Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru


Đề bài: Trong bài thơ Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Nguyễn Duy có viết:

Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru.

Từ ý tưởng trong câu thơ “Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru” của Nguyễn Duy, hãy nêu cảm nhận của anh (chị) về tình mẫu tử.

Bài làm

“À ơi…À à ơi…” Có ai từng lớn lên mà chưa từng lắng nghe tiếng ru dịu nhẹ của mẹ. Lời mẹ ru ngọt ngào hay tình mẫu tử thiêng liêng đã đưa con vào giấc ngủ nồng say. Nguyễn Duy đã từng viết trong bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”:

“Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết những lời mẹ ru.”

Hai câu thơ ngắn gọn, mang vẻ đẹp trữ tình mà vẫn đậm triết lí sâu xa. Cụm từ “đi trọn kiếp con người” chỉ sự khôn lớn, trưởng thành của con. “Những lời mẹ ru” không đơn thuần là lời ca, giai điệu mẹ dỗ con ngủ ngon, mà còn chứa đựng cả thế giới tinh thần vô biên của lòng mẹ. Đó là những lời nhắn nhủ, dạy dỗ, là tình thương mến, là sự nâng niu che chơ, là sự hi sinh cao cả mẹ dành cho con. Hai câu thơ phải chăng mang một chút cảm giác thấm thía của người con khi đã trải nghiệm cuộc đời, mượn lời mẹ ru mà ngẫm nghĩ về tình mẫu tử, không khỏi xúc động trào dâng. Dù con có lớn khôn, đủ lông đủ cánh giữa ràng, dù thời gian có hờ hững trôi qua thì lòng mẹ vẫn theo con trên mọi chặng đường đời, tình mẫu tử thực sự thiêng liêng vô bờ.

>> Xem thêm:  Nêu tóm tắt quan điểm sáng tác nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Chứng minh sự thể hiện quan điểm ấy qua các sáng tác của người- văn lớp 12

Không phải ngẫu nhiên tình mẫu tử lại trở thành đề tài không bao giờ cũ của thơ ca nhạc họa. Trong cuộc đời mỗi người, đó là tình cảm cao quý và lớn lao nhất mà ai cũng cần trân trọng. Từ những ngày lọt lòng, em bé được ôm ấp chở che trong vòng tay, hơi ấm người mẹ. Dòng sữa mẹ ngọt dịu cùng những lời ru ạ ơi mỗi khi đêm về đã nuôi dưỡng em lớn lên từng ngày. Những bài học cuộc đời, những chân lý đúc kết bằng một đời trải nghiệm, đều được mẹ răn dạy, khắc sâu vào lòng con. Mẹ tảo tần lo lắng cho con, mẹ hi sinh để con được những điều tốt đẹp nhất. Từ bao giờ, từng con chữ, từng bữa ăn, giấc ngủ của con đều in bóng một người phụ nữ dịu hiền. Đến mãi sau này, khi mẹ về già và con đã lớn khôn, mẹ vẫn mãi là nơi để người con tìm về sau mọi mệt mỏi cuộc sống. Lòng mẹ bao la mãi chẳng cạn, vẫn mãi vỗ về và đưa cho con những lời khuyên như thuở thơ bé. Từng ấy tháng năm, từng ấy kỉ niệm, chẳng phải tình mẫu tử thiêng liêng và theo ta trọn đời hay sao?

Cũng nói về tình mẹ lớn lao, có một câu đồng dao thế này:

“Thêm một người quả đất sẽ chật hơn

Nhưng thiếu mẹ thế giới đầy nước mắt.”

Trong tim con có biết bao tình cảm đẹp đẽ, nhưng tình mẹ vẫn mãi là khoảng lớn không thể cạn vơi. Như vậy, tình mẫu tử chính là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của tâm hồn và trí tuệ người con, là điểm tựa cho lòng tin, cho sức mạnh, là nguồn nuôi dưỡng chân thiện, lương tri của con trong suốt chặng đường đời. Tình mẫu tử còn gợi lên cảnh giới của con người khi đứng trước bờ vực của lầm lỡ và tội ác, là nơi xuất phát cũng là nơi trở về trong cuộc sống đầy bộn bề, mỏi mệt.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Con cò mày đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Một câu hát ru quen thuộc bỗng vang lại trong tiềm thức. Lời ru của mẹ qua bài ca dao không chỉ dạy cho con cách sống đặt danh dự lên hàng đầu, mà còn ẩn chứa tình cảm của mình qua hình ảnh cò mẹ. Cò mẹ muốn chết trong sự trong sạch để con không phải chịu nỗi ô uế, nhục nhã bở tiếng oan xấu của mình. Vậy mới nói mẹ sẵn sàng chịu mọi khổ đau để đổi lấy nụ cười và niềm vui, hạnh phúc cho con.

Không ai có thể phủ nhận sự thiêng liêng vô bờ của tình mẫu tử, vì vậy là người con chúng ta cần biết hành xử phải lẽ đề bù đắp công ơn người mẹ. Mỗi chúng ta cần biết ơn sâu sắc, không chỉ đón nhận tình mẹ mà cần sống, trải nghiệm để báo đáp mẹ khi về già. Người có công nuôi nấng dạy dỗ thì ta phải cố công báo hiếu, chăm sóc mẹ lúc cuối đời. Mỗi cá nhân hãy làm tròn trách nhiệm một chữ “hiếu” trước khi tạo dựng công to nghiệp lớn trên đời, có như thế cuộc sống mới hạnh phúc vẹn toàn.

Bài viết liên quan