Bình luận về câu nói “Sống là không chờ đợi”


Đề bài: Em hãy bình luận về câu nói "Sống là không chờ đợi"

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bởi vậy mà lối sống chậm dường như đã thay thế dần dần cho nhịp sống hối hả, bận rộn không ngơi nghỉ của con người. Chưa bao giờ quan điểm: “Sống là không chờ đợi” lại được nhiều bạn trẻ ủng hộ đến vậy. Nhưng quan điểm này thực sự được hiểu như thế nào và được áp dụng ra sao thì không phải ai cũng biết.

“Sống là không chờ đợi” có người hiểu là lối sống nhanh không ngần ngại trước bất kì thử thách nào của cuộc sống, không phụ thuộc vào bất kì ai. Nhưng có người lại hiểu là sống gấp, sống vội  trong cả sinh hoạt hằng ngày lẫn công việc và cả sự vui chơi, tận hưởng. Như đã nói, lối sống này do quá trình phát triển của xã hội tạo thành. Xã hội càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa thì lối sống này càng được đề cao, đòi hỏi con người phải có sự ứng biến, xử trí linh hoạt  với mọi biến động của cuộc sống. Giới trẻ hiện nay đang ngày càng yêu thích lối sống này và coi đó là một tôn chỉ cho cuộc đời mình.

song la khong cho doi - Bình luận về câu nói "Sống là không chờ đợi"

Bình luận về câu nói “Sống là không chờ đợi”

Lối sống này khi được các bạn trẻ vận dụng theo cách hiểu là không ngần ngại trước bất kì khó khăn nào thì đem lại những hiệu quả rất tích cực. Nhiều bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện ước mơ của chính mình. Không chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ hay trông chờ vào ai khác, các bạn tự mình mày mò, tìm ra hướng đi cho riêng mình. Biểu hiện rất rõ là hiện nay, chúng ta thấy trên các khu phố của các thành phố lớn, không hiếm các cửa hàng từ quần áo, phụ kiện cho đến đồ ăn, thức uống. Không ít ông chủ, bà chủ của những cửa hàng đó đều là những người tuổi đời còn rất trẻ. Những người thanh niên này tìm thấy được lí tưởng của cuộc đời mình là tự lực phấn đấu, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Không chỉ có lớp trẻ, một bộ phận những người thuộc lứa tuổi trung niên hay cao tuổi cũng có suy nghĩ: “Sống là không chờ đợi”. Họ tận dụng thời gian hoàn thành công việc, đạt được thành tựu, vị trí trong xã hội mà rất nhiều người ao ước. Những ông chủ của các tập đoàn lớn, những người nổi tiếng thành công ở lứa tuổi trung niên đều là do họ đã gắng sức làm việc không ngơi nghỉ như : Jack Ma, Bill Gate, tổng thống Pháp Matoron….vv…Những cao tuổi cũng dành thời gian cho việc an dưỡng, đi du lịch, tận hưởng cuộc sống như cách mà họ mong muốn. Nếu hiểu theo cách tích cực thì “Sống không chờ đợi” là quan điểm tạo cho con người sự cố gắng bất chấp thời gian và hoàn cảnh để đạt được điều mà họ mong muốn.

>> Xem thêm:  MS312 - Suy nghĩ về hai quan niệm Sống là không chờ đợi và Sống chậm

Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu quan điểm này theo một cách khác. Đó là lối sống gấp, sống vội, sống hưởng thụ. Một bộ phận các bạn trẻ cho rằng thời gian là không chờ đợi cho nên cố gắng hưởng thụ, tận hưởng cuộc sống ngay từ khi còn trong độ tuổi phải lao động, phải cố gắng tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. Không hiếm thấy các bạn trẻ xa đà vào những món đồ hàng hiệu trong khi bố mẹ không hề khá giả, bản thân lại không kiếm được nhiều tiền để chi trả cho nhu cầu sinh hoạt đắt đỏ đó. Tệ hơn, các bạn lao vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút, đập đá, “bay lắc” vì cho rằng “trẻ không chơi đánh rơi tuổi trẻ”. Đặc biệt, hành động hưởng thụ ban đầu chỉ là ham chơi nhưng sau dần lại trở nên nghiêm trọng khi các bạn không thể nào dứt khỏi nó. Từ đó, các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng và tiềm ẩn các vi phạm pháp luật như trộm cắp, lừa đảo, giết người cũng do lối sống tận hưởng một cách sai lầm đó. Hơn hết, lâu dần, khi xác định quan điểm sai lệch mà lại cho rằng đó là tôn chỉ cuộc sống sẽ dẫn đến sự băng hoại đạo đức một cách nghiêm trọng, đánh mất đi bản ngã và trở thành một trào lưu, một hiện tượng xấu làm chậm sự phát triển của toàn xã hội. Nhất là với lớp trẻ, khi các bạn là người nắm trong tay vận mệnh của đất nước, là chủ nhân tương lai của đất nước.

>> Xem thêm:  Hình ảnh cái chết bi trang nơi biên cương viễn xứ và lời thề quyết tử vì tổ quốc thiêng liêng của người lính Tây Tiến

Nhân đây, chúng ta cũng cần hiểu rằng, không phải lúc nào, con người cũng cần phải có nhịp sống hối hả, miệt mài mà nhiều khi chúng ta cũng cần sống chậm lại để hiểm thêm về cuộc sống. Có một điều thú vị được chia sẻ trong một nghiên cứu về ẩm thực, khi đất nước Trung Quốc là quê hương của lá trà nhưng sản lượng tiêu thụ cà phê của Trung Quốc lại nhiều nhất thế giới. Nhiều người Trung Quốc được phỏng vấn tại sao lại lựa chọn cà phê thay trà. Họ trả lời rằng do công việc quá bận rộn, thưởng thức một tách trà đúng điệu tốn nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều so với ly cà phê mang đi được làm trong năm phút. Các chuyên gia đánh giá rằng, nếu điều này cứ diễn ra thì khoảng 50 năm nữa, sẽ chẳng còn nhiều người Trung Quốc biết đến hương vị thơm ngon, thanh mát của lá trà- đặc sản của chính quê hương họ. Thế mới biết, nếu chúng ta cứ sống hối hả, bận rộn, mải chạy đua với thời gian thì sẽ vô tình bỏ quên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

“Sống là không chờ đợi”- nhưng lúc nào cần chờ đợi và lúc nào nên hối hả thì còn do lựa chọn cách sống của mỗi người. Tôi mong rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không bỏ qua những điều tốt đẹp trong cuộc sống nhưng cũng mạnh mẽ, dám vượt lên thử thách để nhận lấy những giá trị của cuộc đời.​

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự sẻ chia

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan