Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức


Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức

Mở bài Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức

“Con cò ” là một trong những hình tượng tiêu biểu để nói về thân phận của một người phụ nữ, một người mẹ, nó trở thành biểu tượng về đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, hy sinh vì chồng vì con, hình ảnh “con cò” đã đi vào thơ ca của Việt Nam, là lời ru ngọt ngào. Bài thơ “Con cò” là bài thơ đặc sắc của Chế Lan Viên được trích trong tập “Hoa ngày thường – Chim báo bão”. Từ hình tượng “con cò”, nhà thơ đã khái quát sâu sắc về hình ảnh người mẹ trong cuộc đời mỗi con người.

Thân bài Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức

Hình ảnh “con cò” là một trong những hình ảnh quen thuộc gần gũi, một hình ảnh rất đẹp đối với người dân Việt Nam, đó là hình ảnh “những con cò trắng nới đồng quê”. Tuổi thơ của mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một miền quê và trong miền quê ấy vẫn có hình ảnh “bay lả, bay la” dập dờn thẳng cánh cò bay.

>> Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của em sau khi học bài thơ Đồng Chí tác giả Chính Hữu

Hình ảnh “con cò” được hiện lên qua lời ru, lời âu ơ của bà, của mẹ, hình ảnh ấy đã quấn quýt với mỗi tuổi thơ từ khi mới sinh, ngủ ngon giấc nồng trong những chiếc nôi đu đưa cùng những câu hát lời ru của bà và mẹ.

Nó là biểu tượng cho tình mẫu tử bền bỉ, thủy chung, theo con suốt cả cuộc đời, ngợi ca về tình mẫu tử, ngợi ca những lời ru có ý nghĩa trong cuộc đời  của mỗi chúng ta.

Ngay từ khi còn thơ bé ai trong chúng ta mà chưa từng được mẹ ru, nhà thơ Trần Quốc Minh đã từng viết:
“Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng à ơi

Kèo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru”

Hinh ảnh những bà mẹ ngồi hát ru con và lời ca của mẹ cất lên để em bé đi vào giấc ngủ sẽ mãi là điều thiêng liêng, cao quý trong mỗi con người:

“Con còn bế trên tay

Con chưa biết con cò

Nhưng trong lời mẹ hát

Có cánh cò đang bay:

“Con cò bay la

Con cò bay lả

Con cò Cổng Phủ

Con cò Đồng Đăng…””

Khi con mới sinh ra, con còn bé lắm chưa biết gì mẹ đã mang tới cho con những cánh cò qua những lời hát ru, ầu ơ của mẹ. trong nhận thức đầu tiên của con về cuộc đời của mình con có lời ru, có cánh cò trắng, và có tình mẹ. Qua lời ru ấy cảnh làng quê, thôn xóm Việt Nam thân thuộc, bình dị, yên ả đến lạ thường, người mẹ đã cả cuộc đời vất vả nuôi nấng con cái của mình nên người.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Những câu thơ của Chế Lan Viên gợi cho chúng ta nhớ tới câu ca dao:

“Con cò bay lả bay la

Bay từ cổng Phủ bay ra cánh đồng

Con cò bay la bay la

Bay từ cổng Phủ bay về Đồng Đăng”

“con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi! ông vớt tôi nao,

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng.

Có xáo thì xáo nước trong,

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”

Con cò ở đây chính là những người mẹ tảo tần, hết lòng vì con, ca dao viết về con cò một cách tiêu biểu, cụ thể, hết sức sinh động, uyển chuyển, linh hoạt. Những lời vỗ về mang âm điệu ngọt ngào, dịu dàng. Đứa bé đón nhận hình ảnh con cò một cách vô thức nhưng qua đó cảm nhận được tình mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng.

Con còn là người bạn ấu thơ, cùng chơi, cùng ngủ với con, gắn bó bên con từ lúc còn bé thơ. “cánh cò đã trở thành cái tâm hồn đơn sơ, trinh nguyên từ thuở ban đầu của con người, tâm hồn ấy được nuôi dưỡng trong cái nôi của văn háo dân gian, cho dù sau này con người gặp phải khó khăn gì, dù ở đâu thì tâm hồn cũng sẽ che chở và bảo vệ cho”.

Hình ảnh con cò  là biểu tượng vĩ đại về một người mẹ, tần tảo, hy sinh một nắng hai sương, vì con vì cái, bất chấp mọi nguy hiểm khó khăn, cố gắng mang tới cho những gì tốt đẹp hơn. Trong vô vàn thứ tình yêu trên cuộc đời này thì tình mẫu tử được xem là thiêng liêng, là đẹp nhất. ai cũng tự chọn cho mình một người để yêu, một người để thành tri kỉ nhưng mẹ thì chúng ta không thể chọn và cũng không thể đánh đổi được.

>> Xem thêm:  Hãy sử dụng câu sau đây làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 - 15 câu): "Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động... của những người lao dộng hết lòng vì dất nưởc"

Kết luận Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao đến với tâm hồn trẻ thơ một cách vô thức

Nếu con mất mẹ nghĩa là con mất đi cả một tuổi thơ, mất đi một người sinh thành, dạy dỗ và chăm lo cho con đến tận ngày hôm nay. Biết bao lo toan, khó khăn mẹ xin nhận hết, chỉ mong con của mẹ được bình an, được sống hạnh phúc và ấm no.

Bài viết liên quan