Tả về cây phượng trên sân trường em


Đề bài: Em hãy tả về cây phượng trên sân trường em.

Tả về cây phượng – Bài làm 1

Trên sân trường em trồng nhiều loại cây cho bóng mát, cây cảnh, nhưng cây mà em yêu thích nhất, gắn bó với em nhất chính là cây phượng ở góc sân khấu.

Cây phượng này không biết được trồng từ bao giờ mà gốc của nó khá to. Gốc phượng màu nâu, mang vỏ xù xì chứ không trơn láng. Dáng cây phượng hơi ngả một chút nhưng vẫn tạo một thế vững chãi để đỡ toàn bộ khối cành lá khá nhiều và nặng. Cành phượng tròn, vươn ra tứ phía để đón gió, đón nắng. Cành phượng không thẳng như nhiều loại cây khác. Cho dù cành nhỏ hay to cũng tạo dáng cong mềm mại. Những cành phượng bụ bẫm cho ta cảm giác như bên trong chứa đầy nhựa sống.

Cây phượng vào mùa xuân cũng như bao loài cây khác, lộc non vừa nhú đã vội xòe ra thành những tán lá xanh mát cả một góc sân trường. Dưới gốc cây phượng, nhà trường kê hai chiếc ghế đá Chúng em thường ngồi tụ tập dưới gốc cây phượng để đọc sách và chơi các trò chơi. Thỉnh thoảng, lá phượng nhỏ li ti bị sâu ăn rơi xuống nhè nhẹ, vương lên tóc, lên quần áo chúng em.

Vào độ tháng tư, tháng năm, hoa phượng nở từng chùm từng chùm rồi bỗng chốc đỏ rực như thắp lửa. Trái tim học trò chúng em rộn rã, tưng bừng cùng sắc màu hoa phượng bởi đấy cũng là lúc chúng em chuẩn bị kết thúc năm học.

>> Xem thêm:  Tả cảnh ngôi trường của em trước buổi học

 Cả mùa hè và mùa thu qua đi, những bông hoa phượng âm thầm kết thành những chùm quả rất đặc biệt. Quả phương không tròn bầu bĩnh như nhiều loại quả khác, quả phượng dài, dẹt, lủng lẳng treo trên cành. Lá xanh hôm nào đã bay đi bay đi, chờ mùa xuân để quay trở lại.

Sự thay đổi của cây phượng theo mùa thật giống như tâm trạng của chúng em vẫn thường biến chuyển theo từng chặng đường của năm học. Cây phượng thật đẹp, mùa nào cũng đẹp. Phượng như một người bạn thân thiết ngày ngày vẫn đứng đó đợi chúng em, mang sự mát mẻ đến cho chúng em sau mỗi giờ học.

ta ve cay phuong tren san truong em - Tả về cây phượng trên sân trường em

Tả về cây phượng trên sân trường em

Tả về cây phượng – Bài làm 2

Mùa hè về báo hiệu bằng những cơn mưa rào, những tiếng sấm đì đùng. Mùa hè với những người học sinh chúng em đến từ cây phượng, tờ màu đỏ chói chang rực lửa của hoa phượng.

Hoa phượng đẹp lắm. Cánh hoa mỏng manh, quyến rũ. Mỗi cây phượng là cả ngàn vạn hoa mà nhìn từ xa lại trông giống như một bông hoa khổng lồ rực đỏ. Tưởng như bao nhiêu nắng hè, trời đổ cả vào đấy để hoa kia thắm đỏ trên cái nền xanh mướt của lá. Tất cả hắt lên trời như chứa chất bao điều muốn nói của chúng em.

Hoa phượng làm chúng em xốn xang, thốn thức bởi một mùa hè đang tới gần, chuẩn bị cho một cuộc chia tay đầy lưu luyến với bạn bè, thầy cô, mái trường mến yêu để về với mùa hè.

>> Xem thêm:  Em hãy tả cảnh công viên vào buổi sáng

Cây trên sân trường thì có cây nào mà không đẹp. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, cây phượng vượt lên trên tất cả các loài cây khác về những cảm xúc mà nó mang lại cho chúng em.

Khi mùa xuân xinh đẹp trở về, bao náo nức, đợi chờ của chúng em, phượng như cũng biết, cứ hây hẩy trong gió xuân những tán lá xanh um, mát rượi như những đôi mắt biếc nhìn chúng em. Mùa hè, lúc chúng em muốn tan chảy con tim vì cái giờ phút chia xa thì phượng cứ cháy đỏ như là khát khao, như là nhung nhớ. Nhưng chúng em cũng hiểu phượng, phượng muốn nói lời hi vọng với chúng em, hi vọng một năm học cũ qua đi, năm học mới đến gần với bao điều tốt đẹp đang chờ đợi.

Khi cái khát khao rực cháy lắng xuống, mùa hè qua đi, năm học mới bắt đầu, chúng em phơi phới đi trong mùa thu, phượng chững chạc hơn với những chùm quả dài và dẹt xanh rồi đen dần, thõng xuống như nghỉ ngơi sau một chặng đường dài chạy đua cùng lũ trẻ.

Cây phượng đúng là cây hoa học trò như người ta vẫn thường gọi. Cây phượng đẹp biết bao bởi dáng vẻ tự nhiên của nó cũng như sự gắn bó của nó với mỗi mái trường, với những người thầy, người cô miệt mài lên lớp, gắn bó với những người học trò tinh nghịch, đáng yêu.

>> Xem thêm:  Tả ngôi trường buổi sáng trước giờ vào học

Tuấn Đức

Bài viết liên quan