Bình luận về câu nói “Cái nết đánh chết cái đẹp”


Đề bài: Bình luận về câu nói "Cái nết đánh chết cái đẹp".

Bài làm

Từ xa xưa, dân gian chúng ta đã có nhiều câu ca dao, tục ngữ để nhằm đánh giá vẻ đẹp, phẩm chất của con người. Một trong số đó là câu nói nổi tiếng được nhiều người biết đến: “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

Nếu “cái đẹp” là vẻ đẹp bên ngoài của con người thì “cái nết” lại là vẻ đẹp tâm hồn, năng lực, phẩm chất bên trong. Câu nói trên nhằm khẳng định quan điểm của nhân dân về việc coi trọng và đánh giá vẻ đẹp tâm hồn, phẩm chất của con người luôn được đề cao hơn vẻ đẹp ngoại hình.

Điều này trong xã hội được thể hiện rất nhiều qua các ví dụ thực tế. Ngay cả với đồ vật, câu nói này nhiều khi cũng được áp dụng. Nếu bạn đứng trước cửa hàng, lựa chọn mua một món đồ để sử dụng thì những đồ dùng có giá trị lâu bền sẽ là ưu tiên hàng đầu so với những vật phẩm chỉ có vẻ ngoài bắt mắt. Với con người, Có rất nhiều người có ngoại hình bóng bẩy, bắt mắt, tuy nhiên lại không có kiến thức cơ bản về đối nhân xử thế, không có phẩm chất, không có đạo đức thì khó được xã hội nhìn nhận và đánh giá cao. Nếu một chàng trai dẫn bạn gái của mình về gia mắt gia đình thì chắc chắn một cô người mẫu xinh đẹp khó lòng vừa mắt mẹ chồng bằng một cô gái dịu dàng, đảm đang, hiền thục. Một cô ca sĩ có ngoại hình mà không có năng lực về giọng hát và đạo đức sẽ rất khó được khán giả chấp nhận. Ngay cả cuộc thi hoa hậu- cuộc thi đề cao nhan sắc nhưng cũng không hề bỏ qua phẩm chất của những hoa khôi tham gia. Trong số lượng các giải, bao giờ cũng có giải thưởng cho hoa hậu thân thiện- cô gái xinh đẹp nhưng có tấm lòng và trái tim thiện lương. Ngay cả cuộc sống hằng ngày, những cô gái có ngoại hình xinh xắn hay cũng chàng trai có ngoại hình bắt mắt cũng khó làm yên lòng đối phương nếu như tính cách chưa thực sự hoàn thiện. Thế mới nói, phẩm chất của con người luôn luôn được đề cao. Nếu ví nhan sắc của con người là sắc đẹp rực rỡ của đóa hoa thì phẩm chất của họ lại chính là hương thơm của đóa hoa ấy. Chính vì thế, trong một bài kệ của nhà Phật cũng khẳng định vẻ đẹp tâm hồn, đức hạnh của con người:

>> Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề Người ấy sống mãi trong lòng tôi

Hương của trăm loài hoa
Không bay được ngược gió
Hương người đức hạnh đó
Ngược gió bay muôn phương.

cai net danh chet cai dep - Bình luận về câu nói "Cái nết đánh chết cái đẹp"

Bình luận về câu nói "Cái nết đánh chết cái đẹp"

Dù vậy, trong xã hội hiện nay, con người cũng không hoàn toàn phủ định tầm quan trọng của vẻ đẹp ngoại hình. Quả thật, vẻ đẹp ngoại hình đem lại cho con người rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Vẻ đẹp ngoại hình chính là một lợi thế khiến cho chúng ta tạo được thiện cảm, ấn tượng ban đầu với người đối diện. Có rất nhiều nghề nghiệp không chỉ yêu cầu kiến thức, nghiệp vụ mà cũng có những đòi hỏi về ngoại hình như: tiếp viên hàng không, người mẫu, ca sĩ…vv. Đặc biệt, ngay cả những nghề nghiệp văn phòng cũng đòi hỏi ngoại hình khi phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Nếu hai cô gái cùng đến xin việc, năng lực, phẩm chất, thái độ ban đầu thể hiện như nhau thì khả năng rất cao cô gái có ngoại hình nổi bật hơn sẽ được chọn. Ngay cả trong lớp học, những học sinh có ngoại hình nổi bật sẽ luôn được thầy cô và các bạn chú ý. Hay cả với đồ vật, dù chúng ta ưu tiên những thứ có chất lượng tốt, giá trị sử dụng lâu dài. Tuy nhiên nếu vật phẩm vừa có mẫu mã đẹp lại có chất lượng thì chắc chắn người sử dụng sẽ vô cùng yêu thích và lựa chọn. Trong một số trường hợp, rất nhiều người lựa chọn đồ dùng có giá trị sử dụng vừa phải và đi kèm với mẫu mã đẹp. Thời đại thay đổi, con người không chỉ cần ăn no mà cần ăn ngon, không chỉ muốn mặc ấm mà còn muốn mặc đẹp

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ dân gian Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Bài văn của cô giáo Ngọc Điệp chuyên văn

Nói tóm lại, câu nói “cái nết đánh chết cái đẹp” là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, trong xã hội hiệ đại, yêu cầu con người cần hoàn thiện không ngừng về mọi mặt thì một người có cả ngoại hình và vẻ đẹp nội tâm mới dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống. Con người cần có nhu cầu hoàn thiện về mọi mặt để bản thân đẹp trong mắt mọi người. Tạo ấn tượng với người khác bằng ngoại hình nhưng giữ chân họ phải bằng vẻ đẹp của tâm hồn.

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan