Văn biểu cảm về Cây phượng trước nhà em


Đề bài: Văn biểu cảm về cây phượng trước nhà em.

Bài làm

Tôi đang ngồi ngẫm nghĩ lời giải cho bài toán khó thì một cánh phượng hồng lọt qua song cửa chạm xuống trang vở đầy vết tẩy chì. Lòng tôi khẽ thốt lên: “Phượng vĩ – loài hoa tôi yêu!”

Với mỗi học sinh, phượng gắn bó thân thiết như đúng cái biệt danh của nó – hoa học trò. Nhưng với bản thân tôi, phượng còn là cả tuổi thơ và quê hương yêu dấu. Khắp làng tôi, dọc ven đường, trong trường học, đình làng đều trồng phượng. Và ngay cả trước sân hè nhà tôi cũng có một cây phượng. Cây phượng trước nhà gắn bó với tôi sâu sắc hơn cả.

Cây phượng vốn không phải loại đại thụ, tuổi đời mới có gần mươi năm gần đây. Vì là loại phượng vĩ nên nó chỉ cao chừng 10m nhưng tán lá khá rộng. Tán cây xanh mướt, xòe tròn khác nào chiếc mũ khổng lồ che mưa che nắng cho gian nhà nhỏ của gia đình tôi. Phượng vĩ khác phượng thường ngoài tầm vóc thì hoa của nó cũng có nét đặc biệt. Cánh hoa phượng vĩ có 5 cánh như phượng thường nhưng trong 5 cánh luôn có một cánh hoa đốm trắng mà chúng tôi quen gọi là “cánh tiên” bản lớn hơn gần giống đuôi công, đuôi phượng. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên phượng vĩ.

>> Xem thêm:  Soạn bài Bạn đến chơi nhà

Suốt những năm tháng tuổi thơ qua đi, mỗi mảnh kí ức tôi luôn có sự hiện hữu của cây phượng vĩ. Cây phượng vốn được trồng nhân dịp ngày đầu tiên tôi đi học. Ba vẫn đùa rằng: “Con thử đua xem con hay cây phượng lớn nhanh hơn, ai làm học trò giỏi hơn?”. Vậy nên, phượng vĩ bằng cách nào đó đã đồng hành cùng tôi suốt chặng đường học tập. Mỗi ngày, tôi vẫn đứng dưới gốc phượng đợi bạn bè rủ đi học. Những buổi chiều cuối tuần, tôi với mấy đứa bạn lại hội họp dưới bóng phượng chơi chắt chuyền, lò cò, nhảy ô, nhảy dây, cờ vây, ô ăn quan… Tiếng lá phượng lào xào trong gió hè như là cổ vũ, như là muốn chơi cùng lắm. Mỗi khi làm bài tập căng thẳng, tôi lại nhìn qua khe cửa sổ ngắm màu xanh mát của phượng cho đầu óc và đôi mắt thư giãn giây lát. Tiếng phượng lại lào xào than thở bài tập này khó, bài tập kia thú vị! Thế nên, tôi chưa bao giờ cô đơn cả.

van bieu cam ve cay phuong truoc nha em - Văn biểu cảm về Cây phượng trước nhà em

Văn biểu cảm về cây phượng

Phượng gắn bó với tôi như một thành viên trong gia đình. Chiều hè, mẹ ngồi ghế hong tóc, hương phượng vương víu trên mãi tóc mẹ không buông. Bố đi làm về thường đậu chiếc xe bên cây phượng. Hương phượng cũng giúp bố dịu đi cái khó nhọc của cuộc sống mưu sinh. Là vì lẽ đó sao, người ta vẫn hay dùng hoa phượng để tinh chế dầu thơm giúp làm căng thẳng mệt mỏi. Phượng cũng có những công dụng thú vị của nó.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của anh/ chị về bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

Những ngày hoa phượng rụng rơi đỏ sân nhà cũng là những ngày năm học mới sắp đến. Kì nghỉ hè dài 3 tháng, phượng vừa đủ để rực rỡ cùng chúng tôi. Nay vào năm học mới, phượng chút áo đỏ, dệt áo xanh để đón năm học mới. Mỗi ngày, tôi lại bắt đầu cùng phượng đến trường. Có lúc, cây phượng chính là động lực thúc giục tôi học tốt hơn. Có lúc, phượng đã chịu lắng nghe tiếng thở dài buồn bã hay gõ thêm nhịp vui cho niềm hạnh phúc nhỏ bé của tôi.

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng… Em chở mùa hè của tôi đi đâu…”, câu hát trong bài “Phượng hồng” cứ ngân vang mãi trong trí óc tôi. Thế nhưng, không chỉ là “mùa hè của tôi” mà phượng chở cả tuổi thơ của tôi. Phượng thân thiết, nghĩa tình, trung hậu và đầy mơ mộng. Chưa có loài cây nào gắn bó với tôi hơn nó. Trong mắt mọi người, phượng không hơn gì một loại cây. Trong mắt tôi, phượng là tri kỉ.

Thêm một cánh phượng rơi đậu trên trang sách. Cánh phượng rực đỏ như muốn nói với tôi điều gì đó. Phượng muốn đánh thức tôi trở về thực tại, về bài tập còn dở trong tay chăng? Tôi nhặt cánh phượng thả ra ngoài cửa mang nỗi niềm xưa cũ của tôi bay theo gió. Tôi cầm bút lên và quay trở lại những phép tính chưa có đáp số. Để xem nào, tôi hay phượng tìm ra đáp án trước đây?

>> Xem thêm:  Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ “Lượm” của Tố Hữu

Hoài Lê

Bài viết liên quan