Tả về mùa xuân trên quê hương em


Đề bài: Em hãy tả về mùa xuân.

Tả về mùa xuân – Bài làm 1

Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa đều có những nét đặc trưng riêng. Mùa nào em cũng thấy đẹp, mùa nào em cũng yêu nhưng mùa em yêu nhất vẫn là mùa xuân.

Mùa xuân về, báo hiệu bằng những cơn mưa nhẹ, không đủ làm ướt áo người qua đường. Mùa xuân đẹp biết bao khi đất trời vào xuân rực rỡ sắc màu. Trong làn gió xuân hây hẩy, những tia nắng ấm màu vàng ươm, mơn man trên những cành lá biếc, chiếu long lanh những giọt sương ban mai. Chúng em đi học qua gốc gạo đầu làng. Hoa gạo rụng đỏ quanh gốc đẹp như một bức tranh. Trên bầu trời xanh trong, từng đàn chim én bay lượn vòng vòng như múa. Ngoài vườn, cây cối đâm chồi nảy lộc. Muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm, rung rinh như giơ những ngón tay xinh để chào mùa xuân. Mùa xuân thật đẹp. Mùa xuân dịu mát đem đến cho con người cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Mỗi buổi sớm mai thức dậy, em chỉ muốn hít thật căng lồng ngực làn không khí dịu nhẹ, ngát hương xuân. Mùi hương xuân thật khó diễn tả như pha trộn hương hoa, hương lúa, hương đồng nội, nói lời thì thầm, to nhỏ vào tai em: Này cậu học trò nhỏ, thêm tuổi mới rồi, học hành chăm chỉ nhé. Đúng rồi, mùa xuân, cuốn lịch cũ đã hết, thay bằng cuốn lịch mới. Mỗi người thêm một tuổi. Bao nhiêu hi vọng, đợi chờ của người lớn, trẻ em trông cả vào một năm mới với sự khởi đầu bằng mùa xuân. Trẻ em chúng em được đón nhận bao điều tốt đẹp từ người lớn. Nào là quần áo mới, nào là những bao lì xì sặc sỡ, rồi những món quà mà người thân tặng… Tất cả những gì tốt đẹp hầu như đến từ mùa xuân.

>> Xem thêm:  Thầy giáo em rất tận tay với nghề. Hãy tả lại thầy em lúc đang say sưa giảng một môn học nào đó mà em thích nhất

Yêu sao mùa xuân, mùa xuân của đất nước Việt Nam tươi đẹp. Em tươi vui rạng rỡ cùng bạn nắm tay nhau đi trong mùa xuân rợp bóng cờ hoa để đến trường. Ở đó, thầy cô giáo đang đón đợi chúng em với những gương mặt rạng rỡ bởi sức sống của mùa xuân đem lại.

ta ve mua xuan tren que huong em - Tả về mùa xuân trên quê hương em

Tả về mùa xuân

Tả về mùa xuân – Bài làm 2

Cứ mỗi khi Tết đến xuân về, lòng em lại náo nức trào dâng một niểm xúc cảm lớn bởi em yêu mùa xuân biết bao. Mùa xuân với em gợi bao điều tốt đẹp, cho em thêm yêu đất nước, con người, thêm yêu cuộc sống hôm nay.

Buổi sáng, em thức dậy, mở cánh cửa ra là được thưởng thức hay hương xuân vô cùng dịu nhẹ, quyến luyến tràn vào nhà. Em cảm nhận như trong đó có sự hòa quyện của hương chanh, hương hoa bưởi, hương hoa hồng nhung ngoài vườn, một thứ mùi thơm ngan ngát rất đặc trưng. Lại như có mùi cỏ mật ngọt ngào đuổi theo những cơn gió từ ngoài đồng về.

Yêu biết bao mùa xuân trên quê hương em, một vùng đồng bằng lúa xanh như trải thảm. Trên những cánh đồng ấy, từng đàn cò trắng phau mải mê bay lượn gợi nên sự êm ả thanh bình của đồng quê. Em đi học men theo con đường chạy qua những cánh đồng, tha hồ mà hít hà hương xuân đặc biệt như thể sợ nó bay đi mất. Mùa xuân, bầu trời như cũng cao và xanh hơn. Thỉnh thoảng có máy đám mây trắng nhởn nhơ, rong chơi trên cái nền xanh ngắt ấy. Nắng xuân không gay gắt, chói chang như nắng hè mà dịu nhẹ, ấm áp. Màu vàng chanh của nắng như khoác lên nhà cửa, ruộng vườn một chiếc khăn voan mỏng tang óng ánh. Đi đến đâu, khu vườn nào cũng chỉ thấy những hoa là hoa. Hoa đua nhau khoe hương sắc. Hoa như là lộc của đất mà mùa xuân âm thầm gửi vào đó cái hồn của xuân. Hoa xuân làm lòng em náo nức, phấn chấn. Em tự hỏi không biết mùa xuân tươi đẹp đến từ bao giờ rồi lại tự trả lời, mùa xuân bắt đầu từ nhưng ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trong những ngày ấy, em thấy mọi người như thân thiện, gần gũi, nói cười với nhau nhiều hơn.

>> Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn tả bố – văn hay lớp 5

Mỗi năm mùa xuân lại về một lần sau thời gian dài đi vắng. Khi mùa xuân qua đi là mùa hè đến. Mùa hè cũng đẹp, cũng vui, lại được chơi thỏa thích nhưng em vẫn cứ mong mùa xuân sớm quay trở lại để lại được hòa mình vào sức sống mãnh liệt của mùa xuân.

Tuấn Đức

Bài viết liên quan