Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu


Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Mở bài Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của dân tộc, là ngôi sao sáng của nền văn học Việt Nam của thế kỉ XIX, đoạn trích “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là bài thơ ca ngợi anh hùng trọng nghĩa khinh tài, làm việc nhân nghĩa không mảy may vụ lợi, là một trong những đoạn trích thể hiện chủ đề lòng nhân nghĩa.

Thân bài Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Nếu như Kiều Nguyệt Nga là hình tượng về người con gái thời xưa thì Lục Vân Tiên chính là một hình tượng tiêu biểu một chàng trai tài hoa, hiệp nghĩa, luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ người khác, thấy chuyện bất bình thì không khoanh tay đứng nhìn. Qua đó thể hiện ước mơ và mong ước của nhà thơ cũng như nhân dân về con người cứu giúp cộng đồng.

Lục Vân Tiên vừa hai mươi tám mới rời trường học bước vào đời, lòng đầy hăm hở muốn lập công danh. Qua hành động đánh cướp cứu dân, Lục Vân Tiên là người dũng cảm, gặp chuyện bất bình khó tha, giết bọn cướp, nhiễu hại dân lành xông vào đánh chúng. Người  anh hùng vì nghĩa quên thân không suy tính thiệt hơn, không ngại hiểm nguy, không màng tới tính mạng xông vào đánhcướp cứu dân, chàng thanh niên tài ba một mình tay không, “tả không hữu đột” đánh tan bọn cướp hung hăng, đông đúc. Qua thái độ cư xử với Kiều Nguyệt Nga thì Lục Vân Tiên chứng tỏ chàng là một người chính trực, hào hiệp, đánh bọn cướp để cứu dân, trong đó có Kiều Nguyệt Nga chứ không phải đánh cướp chỉ cứu mỗi Kiều Nguyệt Nga.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của tác giả Kim Lân

Chàng là người từ tâm nhân hậu, thấy hai cô gái chưa hết hãi hùng chàng liền ân cần hỏi han và an ủi. Người trọng nghĩa khinh tài, từ chối cái lạy tạ và mời về nhà mình chơi để nàng đền ơn.

Lục Vân Tiên được Nguyễn Đình Chiều khắc họa như một nhân vật lý tưởng của tác phẩm, thể hiện lý tưởng hợp lý của nhà văn về con người trong cuộc sống đương thời, đây là một chàng trai còn bỡ ngỡ bước vào đời, vừa mới ra trường, lòng đầy hăm hở muốn lập công danh, Lục Vân Tiên cũng mong thi thố tài năng để giúp đời cứu người. Vì vậy gặp tình huống bất bình, cũng được xem là thử thách hành động đầu tiên để chàng chứng tỏ năng lực của bản thân mình.

Có thể nói truyện thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga thể hiện phẩm chất nghĩa hiệp của một người trẻ trong thử thách đầu tiên của cuộc đời được thể hiện qua hai hành động đó là đánh cướp Phong Lai:

“Vân Tiên ghé lạibên đàng

Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô.

Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ!

Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.

Phong Lai mặt đỏphừng phừng:

Thằng nào dám tới lẫy lừng vào đây.

Trước gây việc dữ tại mầy,

Truyền quân bốn phía phủ vây bịt bùng.”

Lục Vân Tiên bẻ cây ở bên đường làm gậy xông vào đánh bọn cướp Phong Lai, bọn giặc dù bủa vây chàng tứ phía dưới sự  chỉ đạo của Phong Lai nhưng cuối cùng đều tan rã, còn tên đầu sỏ bị Lục Vân tiên đánh cho một gậy tử vong. Qua hành động đó cho thấy tính cách của chàng là anh hùng nghĩa hiệp và còn thể hiện tài năng, tấm lòng vì nghĩa.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương

Bọn giặc thì gươm, giáo đủ đầy, còn chàng thì tay không đánh giặc, sau đó bẻ vội cây bên đường để làm gậy, tác giả đã miêu tả Lục Vân Tiên khi đánh giặc thật đẹp, đó là vẻ đẹp của một dũng tướng:

Tác giả không tả một cách tỉ mỉ trận chiến, bằng mấy dòng thơ ngắn gọn mà đặc sắc cùng nghệ thuật so sánh, Nguyễn Đình Chiểu đã làm nổi bật một dũng tướng đánh nhanh, kín võ, sánh ngang Triệu Tử Long thời Tam Quốctrong trận phá vòng vây quân Tào bảo vệ ấu chúa. Sức mạnh của chàng là kết tinhsức mạnh của nhân dân, của điều thiện nên nó vô địch:

“Lâu la bốn phía vỡ tan,

Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.

Phong Lai trở chẳng kịp tay,

Bị Tiên một gậy thác rày thân vong.”

Với lời thơ chân thật, gần gũi, mộc mạc nhưng hồn thơ thì chan chứa dạt dào. Nó nêu bật một chân lý: kẻ bất nhân độc ác thì thảm bại, người anh hùng làm việc nghĩa tất yếu sẽ chiến thắng. Vân Tiên đã chiến thắng bởi sức mạnh của nhân nghĩa, của lẽ phải, sức mạnh của tình yêu thương và lòng dũng cảm kiên cường. Chàng chính là hiện thân của người anh hùng thượng võ, sẵn sàng cứu khốn phò nguy, dám bênhvực kẻ yếu, tiêu diệt mọi thế lực bạo tàn.

Khi gặp Kiều Nguyệt Nga và cứu nàng thì thể hiện tư cách hào hiệp, nghĩa hiệp, trọng nghĩa khinh tài, một con người từ nghĩa, nhân hậu. Chàng đáp lại bằng những câu nói chân thành nhằm trấn an hai cô gái đang ngồi trong xe đỡ hoảng sợ, chàng ân cần đi lại hỏi han. Khi mà được Kim Liên và Kiều Nguyệt Ngà muốn được lạy tạ thì chàng vội khua tay và từ chối:

>> Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Tiếng nói văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

“Khoan khoan ngồiđó chớ ra,

Nàng là phận gái, ta là phận trai.”

Lục Vân Tiên là người có học hành vì thế mà khi được hai cô gái ngỏ ý muốn “bái lạy” thì chàng đành từ chối, vì trước đây, thời phong kiến “nam nữ thụ thụ bất thân”  thể hiện sự khiêm nể, đức tính khiêm nhường của Lục Vân Tiên là “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.”, sau đó chàng tiếp tục từ chối lời mời về thăm nhà của Kiều Nguyệt Nga để cha nàng để đền đáp. Ở đoạn sau, chàng còn từ chối nhận chiếc trâm vàng của nàng, chỉ cùng nhau xướng họa một bài thơ rồi thanh thản ra đi, không hề vấn vương. Đối với Lục Vân Tiên, làm việc nghĩa như là bổn phận, là lẽ tự nhiên. Đó là cách cư xử mang tinh thần nghĩa hiệp của các bậc anh hùng hảo hán. Giữa cuộc đời lắm nhiễu nhương, cái ác, cái xấu hoành hành, những con người như thế thật cần thiết và đáng quý biết bao.

Kết luận Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

Những nét tính cách đó, hình ảnh Lục Vân Tiên là một hình ảnh đẹp, là hình ảnh lý tưởng mà Nguyễn Đình Chiểu gửi gắm niềm tin và ước vọng của mình. Đồng thời Đoạn thơ trích thể hiện khát vọng hành động hành đạo giúp đời của tác giả và khắc họa những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật chính: Lục Vân Tiên tài ba, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài; Kiều Nguyệt Nga hiền hậu, nết na, ân tình chung thủy.

Bài viết liên quan