Cảm nghĩ về mùa xuân


Đề bài: Cảm nghĩ về mùa xuân.

Bài làm

Với tôi, dù đi khắp thế giới thì chắc chắn không đâu đẹp và ý nghĩa như mùa xuân Việt Nam trong tim tôi.

Mùa xuân là mùa giao thời giữa đông và hạ, tức là giữa lạnh và nóng. Thời tiết mùa xuân có nhiều điểm đặc biệt. Đầu xuân có những cơn mưa bụi lay phay ươn ướt mặt đường và đọng sương giăng trên khắp các cành cây, ngọn cỏ. Giữa xuân là những đợt gió mùa cường độ nhẹ bổ sung hơi lành lạnh và gió hun hút cho không gian. Cuối xuân thời tiết thay đổi như trở mặt, sáng nắng chiều mưa, thậm chí thất thường lúc sấm sét, lúc mưa đá, lúc nắng to. Mùa xuân luôn gắn với những biến chuyển nhanh kì lạ của thười tiết và thất thường như nàng thiếu nữ đôi mươi phải lòng anh hoàng tử cưỡi bạch mã nơi xa xăm nào đó. Thế nên mùa xuân không u mịch như đông, ồn ào như hè hay dịu hiền như thu mà sống động lạ thường.

Thiên nhiên mùa xuân rất thú vị. Vào mùa đông giá rét, mọi cây cối thậm chí loài vật có xu hướng ngủ đông, thu mình trong lớp vỏ bọc khô ráo, ấm áp. Ngay cả con người cũng hạn chế hoạt động. Nhưng khi xuân sang, mọi thứ được gió xuân, mưa xuân, hơi xuân và nắng xuân làm cho tỉnh giấc. Nhành lá non vươn mình ra đón nắng thanh tân. Ngàn hoa đua sắc nở rộ tỏa ngát hương. Chim chóc ríu rít bay nhảy hót ca. Động vật chui ra khỏi ổ. Con người dường như cũng muốn vươn vai. Nào hoa mai, hoa đào, hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa lay ơn, nụ tầm xuân… thi nhau phô sắc thắm làm nên một thiên nhiên vô cùng tươi mới. Mọi thứ như cựa quậy, quặn mình.

>> Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

cam nghi ve mua xuan - Cảm nghĩ về mùa xuân

Cảm nghĩ về mùa xuân

Mùa xuân khiến lòng người và con người trở nên đẹp hơn. Có ai lại đi hơn dỗi nhau vào một ngày xuân lành rộn rã. Có ai lỡ mắng mỏ nhau vào một ngày tiết trời ấm áp, mộng mơ. Mùa xuân, mọi người thích dạo chơi bên những con đường đầy hoa nở và chầm chậm sưởi nắng – cái nắng mà suốt mùa đông thiếu thốn quá. Trong quan niệm người Việt, mùa xuân là khởi đầu một năm mới mà ta vẫn mách nhau “đầu xuôi đuôi lọt”, vậy nên con người muối quên đi mọi chuyện cũ không tốt để vui vẻ chúc phúc nhau một năm thuận hòa, an yên.

Mùa xuân gắn liền với nhiều phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa người Việt. Nhắc đến mùa xuân không thể nào không nói đến Tết truyền thống của dân tộc Việt nam – Tết Nguyên Đán. Những ngày tết là dịp lễ lớn nhất trong năm để người thân đoàn tụ và cùng nhau thắp lại ngọn lửa yêu thương. Trước tết, trẻ con háo hức, cha mẹ vội vàng lo liệu việc cuối năm. Các gia đình cùng nhau dọn nhà cửa, luộc bánh chưng, sắm tết, trang hoàng căn nhà thật đẹp bằng cây đào, cây mai, cây quất… Đêm giáo thừa tất cả mọi người sẽ cùng nhau đếm ngược đến khoảnh khắc đồng hồ điểm 12h để bắn pháo hoa chào đón năm mới. Mọi người cùng nhau thực hiện phong tục xông đất, hái lộc, cúng giao thừa… Những ngày lê chính nhằm vào ngày mồng 1, mồng 2, mồng 3 tết, con cháu sẽ về chúc phúc ông bà và đi chúc tết lẫn nhau. Những đứa trẻ hớn hở cảm ơn khi được nhận lì xì may mắn từ người lớn. Những điều đó làm nên một mùa xuân đầy tiếng cười và niềm hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Phân tích Tinh thần yêu nước của nhân dân ta (bài 1) - Văn mẫu 7

Mùa xuân gắn liền tâm hồn tôi bằng hình ảnh người cha thân yêu. Mỗi dịp xuân về, cha đưa mẹ con tôi lên tỉnh sắm tết và chọn một cành đào thật ưng ý đem về. Tôi cùng cha trang trí cây đào rồi mắc đèn nháy xanh đỏ lên. Giây phút đó chưa khi nào tôi quên đi cả.

Mùa xuân trong tôi là thế đấy, nó đẹp và hơn hết là nó đã trở thành tâm hồn tôi. Tôi muốn đi nhiều nơi, đến nhiều vùng đất mới, thưởng thức nhiều kì quan, vẻ đẹp mới nhưng tôi tin rằng bản thân mình sẽ không bao giờ quên đi mùa xuân quê hương mình. Tôi chợt nghĩ đến câu hát quen thuộc “Mùa xuân ơi mùa xuân, một mùa xuân nho nhỏ, lặng lẽ dâng cho đời…”.

Hoài Lê

Bài viết liên quan