Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên


Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Trong cuộc sống, ai cũng có ít nhất một lần gặp khó khăn, thậm chí là thất bại nặng nề. Để cổ vũ tinh thần cũng như chỉ ra con đường sáng cho những trường hợp như vậy, ông cha ta đã sáng tạo nên câu tục ngữ “Có chí thì nên” và truyền dạy lại cho con cháu để lấy đó là bí quyết thành công trong cuộc sống.

Nghĩa câu tục ngữ được thể hiện đúng như những gì nó biểu đạt, chỉ cần có chí hướng, bền bỉ, kiên trì ắt sẽ làm nên chuyện, ắt sẽ đạt được ước nguyện. Câu tục ngữ tuy có 4 từ nhưng đã đưa ra hai vế của vấn đề. Vế nguyên nhân là “có chí” còn vế kết quả là “thì nên”. Như vậy, câu tục ngữ muốn khẳng định rằng mọi cố gắng, nỗ lực đến một lúc nào đó sẽ tạo nên giá trị thực sự cho chúng ta. Vậy thì vấn đề được bàn luận ở đây sẽ là nghị lực sống của con người.

Cùng quan điểm với câu tục ngữ “Có chí thì nên”, nhiều câu ca dao, tục ngữ khác cũng mang tinh thần cổ vũ như vậy:

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Khi xưa Nguyễn Bá Học cũng từng phát biểu rằng: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Vậy thì biểu hiện của vấn đề này là gì?

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm Tháng Giêng của Hồ Chí Minh

giai thich cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Biểu hiện của nghị lực sống rất đơn giản. Nó đồng nghĩa với việc biết vươn lên và khắc phục hoàn cảnh thực tại. Sự vượt lên hoàn cảnh ấy có thể là cả một cuộc cách mạng vĩ đại tựa như Hồ Chí Minh khi xưa với hai bàn tay trắng đã giành lại được cả non sông, gấm vóc Việt Nam, giành lại chính quyền, lập nên độc lập. Cũng có lúc nó là sự vươn lên của những con người nhỏ bé. Những người sinh ra đã chịu khiếm khuyết, sinh ra trong nghèo khó, sinh ra vào thời thế loạn lạc… nhưng họ vẫn bật lên khỏi thực tại tối tăm để làm cho cuộc sống cá nhân tốt đẹp hơn. Đó là Vũ Nghĩa Chi từ cậu bé nghèo đứng hành lang học lỏm thành Trạng nguyên. Đó là những người như Nguyễn Ngọc Ký đã dùng đôi chân thay thế cho đôi tay tật nguyền để rồi ngày nay người đã trở thành nhà giáo ưu tú của đất nước. Đó là biết bao nhiêu con người hằng ngày hằng giờ đang khắc phục khiếm khuyết trên cơ thể để tự tạo ra thành quả bằng chính sức lao động của mình. Những cô cậu sinh viên nỗ lực học tập để vươn ra Thủ đô học hành, làm việc cũng là những người có nghị lực sống. Họ là biểu hiện cao nhất của việc “có chí” ắt sẽ “nên”.

>> Xem thêm:  Biểu cảm về cây hoa sữa

Nghị lực sống đã trở thành phẩm chất căn bản trong mỗi con người. Những yếu tố như kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, nỗ lực… là không thể thiếu để thành công. Với mỗi học sinh cũng tương tự như vậy. Sự học vô cùng gian nan và con đường chinh phục ước mơ còn nhiều thử thách, bản thân mỗi học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã không nỗ lực học tập thì ắt chẳng bao giờ tiến bộ và thành công cả. Cũng như ai đó đã nói rằng: “Thiên tài chỉ có 1% là trời phú, 99% là mồ hôi nước mắt”.

Nghị lực sống có vai trò quyết định đến sự tồn vinh của một quốc gia. Bởi lẽ, một cộng đồng mà cá nhân không nỗ lực để phát triển bản thân thì sẽ không có động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Mặt khác, một người thiếu đi nghị lực sẽ dễ dàng ngã gục sau mỗi thất bại. Những con người thành công luôn là những người biết đứng dậy sau vấp ngã và kiên trì đeo đuổi ước mơ của mình đến cùng.

Câu nói “Có chí thì nên” thức tỉnh mỗi người chúng ta phải biết nỗ lực, kiên trì nếu muốn thành công. Do vậy, sự cố gắng chưa bao giờ là muộn cả. Ngay bây giờ, chúng ta hãy tỉnh táo lại và suy nghĩ một cách chín chắn hơn. Hãy bắt đầu học cách cố gắng từ những việc làm nhỏ nhất. Tôi tin, một ngày nào đó thành công ắt sẽ đến với chúng ta.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về tình bạn của em

Hoài Lê

Bài viết liên quan