Em hãy thuyết minh về cây lúa (sử dụng phương pháp tự thuật)


Em hãy thuyết minh về cây lúa (sử dụng phương pháp tự thuật)

Hướng dẫn

Bỗng một hôm, giặc rầy nâu ồ ạt tấn công, chúng tôi ra sức chống đỡ. Các bác nông dân phải đến tiếp tế chúng tôi nào phân nào thuốc trừ sâu. Mùi thuốc hăng hắc làm tôi choáng váng. Nhưng khi thấy bọn rầy nâu bại trận rút lui, tôi vô cùng thích thú. Mỗi lần ông trời nổi trận lôi đình, ông cho sấm chớp ầm ầm, rồi mưa xuống, chúng tôi vui sướng đón mưa vào lòng và cảm thấy khoẻ khoắn lạ thườngTôi bỗng thấy mình cao vọt lên nhưng ôi thôi, tôi ngứa miệng quá, khạc ra thì được một sợi tơ trắng tinh. Các anh em tôi cũng vậy. Chúng tôi chăm lo cho chùm bông ấy. ÁNh nắng chói chang của bác mặt trời hong khô đắc quánh dòng sữa trắng tinh. Màu vàng của lúa là màu vàng của nắng. Rồi một ngày chúng tôi sẽ được gặt lên, sẽ theo chân người nông dân về từng sân phơi, sẽ được quạt sạch, đổ vào vựa, vào hòm làm nguồn lương thực nuôi sống toàn dân. Không những thế, chúng tôi còn được chu du sang các nước ngoài hay theo như các bác nông dân nói sẽ cho chúng tôi xuất khẩu ), chúng tôi còn có thể làm thức ăn chan nuôi gia xúc, gia cầm, rồi khi rơm được phơi khô, rơm lúa tẻ để đun bếp, rơm lúa nếp làm chổi quét nhà,… họ hàng nhà lúa chúng tôi thật có ích đúng không? (tự sướng )

Đúng là vậy đấy, thử hỏi có ai lớn lên mà không nhờ hạt gạo? có ai lớn lên mà chưa từng biết đến bánh chưng xanh, bánh giầy trắng trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp Tết đến xuân về., cốm làng Vòng xanh mát gói trong chiêc lá sen đậm hương đồng nội. Những thứ ấy, những thứ mang đậm vị quê hương ngọt ngào đều được làm từ hạt nếp vàng.

Cây lúa chúng tôi còn là biểu tượng của đồng quê Việt Nam. Chẳng phải thế mà hình ảnh cây lúa đã trở thành đề tài của bao nàh văn, nàh thơ Việt Nam:

"Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn!"

(Nguyễn Đình Thi)

Minh Nguyệt

Bài viết liên quan