Suy nghĩ về lòng dũng cảm


Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm.

Bài làm

“Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó là lòng dũng cảm không gì lay chuyển nổi để chịu đựng nó”. Đó là câu nói của Gớt mà tôi rất thích. Câu nói đã đặt ra tầm quan trọng của lòng dũng cảm.

Ba chữ “lòng dũng cảm” chúng ta nhắc đến mỗi ngày trong cuộc sống thường nhật song ít ai biết được định nghĩa cụ thể của nó. Cắt nghĩa từ này, theo từ điển tiếng Việt thì lòng dũng cảm là có dũng khí, dám đương đầu với thử thách, khó khăn. Như vậy lòng dũng cảm sẽ mang lại cho con người sức mạnh bứt phá mọi rào cản và vượt lên chính bản thân mình. Như vậy lòng dũng cảm sẽ là phẩm chất quan trọng mà mọi người cần có để có thể tồn tại và phát triển.

Chúng ta có thể bắt gặp ở bất kì thời điểm nào và bất kì đâu bởi lòng dũng cảm biểu hiện phổ biến dễ nhận biết. Trong lịch sử dân tộc các vị anh hùng có lòng dũng cảm chính là những chiến sĩ, bộ đội đã lên đường ra chiến trường xả thân vì Tố quốc rồi tạc vào thơ ca dáng hình đất nước:

“Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhứt

Nhưng Anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng

Và Anh chết trong khi đang đứng bắn

Máu Anh phun theo lửa đạn cầu vồng.”

(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)

Trong cuộc sống thường nhật, lòng dũng cảm có thể là dám lên tiếng tố cáo cái bất công, ngang trái của xã hội, dám bảo vệ cái đẹp, dám thực hiện lí tưởng cao đẹp… Hành động của em học sinh Phạm Song Toàn ở thành phố Hồ Chí Minh đã chính trực nói ra sự việc cô giáo Trần Thị Minh Châu nhiều tháng liền lên lớp không giảng bài là tấm gương sáng về lòng dũng cảm. Như vậy, lòng dũng cảm không phải chỉ làm chuyện đại sự, chuyện dời non lấp bể mà dám nói lên sự thật cũng đã là thể hiện lòng dũng cảm rồi. Với học sinh chúng ta, lòng dũng cảm được thể hiện qua những hành động như dám thừa nhận lỗi sai, dám phát biểu quan điểm, dám chỉ ra lỗi sai của người khác, dám làm những điều thuận theo lẽ phải…

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên (Truyện Kiều) của Nguyễn Du

suy nghi ve long dung cam - Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Vậy vì sao ta phải có lòng dũng cảm? Trong xã hội thực tế, lòng dũng cảm có vai trò đặc biệt quan trọng. Lòng dũng cảm trước hết thể hiện bản chất của con người, là thước đo giá trị của con người. Một người có lòng dũng cảm luôn gặp được sự yêu mến, kính trọng và thán phục của mọi người. Lòng dũng cảm giúp cho con người tự phát triển bản thân. Khi con người biết dũng cảm khắc phục hoàn cảnh để chinh phục ước mơ hoài bão thì tự nhiên nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Cứ lấy ví dụ về những người khuyết tật như khiếm thị, khiếm thính… nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên và tạo ra vật chất bằng chinh sức lao động của mình. Thầy giáo ưu tứ Nguyễn Ngọc Ký là điển hình khi từ đôi bàn tay liệt và đôi chân khéo léo, người đã thành công và truyền cảm hứng cho bao thế hệ học trò sau này dám vượt lên chính mình. Lòng dũng cảm là sức mạnh quốc gia, dân tộc. Dận tộc ta trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ lịch sư, đã chiến đấu anh dũng và chiến thắng để từ đó giành lại được độc lập dân tộc và khiến không ít kẻ thù xâm lược phải kinh sợ, đó chẳng phải nhờ sức mạnh của tinh thần dũng cảm từ hàng triệu người dân Việt Nam hay sao?

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Đi ngược với lòng dũng cảm chính là đê hèn, nhút nhát. Xã hội vẫn tồn tại những kẻ hoặc là luồn cúi để tồn tại, hoặc sống mơ màng khi cố tỏ ra là không thấy, không biết cũng có những kẻ chẳng dám làm gì trước cái xấu xa. Những con người như thế sẽ mãi là nô lệ cho con quỷ dữ trong đầu óc và không bao giờ khẳng định được vị trí và tiếng nói của bản thân. Và khi không đủ sức mạnh hướng đến cái tốt đẹp, con người sẽ dễ dàng bị sa ngã và rơi vào con đường xấu xa. Những tên nghiện hút, nghiện ma túy, nghiện rượu chè, nghiện bài bạc, trộm cắp, cướp giật… đều là những con người bị tha hóa biến chất và thiếu đi lòng dũng cảm nên để bản thân tuột dốc và rơi vào đáy vực.

Do đó, lòng dũng cảm đòi hỏi chúng ta phải biết nỗ lực, cố gắng thật nhiều hơn nữa. Đồng thời, lòng dũng cảm cũng không phải bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện bồi dưỡng bằng cách sống lành mạnh, hiểu biết và sống có lý tưởng, ước mơ. Bản thân chúng ta cũng nên hiểu rằng lòng dũng cảm gắn liền với ý thức của bản thân về xã hội và về chính nhân cách, phẩm giá, giá trị của bản thân.

Như vậy, dũng cảm là một phẩm chất cần có trong mỗi con người. Lòng dũng cảm sẽ giúp cho chúng ta thành công và có một cái kết tốt đẹp nếu chúng ta biết nỗ lực. Cũng như Hồ Chí Minh đã nói:

>> Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

“Ví không có cảnh đông tàn

Làm sao có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian truân

Tai ương rèn luyện, tinh thần thêm hăng”

Hoài Lê

Bài viết liên quan