Tả cây bàng lớp 4 hay nhất


Tả cây bàng lớp 4 hay nhất

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CÂY BÀNG LỚP 4

Sân trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát nhưng em yêu nhất là cây bàng ở góc sân.

Cây bàng cao chừng ba mét. Tán cây xòe rộng như một chiếc ô khổng lồ. Thân cây to bằng một vòng tay em. Vỏ cây xù xì, màu nâu sẫm. Trên lớp vỏ màu nâu ấy có những u cục nổi lên như người bị bướu. Nhưng mấy ai biết được đằng sau lớp gỗ màu nâu xấu xí ấy là dọng nhựa mát lành đang cuồn cuộn chảy để nuôi cây. Cành cây như những cánh tay khổng lồ đang vươn ra để đón lấy ánh nắng mặt trời. Lá bàng hình bầu dục. Có lá to bằng bàn tay người lớn, có lá chỉ nhỏ bằng bàn tay em. Màu của lá cũng phục thuộc vào kích thước của lá. Lá bàng to thường có mầu sẫm hơn những lá bàng non mới nhú. Quả bàng to bằng viên bi lu, càng về sau càng thon lại. Khi chín, quả có màu vàng trong rất đẹp mắt. Lũ học trò chúng em thường rủ nhau hái những trái bàng, đạp nát lớp vỏ bên ngoài để tìm đến phần tinh túy rất thơm và bùi ở bên trong. Chẳng biết từ bao giờ quả bàng đã trở thành một trong những món ăn bỏ túi của học trò chúng em. Có lẽ người ta hay thấy lá bàng và quả bàng, mà ít ai biết rằng cây bàng cũng ra hoa. Hoa bàng có màu trắng hơi xanh, không lộ rõ, không có cánh hoa. Chúng mọc trên các nách lá hoặc ở đầu cành. Phải thật tinh mới nhìn thấy những bông hoa bàng duyên dáng ẩn núp sau những tán lá rậm rạp.

>> Xem thêm:  Quan sát và miêu tả các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó, con gà..)

Mùa đông, cây bàng khẳng khiu trụi lá. Khi xuân về lại như thay da đổi thịt. Những mầm non sau một kì đông được ấp ủ hé ánh mắt tinh nghịch đón chào nàng xuân ấm áp. Và khi hè sang, cả cây bàng bừng lên một màu xanh thẫm, tỏa bóng râm mát khắp một vùng rộng lớn. Khi những cơn mưa rào đã đi xa, những chiều gió se lạnh tràn đến, ấy là lúc thu đã vào mùa. Cả cây bàng nhuộm một màu vàng rực rỡ. Sắc vàng của lá thấm đẫm gió sương từ cuối thu sang đông, biến thành một màu đỏ ối. Những lúc ấy, cây bàng thật đẹp như một ngọn lửa sưởi ấm tiết trời giá lạnh của nàng Đông buốt giá.

Dưới gốc bàng tuổi thơ ấy, em đã có biết bao nhiêu kỉ niệm vui buồn bên thầy cô, bạn bè và mái trường. Rồi đây, mai này, khi lớn khôn, cây bàng nơi sân trường vẫn sẽ mãi là một tình yêu trong em, một nốt trầm để gợi nhớ về những năm tháng đầu đời đẹp đẽ.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 MIÊU TẢ CÂY BÀNG LỚP 4

Trên sân trường, nơi em học tập có rất nhiều cây xanh, nào là cây thông, cây bằng lăng, cây phượng. Cây nào cây nấy xanh tốt, tỏa bóng mát cả một góc sân, nhưng em thích nhất là cây bàng trồng ở trước cửa lớp em.

Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Gốc cây bàng bằng một vòng tay em ôm không xuể, nhô lên những cái mắt to như cái gáo dừa. Những chiếc rễ trồi lên, bò lan xung quanh như những con trăn khổng lồ. Thân cây to, một người ôm không xuể. Vỏ cây màu xám, có những vết sẹo, là dấu vết những trò đùa nghịch của chúng em. Tán bàng xòe rộng che kín cả một góc sân trường em. Tán bàng được đan dệt bởi những tầng lá xanh, to rộng và dày lại với nhau. Lá bàng hình bầu dục có màu xanh và che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường. Mùa thu lá bàng chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, mỗi khi có gió thổi nhẹ những chiếc lá đỏ lìa cành để lại những cành khẳng khiu trụi lá. Đông qua xuân đến cây bàng lại đâm chồi nảy lộc xuất hiện những chiếc lá non màu nỏn chuối tràn đầy sức sống. Trên tán cây, thỉnh thoảng điểm xuyết vài nhành hoa bàng màu trắng li ti trông rất nhỏ bé, tinh khiết. Cây bàng còn có rất nhiều quả, quả của nó nhọn, có màu xanh, khi chín vàng còn có thể ăn được. Em chả dễ gì quên được mùi thơm hấp dẫn, vị chua chua, ngọt ngọt của trái bàng chín vàng, cùng vị vừa bùi vừa ngậy của nhân bàng. Vào những ngày nắng to, cây bàng tỏa bóng mát cho chúng em vui chơi. Chim chóc chuyền cành hót líu lo. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ thổi qua khiến cho những chiếc lá bàng to, xanh rì rào trò chuyện. Vào giờ ra chơi, chúng em thường ngồi lên những chiếc rễ lớn để ôn bài và trò chuyện vui vẻ. Một số bạn nam thì bắn bi dưới gốc, một số bạn nữ khác thì chơi chuyền chắt hay nhảy dây. Tất cả đêu cười vui vẻ và khoái trí dưới tán bàng.

>> Xem thêm:  Soạn bài Cánh diều tuổi thơ

Em rất quý cây bàng vì cây cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tô điểm vẻ đẹp cho trường em. Những trưa hè êm ả được ngắm hoa bàng rơi thật thích thú biết bao. Cây bàng đã cùng chúng em lớn lên cùng chúng em vui đùa, cùng chúng em trải qua từng tiết học. Qua thời gian, chúng em sẽ lớn lên, sẽ phải rời xa ngôi trường này, xa cây bàng ấy nhưng hình ảnh những tán bàng xanh mát sẽ luôn ở trong tâm trí của em như một người bạn thân thiết.

Bài viết liên quan