Bình luận về câu nói “Tình thương là hạnh phúc của con người”


Đề bài: Em hãy bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người"

Bài làm

Tôi đã từng đọc bản bức thư do bác sĩ người Singapore trong một cuộc nói chuyện với các sinh viên của trường y vào những ngày cuối cùng của cuộc đời phải đối diện với căn bệnh ung thư quái ác. Người bác sĩ này chia sẻ, khi phải nằm trên giường bệnh, biệt thự hay siêu xe – thứ ông tích góp cả đời không còn làm cho ông vui nữa. Thay vào đó, là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình và bè bạn. Quả thực, cuộc đời con người luôn miệt mài theo đuổi vật chất, nhưng cuối cùng “tình thương mới là hạnh phúc của con người”.

Vậy tình yêu thương là gì? Đó là sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ… giữa con người với con người. Tình yêu thương có thể đến từ bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào và bất cứ ai. Tất cả những lời nói, hành động đều có tình yêu thương đều là liều thuốc tinh thần, là “miếng băng gạc cho trái tim” tổn thương đang cần chia sẻ. Chắc chắn, trong chúng ta dù là người sống nội tâm, kiệm lời, ít chia sẻ thì trong sâu thẳm vẫn khao khát có được tình yêu thương từ người khác.

Tình yêu thương không phải thứ gì xa xôi, mà được xây đắp từ chính những hành động thường ngày của con người. Từ khi bạn còn là một bào thai trong bụng mẹ, hằng ngày được mẹ cha thủ thỉ, che chở. Khi bạn là một đứa trẻ lên ba, lên năm, bàn tay của cha mẹ nâng đỡ mỗi bước đi của bạn, dạy bạn đạo lý làm người. Khi đến trường thầy cô luôn luôn chú ý giảng dạy kiến thức và điều hay lẽ phải cho bạn. Thêm nữa, một lời động viên của cha khi con bị điểm kém có tác dụng như một bài dạy của thầy cô trên lớp. Một bát canh nóng hổi, một cuộc điện thoại của mẹ chờ con về chứa đựng biết bao sự che chở và nhẫn nại. Một lời hỏi thăm của những người bạn lâu ngày, của một học trò đến thầy cô giáo cũ chan chứa bao nhiêu sự thương yêu và gần gũi. Một lời chào của những người đồng hương đang xa xứ làm cho tình người nhân lên. Một lời an ủi khi bạn gặp khó khăn, vấp ngã của bạn bè khiến bạn có thêm động lực để không gục ngã mà đối diện với sóng gió cuộc đời. Hành động cúi mình, vuốt thẳng từng đồng tiền lẻ cho người ăn xin với thái độ khiêm nhường cũng đem tình yêu thương lan tỏa. Không chỉ có thế, sự giúp đỡ không cần trả lại của những người xa lạ lần đầu gặp nhau trên con phố cũng khiến cho chúng ta mãi nhớ.

>> Xem thêm:  [Văn mẫu học trò] Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người"

Bình luận về câu nói "Tình thương là hạnh phúc của con người"

Khi cuộc đời ngập tràn tình yêu thương, cả xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Cửa nhà đi ngủ mà không cần cài then. Bởi lẽ, con người hiểu rằng, lấy cắp sẽ làm mất đi lòng tin, khiến cuộc sống tràn đầy sự hoài nghi mà mất đi tình yêu thương. Cảnh sát thất nghiệp. Nhà tù cũng sẽ bỏ hoang vì chẳng ai nỡ phạm pháp. Mọi người sống với nhau bằng lòng tin, che chở, bảo vệ và sự yêu thương. Tình yêu thương khiến  mọi người gần gũi với nhau hơn. Thế gian sẽ ngập tràn sự ấm áp, quan tâm mà chẳng còn chiến tranh, giết choc. Con người không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề mà dùng tình yêu để bảo bọc mối quan hệ. Nhưng ngược lại, nếu cuộc sống này thiếu vắng đi sự yêu thương, mọi người sẽ cảm thấy rất cô đơn và mệt mỏi. Một người trưởng thành thích bạo lực cũng bởi vì khi là đứa trẻ không được giáo dục bằng tình yêu thương. Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều vụ tự sát, giết người. Tìm hiểu ra mới thấy, phần lớn những người dám chĩa mũi dao vào người khác, trong cuộc sống của họ đều rất ngột ngạt và nặng nề. Không có người quan tâm và chia sẻ, không cảm nhận được tình yêu thương, họ dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Những người dám can đảm tự chấm dứt mạng sống của chính mình cũng chính vì không được sự thấu hiểu từ gia đình, bạn bè và người thân yêu. Giá như vào giây phút mỗi người bế tắc, đau khổ nhất, họ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của mọi người thì sẽ không dễ dàng xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy. Chúng ta phải hiểu rằng, trong cuộc sống mà đồng tiền lên ngôi, tình người ngày càng đi xuống thì tình yêu thật đáng trân quý biết nhường nào. Dù bằng cách nào, chúng ta hãy cố gắng thể hiện tình yêu thương của mình với mọi người để cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn. Đôi khi chỉ bằng những hành động đơn giản, nhỏ bé nhưng lại đem lại hiệu quả không ngờ đến.

>> Xem thêm:  Nhân được học một số bài thơ trong tập “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh, anh (chị) hãy viết bài văn bàn về ý chí, nghị lực của con người

Qua đây, các bạn đều hiểu được tình yêu thương là thứ không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Các bạn cũng đã biết được nếu cuộc sống này thiếu vắng đi tình yêu thương sẽ buồn bã, đen tối cỡ nào. Chẳng ai sẽ trở thành một con người hoàn thiện nếu như thiếu vắng đi tình yêu thương từ chính gia đình, bạn bè và người thân yêu của họ. Bạn thì sao: Bạn đã cho đi tình yêu thương của mình hay chưa? Nếu chưa, hãy đem tình yêu thương đến với mọi người đi nhé. Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, có người đang rất cần bạn đến an ủi và quan tâm đấy!​

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan