[Văn mẫu học trò] Nghị luận về Tuổi trẻ và tương lai đất nước


[Văn mẫu học trò] Nghị luận về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Tuổi trẻ là mầm non tương lai của đất nước. Do vậy, đòi hỏi ở những người trẻ ý thức, trách nhiệm với vận mệnh quốc gia.

2. Thân bài:

Giải thích:

– Tuổi trẻ là những công dân ở lứa tuổi thanh thiếu niên, là bạn, là tôi, là những người đang có mặt tại các giảng đường đại học, cao đẳng, những người đang bằng tất cả tâm huyết cống hiến nhiều nhất sức trẻ cho công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

– Tương lai của đất nước là ngày mai, là vận mệnh của dân tộc được quyết định bởi chính thế hệ trẻ.

=> Để có thể đưa đất nước đi lên đòi hỏi rất nhiều ở ý thức, trách nhiệm của những người trẻ.

Tại sao tuổi trẻ là tương lai của đất nước?

Vì:

– Tuổi trẻ luôn căng tràn bầu nhiệt huyết, tràn đầy sức lực, có hoài bão, có hi vọng, luôn năng động, sáng tạo và cháy hết mình. Tuổi trẻ dám làm dám chịu, dù khó khăn vẫn sục sôi ý chí.

-> Đóng góp được nhiều nhất tài năng, sức lực cho sự phát triển của đất nước.

Tuổi trẻ cần làm gì để xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh?

– Chuẩn bị cho mình những hành trang thiết yếu là sự trau dồi tốt về đạo đức và tri thức. Hành trình chinh phục tri thức nhân loại như đọc một cuốn sách không có trang cuối nhưng chỉ cần thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng dùng tất cả sức lực và đam mê để học tập, chúng ta sẽ biết được nhiều hơn những tri thức ấy.

>> Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

– Lòng kiên trì sẽ quyết định tuổi trẻ làm được gì trong tương lai.

– Không được bằng lòng với những gì mình đang có. Tuổi trẻ ham chơi, không chịu học, không rèn giũa nhân cách sẽ là mối nguy hại khiến đất nước tụt hậu, thậm chí là diệt vong. Tuổi trẻ cần lập được những Điện Biên Phủ mới để đưa đất nước bước vào kỉ nguyên huy hoàng, ấm no, hạnh phúc.

3. Kết bài:

Tuổi trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm thắp sáng hơn, đưa ngọn lửa thiêng liêng là truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc đến đài vinh quang trong tương lai.

nghi luan xa hoi ve tuoi tre va tuong lai cua dat nuoc - [Văn mẫu học trò] Nghị luận về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Nghị luận về Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Bài văn tham khảo

Tuổi trẻ là mầm non tương lai của đất nước. Bởi vậy, Bác Hồ đã căn dặn: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.” Lời căn dặn của Bác đã giúp tuổi trẻ hôm nay ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình với vận mệnh đất nước.

Tuổi trẻ là những công dân ở lứa tuổi thanh thiếu niên, là bạn, là tôi, là những người đang có mặt tại các giảng đường đại học, cao đẳng, những người đang bằng tất cả tâm huyết cống hiến nhiều nhất sức trẻ cho công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước. Tương lai của đất nước là ngày mai, là vận mệnh của dân tộc được quyết định bởi chính thế hệ trẻ. Do đó, để có thể đưa đất nước đi lên đòi hỏi rất nhiều ở ý thức, trách nhiệm của những người trẻ.

>> Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

“ Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.” Trong giai đoạn tuổi trẻ, con người mới có thể đóng góp nhiều nhất sức lực, trí tuệ cho đất nước. Bởi lẽ, tuổi trẻ là tuổi căng tràn bầu nhiệt huyết. Những con người trẻ luôn tràn đầy sức lực, có hoài bão, có hi vọng, luôn năng động, sáng tạo và cháy hết mình. Tuổi trẻ dám làm dám chịu, dù khó khăn vẫn sục sôi ý chí. Do vậy, tuổi trẻ là tương lai đất nước. Vận mệnh huy hoàng hay tăm tối của dân tộc đều phụ thuộc vào nhiệt huyết và sức mạnh của tuổi trẻ hôm nay.

Tuổi trẻ là nguồn động lực để xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Để làm được điều đó, tuổi trẻ cần chuẩn bị cho mình những hành trang thiết yếu để đảm nhận tốt sứ mệnh lớn lao của mình. Hành trang ấy không gì khác chính là sự trau dồi tốt về đạo đức và tri thức. Ông cha ta có câu “ Tiên học lễ, hậu học văn”. Tuổi trẻ trước tiên phải có nhân cách, có đạo đức tốt đẹp, có lòng yêu thương con người và sẵn sàng cho đi vì lợi ích chung của cộng đồng. Bên cạnh đó, trong thời đại bùng nổ của tri thức, của khoa học công nghệ, chỉ có nắm được tri thức, con người mới có thể tạo nên bước đi cho dân tộc. Hành trình chinh phục tri thức nhân loại như đọc một cuốn sách không có trang cuối nhưng chỉ cần thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng dùng tất cả sức lực và đam mê để học tập, chúng ta sẽ biết được nhiều hơn những tri thức ấy. Thứ chênh lệch ít nhất giữa người với người là chỉ số thông minh, chênh lệch lớn nhất là lòng kiên trì. Chính lòng kiên trì sẽ quyết định tuổi trẻ làm được gì trong tương lai.

>> Xem thêm:  Mỗi ngày là một món quà

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước nhưng không chấp nhận tuổi trẻ chỉ biết bằng lòng với những gì mình đang có. Tuổi trẻ ham chơi, không chịu học, không rèn giũa nhân cách sẽ là mối nguy hại khiến đất nước tụt hậu, thậm chí là diệt vong. Tuổi trẻ cần lập được những Điện Biên Phủ mới để đưa đất nước bước vào kỉ nguyên huy hoàng, ấm no, hạnh phúc.

Tre già thì măng mọc. Đây là truyền thống và cũng là mạch ngầm dân tộc, là sức sống diệu kỳ trong lịch sử dựng nước và giữ nước của đất nước Việt Nam ta. Ông cha đã trao cho con cháu ngọn lửa thiêng liêng của nền văn hóa và hơn ai hết, tuổi trẻ ngày hôm nay phải có trách nhiệm thắp sáng hơn, đưa ngọn lửa thiêng liêng ấy đến đài vinh quang trong tương lai.

Bùi Thị Chung

Bài viết liên quan