã kiên cường chiến đấu và cũng đã anh dũng chiến thắng quỷ vương Ra-va-na. Và trước hết sự chiến thắng đó chính là vì danh dự dòng dõi cao quý của mình. Với bản tính thẳng thắng chàng khồn ngần ngại nói với người vợ những suy nghĩ của mình khi chàng nghi ngờ vợ của mình trong quãng thời gian dài bị quỷ vương bắt giữ.

Có thể thấy được trong cuộc gặp gỡ giữa Ra-ma và Xi-ta dường như lại không chỉ có hai người mà diễn ra trước đông đảo anh em, có cả những bạn hữu và dân chúng. Và cũng chính vì thế Ra-ma lúc này không thể chỉ cư xử với tự cách của một người chồng mà chàng còn với tư cách của một vị anh hùng vừa chiến thắng kẻ thù- quỷ vương một cách vinh quang và đáng nói hơn, cao hơn nữa là tư cách của một đấng quân vương. Và cũng chính do vậy ta không thể trách Ra-ma quá lạnh lùng, tàn nhẫn, và cũng như vì con người của giai cấp vì những con người của xã hội trong chàng buộc chàng Ra-ma phải cư xử như vậy với người vợ mà chàng trân trọng gọi là phu nhân cao quý.

Dường như những suy nghĩ của hoàng tử Ra-ma như đã tiêu biểu cho quan điểm đạo đức, tiêu biểu cho giai cấp quý tộc Ấn Độbấy giờ. Tuy nhiên, ta cũng phải thấy rằng nó dường như cũng đã có những điều gần gũi với suy nghĩ của phần lớn đàn ông trong xã hội phong kiến và đối với rất nhiều ràng buộc khắt khe. Có thể nhận ra được đối với Ra-ma thì dường như những danh dự của bản thân, gia đình và dòng tộc như chính là một điều quan trọng nhất. Và cũng chính bởi vì thế cho nên dẫu yêu thương người vợ hiển thục hết sức xinh đẹp đến mấy đi chăng nữa thì dường như trong chàng vẫn phải chối từ vì lúc này chàng đã không thể vượt lên trên dư luận.

>> Xem thêm:  Bài viết số 5 lớp 10 văn thuyết minh

Và tất cả những lời nói của hoàng tử Ra-ma cũng như đã khiến Xi-ta tan nát cả cõi lòng. Nàng Xi-ta lúc này thật như đau đớn đến nghẹt thở, nàng lúc này như một dây leo bị vòi voi quật nát. Và khi nàng nghe những lời tố cáo chưa từng có, và hơn thế nữa là nàng đang đứng trước mặt đông đủ mọi người. Và trong hoàn cảnh này đây thì chính nàng như cũng đã muốn tự chôn vùi cả hình hài thân xác của mình. Ta như thấy được mỗi lời nói của Ra-ma xuyên vào trái tim nàng như một mũi tên. Có lẽ rằng chính gijott nước mắt nàng đổ rà như suối. Nàng Xi-ta đã lấy tà áo lau nước mắt, rồi cũng bằng giọng nói run run như nghẹn ngào, nức nở, nàng nói mà như oán trách “Cớ sao chàng lại dùng những lời lẽ gay gắt khó tả như vậy đối với thiếp, giống như một kẻ thấp hèn chửi mắng một con mụ thấp bèn? Thiếp đâu phải là người như chàng tưởng! Thiếp có thể lấy tư cách của thiếp ra mà thề, hãy tin vào danh dự của thiếp. Suy từ hành vi của loại phụ nữ thấp hèn, chàng đã ngờ vực tất cả giới phụ nữ, nhưng như thế đâu có phải. Nếu chàng có hiểu biết thiếp chút đỉnh thì xin hãy từ bỏ mối ngờ vực không căn cứ đó đi…”.

Trong cơn đau đớn và cs cả những sự tủi nhục vì bị chổng nghi ngờ và từ bỏ, nàng Xi-ta xinh đẹp vẫn khẳng khái lạ lùng. Cũng giống như hoàng tử Ra-ma, nàng Xi-ta cũng vẫn coi trọng danh dự và ử nàng nàng cũng đã coi đó chính là điều cao quý nhất. Nàng Xi-ta lúc này như không ngại ngẩn so sánh chàng Ra-ma với những kẻ thấp hèn. Vì chàng Ra-ma cũng đã nghi ngờ nhưng lại không rõ căn cứ, nguyên do mà đã để cho nàng phải chịu ấm ức.

>> Xem thêm:  Dẫn chứng về lòng kiên trì, kiên nhẫn

Dường như, chisng trong cơn tuyệt vọng, và chính trước thái độ khó lay chuyển của hoàng tử Ra-ma Xi-ta lúc này đây cũng chi còn cách duy nhất là nhờ thần Lửa A-nhi minh oan cho mình. Nàng Xi-ta đã kêu rằng “Nếu con trước sau một lòng một dạ với Ra-ma thì cúi xin thần hãy tìm cách bảo vệ con. Ra-ma đã coi một phụ nữ trinh tiết như một kẻ gian dối, nhưng nếu con trong trắng, xin thần A-nhi phù hộ cho con”. Nhưng thật lạ kỳ khi vừa dứt lời, nàng cũng như dũng cảm bước vào ngọn lửa đang rừng rực cháy của giàn hỏa thiêu.

Có thể nói chính sự kính phục, và sự ngưỡng mộ và tiếc thương của mọi người chứng kiến cảnh đó được miêu tả rất xúc động đó là cảnh “Ai nấy, già cũng như trẻ, đau lòng đứt ruột xem nàng Gia-na-ki đứng trong giàn hỏa. Trước mặt mọi người, trang tuyệt thế giai nhân đó nạp mình cho lửa. Các bậc thánh, các chư thần nhìn Gia-na-ki bước vào lửa, chẳng khác một lễ vật trong lễ tế sinh”.

Khi chứng kiến cảnh thấy nàng như vậy, như một thiên thần bị đuổi khỏi trời do một thần chú nguyền rủa. Và dường như các phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương. Như vậy, qua ddaay ta thấy được đó chính là đức hạnh trung trinh cùng lòng dũng cảm tuyệt vời không thể trách móc của nàng Xi-ta dường như cũng đã làm chấn động cả thần thánh đến cả con người và ma quỷ. Và thần lửa đã giúp nàng được minh oan.

Có thể được rằng đoạn trích “Ra-ma buộc tội” được xem như là một màn kịch và đường như màn kịch tính được đẩy lên cao trào rồi đến phút cuối mới được giải đáp. Hai nhân vật chính đó là Ra-ma và Xi-ta như cũng bị rơi vào những tình thế khó xử qua đó tính cách nhân vật mới được bộc lộ rõ nét. Đây thực sự là một đoạn trích hay.

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan